Thứ ba, 12/09/2017 - 06:48

Bình Phước:

Lùm xùm vụ vay 77 tỷ đồng rồi “cù nhây” không trả!

Dân trí Sau khi lập giấy cam kết nhận nợ, ký giấy thế chấp kèm theo hợp đồng mua bán mảnh đất hơn 10.000m2 và căn biệt thự để vay 77 tỷ đồng, vợ chồng ông Hà đã không thực hiện việc giao “sổ đỏ” cho chủ nợ mà lập kế hoạch tẩu tán tài sản, cố tình “cù nhây” không trả.
 >> Tòa tuyên buộc “có vay có trả” trong vụ quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện
 >> Không phải tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có quyền cho vay không?
 >> Nghệ An: Con vay tiền, cha bị “gán nợ”!

Cam kết một đằng, làm một nẻo!

Khu đất Trường tiểu học Tân Đồng rộng hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài được ông Hà cam kết sẽ giao "sổ đỏ" cho bà Loan nhưng sau đó lại bán cho người khác.

Trong lá đơn gửi đến Báo Dân trí, bà Cao Thị Ánh Loan (ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) trình bày, do là chỗ quen biết với nhau nên vợ chồng bà đã cho bà Đỗ Thị Thanh Hà và ông Lê Thế Hà (chồng bà Hà, cùng ngụ phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) nhiều lần vay tiền.

Ngày 18/1/2011, hai bên làm giấy cam kết, vợ chồng ông Hà nhận nợ với bà Loan đến ngày 31/12/2010 là 77 tỷ đồng. Sau đó, vợ chồng ông Hà xin tiếp tục vay lại số tiền trên trong thời hạn 5 năm, kể từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2015 với tiền lãi theo mức lãi suất của Ngân hàng Công thương tại tỉnh Bình Phước.

Để đảm bảo cho khoản vay 77 tỷ đồng trên trong thời hạn là 5 năm, vợ chồng bà Đỗ Thị Thanh Hà, ông Lê Thế Hà đã thế chấp cho vợ chồng bà Loan căn biệt thự cao cấp phố kinh doanh Ngân Long tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) với giá 20 tỷ đồng và khu đất Trường tiểu học Tân Đồng rộng hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài giá trị 57 tỷ đồng. Tài sản này đang làm thủ tục đến tháng 10/2011 sẽ hoàn tất và có sổ đỏ để bàn giao cho vợ chồng bà Loan. Để làm tin vợ chồng bà Hà còn viết giấy tay bán miếng đất và giao đất cho bà Loan vào ngày 18/1/2011.

Tuy nhiên, đến ngày 16/8/2012, UBND tỉnh Bình Phước đã hoàn tất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với mảnh đất hơn 10.000m2 cho Công ty TNHH Đức Bình (Công ty này do ông Hà làm giám đốc).

Theo bản trích lục bản đồ địa chính do Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Đồng Xoài ký ngày 14/6/2011 thể hiện chủ sử dụng đất là cá nhân ông Lê Thế Hà. Tuy nhiên, vợ chồng bà Hà đã không hoàn tất ra “sổ đỏ” đứng tên cá nhân ông Hà để bàn giao cho vợ chồng bà Loan như đã cam kết mà lại làm thủ tục để UBND tỉnh Bình Phước cấp GCNQSDĐ khu đất trên cho Công ty TNHH Đức Bình do ông Lê Thế Hà làm giám đốc rồi đem thế chấp cho Quỹ đầu tư phát triển Bình Phước lấy 47,5 tỷ đồng.

Đối với căn biệt thự cao cấp tại huyện Nhà Bè (TP.HCM), vợ chồng bà Hà cũng không bàn giao cho bà Loan mà “âm thầm” chuyển nhượng cho con gái.

Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm?

Ngày 18/1/2011, hai bên làm giấy cam kết, vợ chồng ông Hà nhận nợ với bà Loan đến ngày 31/12/2010 là 77 tỷ đồng.
Ngày 18/1/2011, hai bên làm giấy cam kết, vợ chồng ông Hà nhận nợ với bà Loan đến ngày 31/12/2010 là 77 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện việc vợ chồng bà Hà không thực hiện theo cam kết đã lập trước đó, vợ chồng bà Loan đã khởi kiện vợ chồng ông Hà ra TAND thị xã Đồng Xoài và được TAND thị xã Đồng Xoài thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Cũng trong khoảng thời gian này, bà Loan tiếp tục có đơn tố cáo hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với vợ chồng ông Hà.

Ngày 14/7/2016, TAND thị xã Đồng Xoài đã chuyển hồ sơ vụ án sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước điều tra, xử lý theo thẩm quyền, đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Gần 8 tháng sau, ngày 9/3/2017, Công an tỉnh Bình Phước có báo cáo về vụ việc này, trong đó nêu rõ, trên cơ sở tài liệu và chứng cứ thu thập được xác định vợ chồng ông Hà có vay tiền và xác định nợ vào ngày 18/1/2011 với số tiền 77 tỷ đồng và cam kết hứa thế chấp căn biệt thự cao cấp tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) và mảnh đất hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài cho vợ chồng bà Loan là có thật.

Cũng theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Phước, tại thời điểm này 2 tài sản nêu trên chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Mặt khác hợp đồng thế chấp giữa ông Hà và bà Loan cũng chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật nên cam kết chưa có hiệu lực pháp luật, không buộc các bên phải có nghĩa vụ thực hiện. Do đó ông Hà đem thế chấp mảnh đất cho Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bình Phước và chuyển nhượng cho con là có vi phạm cam kết nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau đó, Công an tỉnh Bình Phước ra quyết định không khỏi tố vụ án hình sự và được Viện KSND tỉnh có văn bản đồng ý.

Đáng chú ý, khi vụ án đang được các cơ quan chức năng thụ lý giải quyết thì ông Hà đã làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên