1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Xuất hiện nhiều ổ dịch, Cần Thơ "đổi màu" từ xanh sang vàng

Hoàng Tùng Huỳnh Hải

(Dân trí) - Ngày 30/10, UBND TP Cần Thơ ban hành văn bản về việc đánh giá cấp độ dịch Covid-19, theo đó, toàn TP từ cấp độ 1 (màu xanh) sẽ chuyển xuống cấp độ 2 (màu vàng) theo Nghị quyết 128 kể từ 9h ngày 1/11.

Cụ thể, có 29 đơn vị cấp xã thuộc cấp một (nguy cơ thấp, vùng xanh), 43 đơn vị cấp 2 (nguy cơ trung bình, vùng vàng), 10 đơn vị cấp 3 (nguy cơ cao, vùng cam), một đơn vị cấp 4 (nguy cơ rất cao, vùng đỏ) là phường An Nghiệp (quận Ninh Kiều). Có một đơn vị cấp huyện thuộc cấp một, 8 đơn vị cấp 2.

Cấp tỉnh của TP Cần Thơ thuộc cấp 2.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ giao chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn xác định, phân loại làm bốn cấp độ dịch: 1, 2, 3, 4 tương ứng màu xanh, vàng, cam, đỏ, để ban hành quyết định áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tương ứng cấp độ dịch nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng. 

Riêng địa bàn vùng đỏ, thành phố yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nơi ở trong trường hợp thật sự cần thiết; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng và giữ khoảng cách 2 m.

Xuất hiện nhiều ổ dịch, Cần Thơ đổi màu từ xanh sang vàng - 1

Quận Ninh Kiều, trung tâm của TP Cần Thơ có một phường thuộc vùng đỏ (Ảnh: CTV).

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê…) chỉ được phép bán mang đi hoặc bán tại chỗ không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; không phục vụ tại chỗ rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác; người tham gia (nhân viên, người lao động, khách hàng) phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19…

Ngoài các quy định chung của thành phố, các địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung nhưng không trái với quy định của Trung ương và thành phố, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của người dân.

Những ngày qua, Cần Thơ liên tiếp phát hiện các ổ dịch lớn, như: Bệnh viện đa khoa Trung ương (57 F0); Khu vực 7, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều (27 F0); Khu vực 6, phường An Cư, quận Ninh Kiều (51 F0); Khu vực 1 và 2, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều (23 F0); Khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình, quận Cái Răng (14 F0).

Ngoài ra, TP Cần Thơ phát hiện ổ dịch trong khu công nghiệp Thốt Nốt (30 F0) và chùm 151 F0 tại một cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp Trà Nóc 2.

Cà Mau có một huyện "toàn xanh"

Ngày 30/10, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Sở Y tế tỉnh này có quyết định công bố cấp độ dịch Covid-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn (trừ các khu phong tỏa) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kể từ 0h ngày 1/11, tỉnh có này có 78 đơn vị cấp xã thuộc cấp 1 (nguy cơ thấp, vùng xanh), 21 đơn vị cấp 2 (nguy cơ trung bình, vùng vàng), 2 đơn vị cấp 3 (nguy cơ cao, vùng cam).

Trong đó, 2 xã vùng cam là xã Việt Thắng (huyện Phú Tân) và xã Tân Lộc Đông (huyện Thới Bình). Huyện Năm Căn là địa phương duy nhất các đơn vị cấp xã "toàn xanh".

So với quyết định cấp độ dịch một tuần trước đó, Cà Mau tăng 6 đơn vị cấp xã vùng vàng, tăng 2 đơn vị vùng cam, giảm 8 đơn vị vùng xanh.

Cấp tỉnh của Cà Mau thuộc cấp 2.

Theo quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của tỉnh Cà Mau, người đến từ khu vực cấp một hoặc cấp 2 thì được vào tỉnh không thực hiện cách ly.

Người đến từ khu vực cấp 3 hoặc cấp 4 khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ thì cách ly tập trung/nơi lưu trú 7 ngày với người đã tiêm một liều vaccine và 14 ngày với người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19.

Còn người tiêm đủ 2 liều vaccine được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày.