1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Đắk Nông:

Công ty chế biến gỗ thừa nhận sai sót, để xảy ra ô nhiễm

(Dân trí) - Sau hơn ba ngày kéo đến công ty phản đối, ngày hôm nay (13/5), người dân xã Thuận Hạnh và Công ty cổ phần kỹ nghệ MDF Long Việt (Công ty BISON) đã có có buổi làm việc chính thức. Tại buổi làm việc này, công ty BISON thừa nhận có những sai sót và hứa sẽ khắc phục hậu quả.

Tối 13/5, bà Đoàn Hồng Ngọc (thôn Thuận Thành, xã Thuận Hạnh) cho biết, sau một ngày đối thoại, người dân xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, Đắk Nông) và Công ty BISON (đóng chân trên địa bàn xã) đã thống nhất ký kết một số nội dung. Theo đó, người dân đã đồng ý sẽ dỡ bỏ các chướng ngại vật trước lối ra vào nhà máy sản xuất gỗ của Công ty BISON, phía Công ty BISON cam kết thực hiện các biện pháp xử lý, đảm bảo quá trình hoạt động không gây ô nhiễm môi trường.

Từ sáng 11/5, người dân đã kéo đến dựng lều bạt ngay trước cổng công ty gỗ để phản đối hoạt động gây ô nhiễm
Từ sáng 11/5, người dân đã kéo đến dựng lều bạt ngay trước cổng công ty gỗ để phản đối hoạt động gây ô nhiễm

Bà Đoàn Thị Tốt, Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh cho biết, tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty BISON đã thừa nhận trong quá trình hoạt động nhà máy sản xuất gỗ của công ty có sai sót, để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của người dân 3 thôn trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phò, PCT UBND huyện Đắk Song cũng thông tin, tại cuộc đối thoại, lãnh đạo Công ty BISON đã xin lỗi người dân xã Thuận Hạnh vì để xảy ra sự cố môi trường. Đồng thời trong thời gian tới, công ty này sẽ họp để thống nhất việc sẽ hỗ trợ cho những hộ dân bị ảnh hưởng môi trường sống.

Theo biên bản làm việc giữa lãnh đạo Công ty BISON và người dân xã Thuận Hạnh, trước mắt đơn vị sẽ ngừng sản xuất khoảng 4-5 ngày để xử lý mùi hôi từ nhà máy và sẽ xử lý dứt điểm trước ngày 20/5. Ngoài ra, công ty này sẽ thuê một công ty môi trường cho hút hết nước thải ở hồ lót bạt (trong khuôn viên nhà máy) và lấp luôn hồ này. Công ty cũng tiến hành các biện pháp để xử lý triệt để tình trạng bụi gỗ trong thời gian 6 tháng và phải hoàn thành trước 30/10/2017.

Tại buổi đối thoại, Công ty BISON cam kết thực hiện đầy đủ các yêu cầu của UBND tỉnh Đắk Nông tại Công văn 2202/UBND-NN ngày 3/5/2017 về việc điều chỉnh công nghệ, nâng cao hiệu suất xử lý bụi, khí thải và mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy để đảm bảo xử lý bụi, khí thải đạt quy chuẩn môi trường và không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, trong 3 ngày từ 11- 13/5, người dân 3 thôn Thuận Tân, Thuận Tiến và Thuận Thành (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Sng, tỉnh Đắk Nông) đã kéo đến dựng lều, chặn cổng ra vào nhà máy sản xuất gỗ của Công ty BISON, yêu cầu công ty này xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra trong quá trình sản xuất gỗ. Tuy nhiên phải sang đến ngày thứ 3, sau khi cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vào cuộc, công ty này mới chịu đối thoại với người dân để đi đến kết luận cuối cùng.

Dương Phong