Cơm gà xứ Quảng

(Dân trí) - "Chưa ăn cơm gà xem như chưa đến tới đất Quảng", câu nói đó có phần cường điệu nhưng có lẽ xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập đến món cơm gà nổi tiếng của người dân xứ Quảng.

Gà là thực phẩm nhận được yêu thích vì dược tính lành và giá trị dinh dưỡng cao. Cơm gà là món ăn một món dân dã nhưng lại người nhiều người ưa thích. Cái đặc biệt của món cơm gà xứ Quảng bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà.

 
Cơm gà xứ Quảng
Cơm gà xứ Quảng

Thịt gà được luộc chín và xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm, tiêu và một số gia vị thông thường khác. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang hương vị thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
 
Ngoài ra, còn một cách chế biến thịt gà nữa đó là chặt thịt gà thành từng miếng vừa phải, chiên vàng giòn thơm lừng.
 
Bên cạnh đó, sự độc đáo của món cơm. Cơm được nấu bằng nước luộc gà và có màu cam đỏ của trái gấc chín trông rất bắt mắt. Nồi cơm gà ngon khi xới ra đĩa, hạt cơm phải chín, không quá khô, không quá nhão, hạt cơm mềm nhưng vẫn còn săn chắc và phải đạt độ dẻo.
 
Thêm vào đó, món ăn còn được trình bày kèm lá chanh cắt nhuyễn, đu đủ muối chua cùng với ít ngò thơm, xà lách, chà chua cắt lác… kết hợp với tương ớt, xì dầu… tạo nên một món ăn hấp dẫn của du khách.
 

Cơm gà thật sự là một món ăn ngon đặc trưng của vùng Quảng Nam - Đà Nẵng. Du khách đến xứ Quảng hãy một lần thưởng thức món cơm gà này để thấy được hương vị độc đáo của món ăn này nhé.

 
Khánh Hồng