DMagazine

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn "sương đục"

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội có chất lượng không khí ở mức rất kém.

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn "sương đục" bụi mịn

Những ngày này, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội có chất lượng không khí ở mức rất kém. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở nội thành và các thị trấn dao động quanh mức 109-139, có nguy có ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Nhìn từ trên cao Hà Nội mù mịt trong ô nhiễm bụi mịn
Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 1

Theo ghi nhận, trong suốt ngày 20 và 21/11, TP Hà Nội chìm trong không khí đặc quánh, mù mịt. Hầu hết, các quận trung tâm ở Hà Nội không khí đều bị ô nhiễm với hiện tượng mù dày đặc.

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 2
Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 3

Đặc biệt, một số khu vực với mật độ giao thông cao, nhiều công trình đang thi công như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông... có chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) đo được ở mức từ 101-150, tức là ở mức những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe nên hạn chế ra ngoài.

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 4

Đỉnh điểm vào lúc 10h ngày 20/11 chất lượng không khí suy giảm đến mức kém, xấu; nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí cao.

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 5

Tại khu vực Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Nam Từ Liêm, Hà Nội)  từ flycam quan sát cho thấy đây là nơi mù mịt nhất trong màn "sương đục" bao trùm nội đô Hà Nội.

Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) khuyến cáo, khi chất lượng không khí ở mức kém, người dân hạn chế đi tập thể dục, lao động ngoài trời buổi sáng sớm. Đặc biệt, người mắc bệnh về hô hấp, viêm phế quản mạn tính, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt hơn.

Những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực không khí bị ô nhiễm hạn chế mở cửa sổ ở những thời điểm chất lượng không khí kém và xấu; nên trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí... 

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 6

Lúc hơn 11h trưa ngày 21/11, tại đường Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là khu vực đang được thi công mở rộng đường, bụi bay mù mịt cả tuyến phố, nhiều người dân bịt khẩu trang kín mít, di chuyển nhanh qua tuyến đường "đau khổ" này.

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 7
Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 8
Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 9
Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 10

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Tuấn, người dân sinh sống trên đường Vũ Trọng Phụng bức xúc nói: “Trước khi thi công thì tuyến đường chỉ bị ùn tắc thôi, hơn 1 năm trở lại đây tình trạng bụi bay mù trời, ổ gà, cát trên đường, đi lại qua đây cảm thấy rất khó chịu và hết sức mệt mỏi”.

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 11

Rác thải tràn ngập các tuyến phố cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm ở thủ đô Hà Nội ngày càng trầm trọng hơn...

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 12
Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 13

Điều kiện thời tiết không thuận lợi, khu vực Hà Nội xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, trời lặng gió, nhiều mây làm bụi mịn không khuếch tán được mà đọng lại sát mặt đất khiến không khí bị ô nhiễm.

Xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt, Hà Nội chìm trong màn sương đục - 14

Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi chất lượng không khí trong bối cảnh miền Bắc đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm PM2.5 cao nhất năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).