Chủ nhật, 06/03/2016 - 21:20

Quảng Bình:

Nhóm người tấn công đoàn kiểm lâm đã cư trú bất hợp pháp suốt... 20 năm

Dân trí Chiều 6/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, nhóm người tấn công đoàn cán bộ kiểm lâm của Vườn đã cư trú bất hợp pháp hơn 20 năm, chủ yếu sống bằng nghề bẫy thú.
 >> Đoàn công tác cán bộ kiểm lâm đi làm nhiệm vụ bị tấn công

Theo đó, vào năm 1994, có 3 hộ dân với 14 nhân khẩu ở bản Xì Điêng (thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) sang bản Đoòng cư trú trái phép, sai quy định. Đây là khu vực vùng lõi thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Người cầm đầu cuộc di cư trái phép này là ông Nguyễn Sỹ Trắc (tên thường gọi là Tòa) cùng gia đình hai người con của ông.

Ngay thời điểm phát hiện sự việc, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình cũng như huyện Bố Trạch đã nhiều lần đến vận động, thuyết phục và ra văn bản yêu cầu các hộ dân này quay về nơi ở cũ sinh sống nhưng họ không chấp hành và sống bất hợp pháp từ đó cho đến nay.

Một góc bản Đoòng
Một góc bản Đoòng

Theo điều tra của phóng viên Dân trí, hiện tại ở bản Đoòng có 9 hộ dân với 37 nhân khẩu sinh sống. Họ chủ yếu sống bằng nghề săn bắt thú rừng, động vật hoang dã quý hiếm; việc trồng ngô, sắn… chỉ là phụ.

Được biết, trong những năm gần đây tình hình khai thác lâm sản, săn bắn, bẫy bắt động vật hoang dã tại khu bản Đoòng rất “nóng”, đe đọa nghiêm trọng đến sự đa dạng về sinh học tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Hiện có nhiều loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 2/3, một đoàn công tác kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vào kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và chấp hành pháp luật của người dân ở bản Đoòng. Khi đoàn phát hiện trong một số nhà dân có nhiều dây bẫy các loại dùng để săn bắt động vật hoang dã, đoàn công tác đã chụp hình lại để có hình thức xử lý thì bị một nhóm người vây tới tấn công. Hậu quả có hai thành viên trong đoàn bị thương.

Đặng Tài