Cái kết đắng khi vừa bán đồ chơi tình dục vừa theo dõi người dùng

Dân trí Công ty We-Vibe (Canada) chuyên sản xuất đồ chơi tình dục công nghệ cao, có chức năng điều khiển trên thiết bị di động vừa phải đồng ý trả 4 triệu USD tiền bồi thường vì tội theo dõi người dùng sử dụng đồ chơi silicone.


Theo dõi cuộc sống phòng the của người dùng khiến We-Vibe bị mất 4 triệu USD.

Theo dõi cuộc sống phòng the của người dùng khiến We-Vibe bị mất 4 triệu USD.

Vụ kiện kỳ cục nhất trong lịch sử khi công ty bán đồ chơi tình dục bị tố “gián điệp” người dùng.

Sau nhiều phiên toà dân sự ở bang Illinois, Mỹ, cuối cùng công ty We-Vibe đã chấp nhận thua cuộc. Câu chuyện cười ra nước mắt đến một cách rất tình cờ với những người thường sử dụng dụng ứng dụng smartphone như “We-Vibe Classic” và “Race by We-Vibe” để hỗ trợ tạo độ rung khi sử dụng đồ chơi tình dục. Những người này sẽ được trả 10.000 USD như để bồi thường “tổn hại” về tinh thần sau khi bị công ty We-Vibe theo dõi. Theo số liệu của công ty này công bố, hiện có khoảng 300.000 người sử dụng thiết bị của họ và có 100.000 người tải ứng dụng điều khiển.

Công cụ đồ chơi tình dục của We-Vibe bán với giá 149 USD và cho phép đối tác kiểm soát các tính năng tạo độ rung cho thiết bị thông qua kết nối Bluetooth và thông qua ứng dụng.

Hai người dùng đã phát đơn kiện công ty sản xuất đồ chơi tình dục của Canada sau khi biết được hành vi theo dõi, gián điệp người dùng của công ty này thông qua một công bố tại Hội nghị hacking Def Con hồi năm ngoái. Theo đó, công ty We-Vibe đã thu thập dữ liệu về việc người dùng đã sử dụng thiết bị tạo độ rung như thế nào.

Ứng dụng smartphone này truyền thông tin về máy chủ của công ty về việc sử dụng đồ chơi tình dục, gồm nhiệt độ, cường độ rung và tần suất sử dụng thiết bị.

Mặc dù We-Vibe khẳng định không có thông tin cá nhân nào của người dùng bị tấn công bởi các thế lực bên ngoài. Tuy nhiên, cuối cùng công ty này đã phải chấp nhận thoả thuận trả 4 triệu USD cho vụ kiện này. “Chúng tôi rất vui vì đã được thoả thuận hợp lý trong vụ kiện. Chúng tôi coi trọng sự riêng tư của người dùng và cả vấn đề bảo mật dữ liệu”.

Công ty này cũng cho biết đã cải tiến tính năng thông báo để người dùng có quyền lựa chọn dữ liệu có thể chia sẻ.

Theo thoả thuận, những người mua thiết bị We-Vibe mà không sử dụng ứng dụng sẽ nhận được 199 USD tiền bồi thường.

Khôi Linh

Theo New York Post