Thứ tư, 24/05/2017 - 21:02

Đắk Nông:

Xử phạt công ty gỗ bị dân “vây” phản đối ô nhiễm

Dân trí Sau khi thừa nhận sai sót trong do không vận hành công trình bảo vệ môi trường khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng, một công ty gỗ bị UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt 140 triệu đồng và yêu cầu tiến hành ngay các biện pháp khắc phục.
 >> Công ty chế biến gỗ thừa nhận sai sót, để xảy ra ô nhiễm
 >> Dân dựng lều chặn cổng, phản đối công ty gỗ gây ô nhiễm

Ngày 24/5, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng đã ký Quyết định số 833/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON, xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, Đắk Nông) với số tiền 140 triệu đồng. Nguyên nhân là do công ty này để xảy ra tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song).


Người dân dựng lán trại, các loại phương tiện trước cổng công ty phản đối việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Người dân dựng lán trại, các loại phương tiện trước cổng công ty phản đối việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trong quyết định xử phạt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng buộc Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON phải vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường; báo cáo kết quả hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận.

Công ty phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm gây ra; báo cáo kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông trước ngày 30/5/2017 để kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, từ ngày 11 đến 13/5, hàng chục hộ dân ở các thôn Thuận Tân, Thuận Tiến, Thuận Thành, xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song) đã tụ tập, dựng lán trại, các loại phương tiện trước cổng Nhà máy sản xuất ván gỗ MDF và Veener của Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuy nhiên phải sang đến ngày thứ 3, sau khi cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vào cuộc, công ty này mới chịu đối thoại với người dân và thừa nhận sai sót trên.

Được biết, đây là lần thứ hai công ty này bị xử phạt hành chính vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Trước đó, vào tháng 3/2015, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON 150 triệu đồng vì chưa xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

Dương Phong