Bún ốc

(Dân trí) - Bún ốc có thể xem là món ăn chơi dân dã nhưng thanh đạm của nhiều vùng đất Bắc.

Không quá khó để có thể tự làm bún ốc, với các nguyên liệu rẻ lại sẵn có, chỉ cần thời gian và một chút tỉ mỉ trong chế biến là bạn đã có một món ngon để đãi cả nhà rồi!

Ốc ngâm rửa sạch cho vào nồi luộc với vài lát gừng cho thơm. Gạn lấy phần nước luộc trong rồi dùng tăm để khều ruột ốc. Rửa sạch nhớt ốc bằng cách bóp nhẹ  với muối, dấm hoặc chanh sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Ướp thịt ốc với nước mắm ngon, muối, hạt nêm, bột ngọt, ớt, gừng băm nhỏ, mỡ lợn khoảng 15 phút.
 
Bún ốc
Bún ốc

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành băm cùng với nghệ tươi dã nhỏ. Cho ốc vào xào nhanh trong vài phút.

Xương ninh lấy nước. Cà chua thái múi cau cho vào chảo dầu nóng xào kĩ để lấy nước màu. Đun nước xương và nước ốc với nhau, đổ cà chua đã chưng màu vào thêm giấm và gia vị. Khi nước dùng sôi cho nốt phần cà chua còn lại vào.

Hành lá, tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Bắp chuối bào mỏng, ngâm trong chậu nước nặn thêm vài giọt chanh để chuối không bị bầm tím. Xà lách, ngò rí nhặt lá non, rửa sạch thái vừa. Củ hành lá phi vàng.

Chần bún với nước sôi, lấy bún vào bát rồi xếp rau, hành, cà chua, ốc xào lên. Chan nước dùng vào bún thêm chanh, ớt và thưởng thức.

Tô bún rất mãn nhạn mà hương vị thì khó mà cưỡng lại được!        

Xuyến Chi - Khánh Hồng