1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hòa:

Xử phạt hơn 3 tỷ đồng sau vụ xả thải khiến tôm cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Liên quan đến việc tôm cá chết hàng loạt sau sự cố nước thải Nhà máy đường Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Đường Khánh Hòa hơn 3 tỷ đồng cho các sai phạm liên quan đến vấn đề môi trường.

Tôm cá ở đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) chết hàng loạt sau sự cố nước thải Nhà máy Đường Khánh Hòa
Tôm cá ở đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) chết hàng loạt sau sự cố nước thải Nhà máy Đường Khánh Hòa

Cụ thể, các hành vi sai phạm được UBND tỉnh Khánh Hòa xác định, gồm: không vận hành đúng quy trình hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy Đường Khánh Hòa (thuộc Công ty TNHH Đường Khánh Hòa); không kịp thời thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về môi trường khi phát hiện sự cố môi trường; không lập kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường...

Được biết, hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã cho phép Nhà máy đường Khánh Hòa hoạt động trở lại sau khi kiểm tra, đánh giá các biện pháp khắc phục ô nhiễm của nhà máy.

Liên quan đến sự việc này, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có chỉ đạo UBND huyện Cam Lâm lập tổ công tác giải quyết đền bù cho người nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại sau sự cố nói trên. Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu làm việc với bên liên quan để thống nhất khối lượng, đơn giá, mức đền bù để làm cơ sở cho việc đền bù trong tháng 5/2017.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm) cho biết: Đến nay, xã đã thống kê có 39 hộ dân đòi bồi thường, với tổng số tiền khoảng 8,9 tỷ đồng.

Như Dân trí đã phản ánh, vào sáng 13/3, khi người dân ra đầm Thủy Triều (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm) thì phát hiện cá, cua, ghẹ… tự nhiên trong đầm bất ngờ chết hàng loạt.

Điều đáng nói, nhiều hộ dân có ao, hồ nuôi hải sản như: tôm, cá mú, ốc hương… ở gần đó khi dẫn nguồn nước từ đầm vào ao cũng gây nên hiện tượng hải sản bị chết. Được biết, toàn xã Cam Thành Bắc có khoảng 150-200 hộ nuôi trồng hải sản, với diện tích khoảng 70ha.

Thủy Nguyên