Thứ ba, 06/10/2020 - 08:34

Bình Dương:

Xử phạt 5 doanh nghiệp "bức tử" môi trường

Dân trí

Với hành vi xả thải, "bức tử" dòng nước ở suối Cây Sao, ảnh hưởng đến nhiều nhánh suối khác, 5 doanh nghiệp tại Bình Dương đã bị xử phạt số tiền gần 200 triệu đồng.

Xử phạt 5 doanh nghiệp bức tử môi trường - 1

Bọt dày trắng xoá phủ kín một con suối ở Dĩ An, Bình Dương.

Ngày 6/10, UBND TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã có quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường với 5 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xả chất thải ra các chi lưu thải vào suối Cây Sao (khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, TP Dĩ An) khiến dòng nước tại đây liên tục đổi màu, bốc mùi khó chịu.

Các doanh nghiệp, cơ sở bị xử phạt, gồm, Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Nano Zuan Quan Việt Nam; Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn In Hui Cheng; Công ty trách nhiệm hữu hạn Gỗ Thượng Hồng; 2 cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Trọng Phương và ông Lê Thanh Tuấn. Tổng số tiền phạt gần 200 triệu đồng.

UBND TP Dĩ An đã vận động 5 đơn vị, cơ sở sản xuất di dời vào các khu công nghiệp hoạt động, thực hiện đúng quy định về môi trường.

Trước đó, suối Cây Sao và các chi lưu thải ở suối Cây Sao bị ô nhiễm liên tục đổi màu và bốc mùi khó chịu, khi nổi bọt trắng, khi xuất hiện chất nước đục sữa, khi có màu đỏ tươi...

Xử phạt 5 doanh nghiệp bức tử môi trường - 2
Xử phạt 5 doanh nghiệp bức tử môi trường - 3

Dòng suối bị nước thải bức tử.

UBND TP Dĩ An cũng chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Dĩ An thực hiện các giải pháp giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm suối Cây Sao, tập trung kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh phế liệu và các cơ sở sản xuất trong khu lưu vực suối Sọ. 

Đồng thời phối hợp với UBND địa phương tuyên truyền, vận động người dân không xả nước thải không qua xử lý vào hệ thống thoát nước thuộc lưu vực suối Cây Sao đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý đối với các hộ cá nhân xả thải.

Đối với các khu dân cư đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, Phòng sẽ làm việc với chủ đầu tư đề nghị có giải pháp đầu tư, vận hành hệ thống xử lý nước thải theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Suối Cây Sao có tổng chiều dài khoảng 1,9km (trong đó có 800m đã được đầu tư bờ kè kiên cố và 1,1km dạng bờ đất. Con suối này chủ yếu tiếp nhận nguồn nước từ suối Ông Ngởi, suối chùa Tân Long, suối Sọ.

Tình trạng dòng suối bị bức tử diễn ra khá phổ biến, điển hình suối Sọ (thuộc phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thường xuyên xảy ra tình trạng nổi bọt trắng như bông nổi trên mặt suối.

Xử phạt 5 doanh nghiệp bức tử môi trường - 4
Xử phạt 5 doanh nghiệp bức tử môi trường - 5

"Thủ phạm" gây ra hiện trường bọt trắng tại suối Sọ.

 Sau khi tiếp nhận phản ánh từ người dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Dĩ An đã phối hợp với các ban ngành vào cuộc xác minh, xác định được “thủ phạm” gây ra hiện tượng trên là do một cơ sở phế liệu nằm trên địa bàn rửa các bồn và phuy còn tồn đọng hóa chất.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản về việc cơ sở phế liệu trên lưu trữ chất thải không đúng quy định, xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, không thực hiện phân loại đúng quy định.

Lực lượng chức năng xác định cơ sở này mới bắt đầu hoạt động và không có giấy phép kinh doanh. Trước mắt đề nghị cơ sở này chấm dứt hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, dọn dẹp vệ sinh chất thải và dừng việc kinh doanh phế liệu.

Trung Kiên