Thứ năm, 15/12/2016 - 22:00

Bến Tre:

Cấp nhãn hiệu lúa sạch cho vùng nhiễm mặn

Dân trí Ngày 15/12, ông Trương Thanh Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) cho biết: Cục sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp xác nhận Nhãn hiệu “lúa sạch Thạnh Phú” cho nông dân ở địa phương.
 >> Sản xuất lúa sạch, cơ hội giúp nông dân làm giàu
 >> "Hai lúa" kiếm tiền triệu từ trồng ổi không hạt theo quy trình sạch

Theo đó, cho mô hình điểm là 17 hộ nông dân thuộc tổ hợp tác (THT) lúa sạch Thạnh Phú ở ấp An Hòa, Xã An Nhơn được cấp xác nhận nhãn hiệu “lúa sạch Thạnh Phú” (số hiệu đầy đủ VN 4 – 0268705, thời hiệu tái chứng nhận là 10 năm).

Theo ông Hải, với Nhãn hiệu lúa sạch này, toàn thể các hộ dân có canh tác lúa mùa trong ao tôm với tổng diện tích hơn 5.000 ha (thuộc Tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú) đều được hưởng lợi từ việc có nhãn hiệu khi bán ra thị trường. Tuy quyền nhãn hiệu tạm thời giao cho THT sản xuất lúa ở An Nhơn quản lý nhưng do vấn đề pháp nhân thương mai của THT là không có nên thời gian tới huyện sẽ kêu gọi các doanh nghiệp đủ mạnh để đầu tư giữ quyền Nhãn hiệu tập thể thay thế cho nông dân.

Mô hình lúa sạch kết hợp với nuôi tôm ở huyện Thạnh Phú

Nhiều nông dân kỳ vọng, có được nhãn hiệu lúa sạch, giá bán sẽ cao hơn, đời sống người dân sẽ khấm khá hơn. Nông dân Nguyễn Văn Cương, ngụ ấp An Hòa, xã An Nhơn cho biết: “Vùng đất nhiễm mặn này lâu nay trồng lúa mùa kết hợp với nuôi tôm quảng canh nên hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa học. Tuy nhiên, trước đây chưa có nhãn hiệu nên lúa bán ra chỉ 7.000 đồng/kg và bị thương lái đem về pha trộn với lúa khác. Khi có nhãn hiệu rồi hy vọng giá bán cao hơn giúp nông dân tăng thu nhập”.

Sản phẩm lúa sạch Thạnh Phú đang canh tác các loại giống lúa truyền thống địa phương có năng suất cao như Nàng Keo và các giống mới như: OM 4900, 6261,…chất lượng gạo tốt và đặc biệt là trong suốt quá trình canh tác, người nông dân chắc chắn không sử dụng thuốc hóa học.

Minh Giang