Ca mắc Covid-19 tại Bạc Liêu tăng vọt

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, phương án của tỉnh đưa ra là 2.000 ca bệnh nhưng hiện nay số ca đã vượt qua phương án này.

Mở thêm cơ sở thu dung

Do đó, tỉnh đã phải lập thêm nhiều cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 ở các địa phương.

Ca mắc Covid-19 tại Bạc Liêu tăng vọt - 1

Một khu cách ly, điều trị bệnh Covid-19 tại một cơ sở y tế ở Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, trong 24 giờ qua (từ 6h ngày 29/10 đến 6h ngày 30/10), tỉnh ghi nhận thêm 404 ca mắc Covid-19. Đây là con số "kỷ lục" từ khi dịch bùng phát đến nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Trong đó, có 149 ca tại cộng đồng ở huyện Phước Long, huyện Vĩnh Lợi, huyện Hòa Bình, huyện Hồng Dân, thị xã Giá Rai, TP Bạc Liêu được phát hiện qua lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, truy vết liên quan chuỗi lây nhiễm của công ty thủy sản, khám bệnh. Có 235 ca ghi nhận tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa; 20 ca về từ các tỉnh, thành.

Các ca tại cộng đồng được đánh giá có khả năng lây lan nên các địa phương đang tăng cường công tác truy vết, tầm soát.

Tính đến ngày 30/10, tỉnh Bạc Liêu đã có 2.828 ca mắc Covid-19; đang điều trị 2.061 ca, khỏi bệnh 744 ca, 23 ca tử vong. Tỉnh còn đang cách ly tập trung 3.782 người và cách ly tại nhà 1.696 người.

Yêu cầu tạm dừng khám, chữa bệnh và mua bán thuốc ngoài giờ 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, hiện nay đã xuất hiện rất nhiều người mắc Covid-19 trong cộng đồng. Nhiều người mắc Covid-19 đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh và mua bán thuốc đã làm lây nhiễm cho nhân viên y tế. Sau đó, nhân viên y tế đến cơ quan làm việc lây nhiễm cho đồng nghiệp, làm ảnh hưởng đến đội ngũ cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch.

Do vậy, để đảm bảo số lượng người tham gia phòng, chống dịch, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu yêu cầu tất cả nhân viên y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn dừng tham gia vào các hoạt động khám, chữa bệnh tư nhân và kinh doanh mua bán thuốc để tập trung nguồn lực vào công tác phòng chống dịch, cho đến khi có thông báo mới.

Nếu nhân y tế nào tiếp tục tham gia hoạt động bị mắc Covid-19 và lây lan dịch bệnh sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tập huấn lực lượng y tế khi dịch bệnh "leo thang"

Ngày 30/10, đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức tập huấn điều trị bệnh nhân Covid-19 cho y, bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tất cả các đơn vị y tế trong tỉnh.

Ca mắc Covid-19 tại Bạc Liêu tăng vọt - 2

Đoàn bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) ghi nhận, hỗ trợ nhân viên y tế Bạc Liêu trong chăm sóc, điều trị bệnh Covid-19 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã hướng dẫn nhiều nội dung, như: Phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 mới nhất; cách phân tầng điều trị, chăm sóc, chuyển viện an toàn; phòng chống, kiểm soát lây nhiễm Covid-19….

Đoàn bác sĩ cho biết, Bộ Y tế liên tục cập nhật phác đồ điều trị. Thêm nữa, tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 đang tăng nhanh, kể cả số người được tiêm mũi 2 nên hạn chế số ca bệnh nặng.

Tính đến ngày 29/10, tỷ lệ tiêm vaccine cho dân số 18 tuổi trở lên ở tỉnh Bạc Liêu mũi 1 là 60,65% và mũi 2 là 15,44%.