Cuốn Việt hay sushi Nhật?

Nếu đứng giữa hai sự lựa chọn cho bữa ăn tại nhà hàng, bạn sẽ chọn sushi Nhật hay gỏi cuốn Việt? Câu hỏi nhỏ nhưng ẩn chứa cả câu chuyện về 2 nền ẩm thực…

Sushi Nhật và câu chuyện “phổ cập”

Có lẽ ngày nay nhắc đến sushi Nhật chẳng mấy ai còn xa lạ, đặc biệt là đối với các nước phương Tây khi mà fast food đang dần ít được ưa chuộng hơn trước thì sushi Nhật đã gần như lên ngôi.
 

Sushi Nhật nổi tiếng toàn cầu
Sushi Nhật nổi tiếng toàn cầu

Tại sao sushi lại được yêu mến như vậy? Ít ai biết được rằng để có được sự ưa chuộng như hiện tại, thời gian đầu, sushi cũng gần như bị “tẩy chay” tại phương Tây vì sự xa lạ với các thành phần quá đặc trưng của ẩm thực Nhật như:  gạo, dấm, rong biển, cá sống… Sau dần, với những cách tân của mình sushi được ưu ái hơn và trở thành cơn sốt trên toàn thế giới.

Ngày nay, bên cạnh hambuger hay pizza, sushi đã có thể đứng trong từ điển ẩm thực thể giới với tư cách là món ăn đại chúng phổ biến bởi chính sự tinh tế, tươi ngon của nó và không thể kể đến sau đó là cả một nghệ thuật xuất khẩu ẩm thực của người Nhật.

Cuốn Việt hay sushi Nhật?

Sau câu chuyện thành công của món sushi, quay về với câu chuyện về xuất khẩu của ẩm thực Việt- nền ẩm thực mà chúng ta vẫn luôn tự hào về sự phong phú và đa dạng của nó. Liệu rằng chúng ta có thành công được như những gì người Nhật đã làm? Liệu rằng chúng ta có thể khiến gỏi cuốn sánh ngang cùng với sushi?

Xét về mặt nguyên liệu, sushi Nhật ban đầu được chế biến từ các thành phần có đôi phần kén người ăn còn gỏi cuốn Việt lại đa phần là các thành phần tương đối dễ ăn và dễ hợp khẩu vị nhiều người như thịt heo, bánh tráng hay các loại rau sống. Rõ thấy về mặt này gỏi cuốn có đôi phần ưu thế, có thể tiết kiệm được cả chục năm cách tân như sushi Nhật.

Về sự đa dạng,nếu như sushi có đến hàng trăm loại khác nhau thì món cuốn Việt mỗi vùng miền cũng có những kiểu cuốn riêng, gộp thành dăm bảy chục loại từ bánh tráng cuốn Trảng Bàng, gỏi cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo cho đến bánh xèo, nem lụi… khác nhau từ thành phần, cách làm cho đến cả món nước chấm. Đó, xét riêng về phần nước chấm ăn kèm, có khi chúng ta còn có vài phần lợi thế.

 

Món Cuốn của Việt Nam đang đứng ở đâu?
Món Cuốn của Việt Nam đang đứng ở đâu?

Vì sao chưa thể vươn xa?

Nhìn xa rồi quay về gần mới thấy hình như ngay trên chính quê hương của mình, món cuốn cũng chưa thực sự có được chỗ đứng vững chắc trong danh mục ẩm thực của chính người Việt.

Nếu như ở Nhật, người ta có thể dễ bắt gặp những tiệm bán sushi ở hầu khắp con phố thì ở Việt Nam, những nhà hàng chuyên về món cuốn Việt lại không có nhiều; chưa kể đến, ngày nay với sự du nhập văn hóa ẩm thực từ các nước, món Việt truyền thống trong đó có cuốn còn đang dần bị “thất sủng”.

 

Nhà hàng Sushi có mặt khắp mọi nơi trên đất nước Nhật
Nhà hàng Sushi có mặt khắp mọi nơi trên đất nước Nhật

Đối với nhiều người Việt, món cuốn vẫn chỉ là món ăn vặt, ăn chơi; người ta rủ nhau đi ăn hàng vẫn thường nghĩ ngay đến ăn nướng, lẩu, sushi, bít tết chứ chưa mấy ai hình thành được danh mục “ăn cuốn”.

Hơn nữa, thật đáng buồn khi những bạn trẻ - những người góp phần không nhỏ để đưa ẩm thực Việt đi xa nay lại đang dần “ngại” đến các nhà hàng Việt truyền thống hơn hay đôi khi là chuộng món ‘tây” hơn món ta.

 

Người nước ngoài thích thú với món cuốn
Người nước ngoài thích thú với món cuốn

Tôi có một cô bạn từng tu nghiệp ở nước ngoài, nay về mở một nhà hàng chuyên về món cuốn Việt tại Hà Nội có lần đã tâm sự rằng: “Ngày mình ở nước ngoài, mỗi lần ghé những nhà hàng Việt lại bất ngờ vì luôn đông đúc các thực khách bản xứ đến thưởng thức, nghe vẻ họ cũng thích món Việt lắm. Đến khi về nước và có dịp “bén duyên” với bánh tráng thịt heo Đà Nẵng sau đó nhớ đến những món cuốn quen thuộc như bánh xèo hay phở cuốn đã thôi thúc mình mở một nhà hàng cuốn với mong muốn đưa món cuốn đi xa hơn, và ngày nào đó được như sushi Nhật thì càng tuyệt”.

Trong một lần gặp lại gần đây, cô bạn cũng có chia sẻ thêm với tôi về việc sẽ mở rộng thêm chuỗi cửa hàng của mình bằng một cửa hàng mới; tôi cũng vui thay cho cô vì ước mơ của cô du học sinh ngày nào đang dần thành hiện thực, thầm mừng vì món cuốn Việt cuối cùng cũng có thể được phổ biến và chuyên nghiệp hóa hơn để chạy đua cùng những món ăn ngoại; nhưng cũng không tránh khỏi băn khoăn: Liệu rằng một vài nhà hàng cuốn có phong cách chuyên nghiệp và cá tính riêng như Wrap N Roll, Cuốn N Roll, quán Trần, bánh tráng cuốn thịt heo Hoàng Tỵ… có đủ để mang món cuốn đi xa? Có lẽ là chưa nếu ngay những người Việt trẻ chúng ta chưa có ý thức quảng bá và lựa chọn món Việt nhiều hơn.

Cũng đến lúc người Việt ta nên “ưu ái” cuốn Việt hơn sushi Nhật.

Đang được quan tâm