Thứ tư, 15/02/2017 - 15:49

Vụ 7 người tử vong tại Lai Châu: Bước đầu xác định nguyên nhân

Dân trí Chiều 15/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố kết quả xét nghiệm mẫu rượu khiến 7 người tử vong (bao gồm cả người chết đang làm đám ma) tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Nhiều khả năng do rượu chứa cồn công nghiệp methanol bởi cả 3 mẫu rượu đều có chất này vượt ngưỡng hàng ngàn lần,
 >> Điều tra vụ 7 người tử vong sau đám tang: Có nạn nhân không uống rượu!
 >> Vụ 7 ca tử vong sau đám ma: Nghi do ngộ độc rượu
 >> Ăn cỗ đám ma, 6 người chết, 15 người cấp cứu

Cụ thể, theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/02/2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 03 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ 7 người tử vong, hàm lượng methanol lần lượt là 970 mg/l cồn 100o, 556.000 mg/l cồn 100o và 475.000 mg/l cồn 100o.

Như vậy, hàm lượng methanol trong các mẫu rượu cao gấp từ 10 - 5.500 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013) - không lớn hơn 100 mg/l cồn 100o.

Theo đó, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phù Văn Lèng (60 tuổi, ở bản Tả Chải) mời nhiều người trong xã Ma Ly Chải đến ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có biểu hiện buồn nôn và tử vong. Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình tổ chức ma chay, nhiều người trong bản đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục địa phương.

Sau bữa cơm rượu tại đây nhiều người xuất hiện dấu hiện đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử và 6 người tử vong và 33 người khác phải nhập viện điều trị.

Liên quan đến các nạn nhân vẫn đang còn cấp cứu, nhiều trường hợp vẫn phải theo dõi hồi sức, đoàn công tác của BV Bạch Mai do GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV làm trưởng đoàn sẽ tăng cường đến BV Đa khoa Lai Châu để hỗ trợ điều trị.

Đoàn gồm các bác sĩ, kỹ thuật viên trong lĩnh vực chống độc, thần kinh, thận nhân tạo, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, mang theo các thiết bị và thuốc nhằm hỗ trợ bệnh viện tỉnh và y tế địa phương công tác chuyên môn với mong muốn điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân bị ngộ độc.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại BV của tỉnh, nhiều trường hợp phải lọc máu.

Hồng Hải