TPHCM:

Xử phạt hàng chục xe máy chở "quá tải" qua hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Chỉ trong khoảng thời gian hơn 2 giờ, Đội CSGT Bến Thành đã phát hiện, lập biên bản xử phạt gần 40 trường hợp xe máy chở hàng cồng kềnh lưu thông qua hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á.

Sáng 26/2, tổ chuyên đề Đội CSGT Bến Thành (Phòng CSGT đường bộ- đường sắt Công an TPHCM) do thiếu tá Nguyễn Văn Cường, đội trưởng Đội CSGT Bến Thành trực tiếp chỉ huy đã chốt chặn tại trạm thu phí hầm Thủ Thiêm (hầm vựt sông Sài Gòn, quận 2) để xử phạt phương tiện xe máy chở hàng cồng  kềnh từ trung tâm thành phố lưu thông qua hầm.

Xử phạt hàng chục xe máy chở quá tải qua hầm Thủ Thiêm

Chỉ gần 2 giờ đã có 36 trường hợp chở hàng cồng kềnh lưu thông từ trung tâm thành phố qua hầm Thủ Thiêm bị xử phạt

Xử phạt hàng chục xe máy chở quá tải qua hầm Thủ Thiêm
Xử phạt hàng chục xe máy chở quá tải qua hầm Thủ Thiêm
Theo chỉ huy CSGT, đây là 1 trong 7 nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông cao.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, chỉ trong khoảng thời gian gần 2 giờ, lực lượng CSGT đã thổi phạt 36 trường hợp xe máy vi phạm. Đa số các phương tiện bị xử lý đều chở hàng hóa vượt giới hạn quy định khi phía sau, trước xe đều chất đầy hàng khiến việc điều khiển vô cùng khó khăn và nguy cơ va chạm vào phương tiện cùng lưu thông rất dễ xảy ra. Thậm chí có trường hợp chở hàng đầy yên sau khiến người đi cùng phải ngồi cheo leo trên bao hàng hết sức mạo hiểm.

 
Xe máy của người thanh niên chở đầy hàng khiến người ngồi sau phải ngồi cheo leo hết sức nguy hiểm,
Xe máy của người thanh niên chở đầy hàng khiến người ngồi sau phải ngồi cheo leo hết sức nguy hiểm, đã bị tổ CSGT lập biên bản xử lý.

Thiếu tá Cường cho biết, lỗi vi phạm "Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định" là một trong 7 nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông cao. Vi phạm này bị xử phạt với mức phạt trung bình 300 ngàn đồng và buộc phải tháo dỡ hàng mới được tiếp tục lưu thông.

Được biết tình trạng xe máy chở hàng "quá tải" đã thường xuyên gây tai nạn cho người tham gia giao thông nhất là trên các tuyến quốc lộ, đại lộ... luôn đông đúc phương tiện lưu thông hỗn hợp. Nếu chẳng may hàng hóa chất cồng kềnh va quẹt với phương tiện khác làm nạn nhân té xuống đường thì tính mạng sẽ khó bảo toàn khi có xe tải phía sau đang lao đến.

Riêng tại hầm Thủ Thiêm, hàng ngày có rất đông người dân từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và các quận vùng ven về trung tâm thành phố lấy hàng hóa rồi chuyên chở bằng xe máy. Dù hàng hóa nhiều, cồng kềnh nhưng không ít người vẫn cố chất đầy xe và khi lưu thông qua đường hầm nhỏ, hẹp rất dễ gây tai nạn.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, do hầm Thủ Thiêm nằm sâu dưới lòng sông Sài Gòn (cách mặt nước hơn 20 m, chỗ sâu nhất đến 27 m) nếu xảy ra sự cố, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nên việc bảo đảm an toàn bên trong hầm được đặc biệt quan tâm. Yêu cầu cao nhất đối với người lái xe qua hầm là phải tuân thủ những quy định của Trung tâm quản lý hầm cũng như Luật giao thông đường bộ để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Vũ Lê