1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Yêu cầu "truy quét" người tâm thần vẫn được cấp giấy phép lái xe

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Một lái xe thuộc đối tượng theo dõi sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người chết, 15 người bị thương, nhưng vẫn được cơ sở y tế xác nhận đủ sức khỏe.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX).

Theo cơ quan này, thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế đã kịp thời tổ chức khám và cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe cho người dân có nhu cầu học mới và cấp đổi GPLX theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 24/2015 của Bộ Y tế và Bộ GTVT. Tuy nhiên, vẫn có cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe cho người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần và được tiếp nhận để cấp, đổi GPLX.

Cụ thể, lái xe Nguyễn Văn Thâu (37 tuổi) tại Bình Định là đối tượng theo dõi sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người chết, 15 người bị thương tại tỉnh lộ 363 thuộc địa bàn xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, cơ sở y tế địa phương vẫn cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe cho tài xế này để đổi GPLX.

Để quản lý chặt việc cấp, đổi GPLX cho người dân có đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định, kịp thời phát hiện và không cấp mới, cấp đổi GPLX cho các trường hợp mắc bệnh tâm thần hoặc tiểu sử mắc bệnh tâm thần, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố đề nghị Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh tổng hợp danh sách những người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần gửi Sở GTVT và công khai trên trang trên thông tin điện tử của Sở Y tế để phục vụ việc tra cứu khi khám sức khỏe hoặc cấp, đổi GPLX hoặc quản lý người lái xe.

Yêu cầu truy quét người tâm thần vẫn được cấp giấy phép lái xe - 1

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu không cấp mới, cấp đổi GPLX cho các trường hợp mắc bệnh tâm thần hoặc tiểu sử mắc bệnh tâm thần (Ảnh minh họa).

Cơ quan Tổng cục đề nghị các Sở GTVT tổng hợp danh sách những người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần do Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh cung cấp gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam để công khai trên trang thông tin điện tử để các Sở GTVT tra cứu.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo bộ phận cấp, đổi thực hiện rà soát, đối chiếu GPLX đã được cấp tại Sở với danh sách do Sở Y tế cung cấp để kịp thời phát hiện, thu hồi GPLX của người mắc bệnh tâm thần hoặc có tiền sử mắc bệnh tâm thần, báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xử lý theo quy định.

"Các Sở GTVT tra cứu danh sách người mắc bệnh tâm thần hoặc có tiền sử mắc bệnh tâm thần trên trang thông tin điện tử GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước khi cấp mới, cấp lại, đổi GPLX. Trường hợp phát hiện người mắc hoặc có tiền sử mắc bệnh tâm thần thì không cấp GPLX. Trường hợp đã cấp GPLX thì thực hiện thu hồi và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý" - văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đề nghị phối hợp và tăng cường quản lý việc cấp giấy khám sức khỏe của người lái xe.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bố trí cán bộ có năng lực, nghiệp vụ chuyên môn để khám sức khỏe cho người lái xe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh tâm thần hoặc có tiền sử mắc bệnh tâm thần. Xây dựng cơ sở dữ liệu giấy khám sức khỏe đối với người lái xe để kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để các Sở GTVT và các doanh nghiệp vận tải tra cứu khi cấp, đổi GPLX và quản lý người lái xe.

Cục Quản lý khám chữa bệnh được đề nghị tổng hợp danh sách những người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và công khai trên trang thông tin điện tử của Cục để các cơ sở khám chữa bệnh và các Sở GTVT tra cứu khi khám sức khỏe hoặc cấp, đổi GPLX.