Xuân về trên "tọa độ lửa" Truông Bồn

(Dân trí) - Trên mảnh đất bom cày đạn xới năm xưa bừng lên sức sống màu xanh của cây cỏ. Truông Bồn không chỉ là chứng tích lịch sử mà đã trở thành một điểm đến của du khách thập phương.

Xuân về trên "tọa độ lửa" Truông Bồn

Những ngày này, công đoạn cuối cùng của mô hình bãi bom tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An) đang hoàn thiện để đưa vào phục vụ du khách.

Xuân về trên tọa độ lửa Truông Bồn - 1
Tượng đài Thanh niên xung phong Truông Bồn. Bằng sự kiên cường, dũng cảm, không ngại hi sinh, những người thanh niên xung phong đã giữ vững huyết mạch giao thông vận tải từ hậu phương vào tiền tuyến Miền Nam và viết nên huyền thoại bất tử trên cung đường này.

Ông Phan Trọng Lộc - Giám đốc Khu di tích cho biết: "Mô hình bãi bom tái hiện trận bom tàn khốc mà đế quốc Mỹ trút xuống mảnh đất này vào ngày 31/10/1968, chỉ trước ít giờ khi lệnh ngừng phá hoại miền Bắc có hiệu lực. Nó còn là minh chứng hùng hồn nhất cho sự quả cảm, can trường trong chiến đấu và sẵn sàng hi sinh để bảo vệ mạch máu giao thông trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của những người thanh niên xung phong (TNXP) trên tọa độ lửa này".

Với vị trí chiến lược trong việc vận chuyển lương thực, vũ khí cho chiến trường miền Nam, con đường 15A trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ, trong đó, Truông Bồn được mệnh danh là "túi bom", là "tọa độ lửa" bởi hàng chục nghìn quả bom trút xuống, nhằm cắt đứt con đường huyết mạch này.

Xuân về trên tọa độ lửa Truông Bồn - 2

Bãi bom tái hiện sự khốc liệt trên tọa độ lửa Truông Bồn, đặc biệt là sự kiện ngày 31/10/1968, ngay trước giờ ngừng phá hoại miền Bắc có hiệu lực, 13 chiến sĩ TNXP đã mãi mãi nằm lại cung đường này.

Trong gian khó, trong hiểm nguy, những người TNXP vẫn bám cầu, bám đường, kiên cường giữ mạch đường thông suốt. 6h10 ngày 31/10/1968, khi chỉ còn ít giờ nữa đế quốc Mỹ phải ngừng ném bom trên toàn miền Bắc, những tốp máy bay Mỹ đã trút xuống Truông Bồn 170 quả bom phá. Toàn bộ "Tiểu đội cảm tử" bị vùi trong đất, đá. 13 người mãi mãi nằm xuống tọa độ lửa này...

Cuộc chiến giữ mạch máu giao thông trên độ lửa Truông Bồn đã đi vào lịch sử cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc như một huyền thoại về lòng quả cảm, sự can trường của những người TNXP.

Xuân về trên tọa độ lửa Truông Bồn - 3
Xuân về trên tọa độ lửa Truông Bồn - 4

13 chiến sĩ TNXP hi sinh rạng sáng ngày 13/10/1968 được đúc bằng đồng đặt trong đền thờ thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn.

Màu đỏ của đất đá, của máu năm xưa đã được phủ một xanh sự sống của ngàn loại cây cỏ. "Điều đặc biệt là tất cả cây trong khu di tích với gần 2.000 cây các loại đều được du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc mang đến trồng", Giám đốc Lộc tiết lộ. Dưới sự chăm sóc cần mẫn của cán bộ, nhân viên Khu di tích, hàng nghìn cây gỗ, hoa quý đã bén rễ, tươi tốt, che phủ màu xanh lên cả khu vực rộng lớn.

Đứng trước khu mộ chung của 13 liệt sĩ TNXP, ông Trần Văn Dương lặng người đi khi nghe lời thuyết minh tái hiện cuộc chiến đấu và hi sinh anh dũng của những người lính giữ đường. Nhiều năm công tác ở Tây Nguyên, đây là lần đầu tiên vị đại tá quân đội này có dịp đến Truông Bồn, ông bị xúc động mạnh bởi những gì đồng đội của ông đã trải qua ở "túi bom" này.

Rảo chân dưới những tán lá cây xanh mướt, giữa muôn ngàn loài hoa đang khoe sắc, ông dừng lại trước bụi cây mua. Những bông hoa tím, thủy chung và son sắc như tấm lòng những người lính nơi đây bung nở, rung rinh trong nắng xuân.

Xuân về trên tọa độ lửa Truông Bồn - 5
Du khách nghe thuyết minh về cuộc chiến đấu của lực lượng TNXP tại khu mộ chung 13 liệt sỹ ở Truông Bồn.

"Hoa mua nở vào mùa hè nhưng không hiểu sao, những bụi mua ở Truông Bồn lại nở quanh năm", Phạm Thị Hảo - hướng dẫn viên Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, nói.

Hảo là 1 trong 11 thanh niên làm việc tại đây. Những chàng trai, cô gái tuổi đời rất trẻ, trong trang phục màu xanh thanh niên xung phong, có nhiệm vụ giúp du khách hiểu rõ hơn về một chặng đường lịch sử của dân tộc nơi tọa độ lửa này.

"Quy trình 9 bước" được các cán bộ, nhân viên ở đây thực hiện một cách nhuần nhuyễn. Cùng với bản hùng ca của những người lính giữ đường năm xưa, sự chuyên nghiệp trong tiếp đón, hướng dẫn du khách đã góp phần làm nên "thương hiệu" ở Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn. Trung bình mỗi ngày, Truông Bồn đón tiếp trên dưới 1.000 du khách, ngày cao điểm lên tới 2.000 du khách đủ mọi lứa tuổi, đến từ khắp mọi miền cả nước.

Xuân về trên tọa độ lửa Truông Bồn - 6
Hoa mua - loài hoa gắn liền với những chiến sỹ TNXP trên "tọa độ lửa" Truông Bồn vẫn nở suốt 4 mùa.

"Truông Bồn không chỉ là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước của thế hệ trước mà chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng nơi đây trở thành một điểm nhấn trong du lịch tâm linh. Bằng sự chuyên nghiệp, tận tụy và trách nhiệm, bằng hệ thống cơ sở hạ tầng không ngừng được hoàn thiện, Truông Bồn sẽ là địa chỉ thường xuyên và quen thuộc với du khách trong, ngoài nước trong thời gian tới", ông Phan Trọng Lộc cho biết.

Xuân về, cây cối đâm chồi nảy lộc, phủ màu xanh sự sống lên mảnh đất từng đã gánh chịu bao đau thương. Từ mảnh đất được hòa bằng máu, thịt và mồ hôi của những chiến sĩ TNXP, hoa mua vẫn nở không kể ngày tháng, như mạch nguồn sự sống được nối dài, từ đời này qua đời khác...

Hoàng Lam