Thứ tư, 03/06/2020 - 11:59

Quảng Bình:

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng Trường Sơn

Dân trí

Liên quan đến vụ phá rừng vừa được phát hiện tại lâm phần Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm vụ việc.

Ngày 3/6, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này đã có công văn chỉ đạo Sở NN-PTNT, Chi Cục Kiểm lâm phối hợp với cơ quan công an, bộ đội biên phòng tiến hành điều tra, xác minh đối tượng vi phạm, xử lý nghiêm vụ phá rừng vừa được phát hiện tại lâm phần Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng Trường Sơn - 1

Một cây gỗ bị chặt hạ trong lâm phần rừng Trường Sơn

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục ngay những thiếu sót trong thực thi nhiệm vụ của lực lượng kiểm lâm; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng của các chủ rừng trên địa bàn, nhất là khu vực có trữ lượng, chất lượng gỗ rừng tự nhiên cao và việc khai thác gỗ rừng trồng của chủ rừng giáp ranh với rừng tự nhiên.

Trường hợp cần thiết, tạm dừng, dừng hoạt động khai thác gỗ rừng trồng nếu công tác bảo vệ rừng tự nhiên không đảm bảo.

Trước đó, nhận thông tin phản ánh rừng Trường Sơn bị chặt phá để khai thác gỗ lim, UBND tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện tại 5 tiểu khu 300, 303, 317, 318 và 329 trong lâm phần do Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn quản lý xảy ra tình trạng gỗ bị khai thác trái phép.

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng Trường Sơn - 2

Vào đầu năm 2019, tại lâm phần rừng Trường Sơn cũng đã phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng

Cụ thể có 42 cây gỗ bị chặt hạ trong nhiều thời gian khác nhau, ước tính từ khoảng 2 tháng đến 2 năm. Trong đó có 16 cây lim, 22 cây gõ và các loại gỗ khác được chặt hạ theo hình thức khai thác chọn, phân bố rải rác ở nhiều địa điểm, chủ yếu ở khu vực tiếp giáp với rừng trồng đã khai thác.

Vào đầu năm 2019, tại lâm phần rừng Trường Sơn cũng đã phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng. Có 45 cây gỗ bị chặt phá, trong đó 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua.

Khu vực rừng này do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý. Vụ phá rừng này được xác định xảy ra trong khoảng cuối năm 2018. Tuy nhiên đến giữa tháng 3/2019, lực lượng kiểm lâm huyện Quảng Ninh tuần tra rừng mới phát hiện được.

PV

Đáng quan tâm
Mới nhất