Thứ sáu, 05/08/2016 - 19:45

Cần Thơ:

"Xử" nghiêm những cá nhân, đơn vị đập hàng loạt trụ lan can cầu

Dân trí

Liên quan đến vụ đập hàng loạt cầu để ôtô qua ở tuyến đường liên ấp Bình Thạnh – Thới Thạnh, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, ngày 5/8/2016, TP Cần Thơ đã thành lập đoàn khảo sát.

Đoàn khảo đến kiểm tra hiện trạng những cây cầu đã bị đập trụ lan can dạt ra hai bên
Đoàn khảo đến kiểm tra hiện trạng những cây cầu đã bị đập trụ lan can dạt ra hai bên

Theo đó, đoàn khảo sát gồm: Sở Giao thông Vận tải, NN&PTNT, Công an thành phố, Ban An toàn Giao thông thành phố, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện… tiến hành kiểm tra thực tế tại tuyến đường liên ấp Bình Thạnh - Thới Thạnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Nghị, Bí thư huyện ủy Phong Điền nói: “Các cây cầu đó được thiết kế dành cho xe 2 bánh chứ không phải xe 4 bánh lưu thông. Tôi yêu cầu lãnh đạo UBND xã Giai Xuân báo cáo rõ việc đập lan can là để cho xe của ai đi và có sức ép từ ai không mà hành động như vậy”.

Ông Lê Văn Thuộc, Bí thư ấp Thới Thạnh trình bày, do cầu hẹp, xe taxi không dám chạy vào mỗi khi trong ấp có người bệnh cần đi taxi nên người dân bức xúc. Do đó, ấp đã tự họp dân rồi tổ chức đập chứ không thông qua chủ trương của xã. “Tôi có mời họp dân, nhưng chỉ vài người bức xúc chuyện cầu hẹp đến dự”, ông Thuộc nói.

Đoàn khảo sát liên ngành nghe địa phương giải trình về việc đập lan can cầu
Đoàn khảo sát liên ngành nghe địa phương giải trình về việc đập lan can cầu

Ông Trần Ngọc Hùng, Trưởng ấp Bình Thạnh cũng cho rằng, động cơ khiến ông huy động người đập lan can cầu cũng giống như ông Bí thư ấp Thới Thạnh. Việc đập lan can không có ai gợi ý cả (?)

Ông Huỳnh Đương Quan, Bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Giai Xuân thừa nhận: “Để xảy ra việc ấp tự đập lan can cầu là một thiếu sót trong vai trò quản lý. Tôi chịu trách nhiệm về việc này. Những cá nhân đập chân trụ lan can, bẻ bẹt lan can thành hình chữ V cũng sẽ bị kiểm điểm, xử lý nghiêm trong những ngày tới.”, ông Quan nói.

Những trụ cầu trước đó bị đập dạt r ahia bên để ô tô qua
Những trụ cầu trước đó bị đập dạt r ahia bên để ô tô qua

Đại diện Ban ATGT TP Cần Thơ nói: Đã là trưởng ấp thì phải biết đâu là chuyện sai trái, nhưng ở đây ấp lại đi đập phá tài sản của nhà nước. Người dân phá thì bắt bớ, xử phạt. Còn những người hiểu biết thì đi làm chuyện như vậy.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn khảo sát không thống nhất biện pháp khắc phục của địa phương bằng cách đắp lại xi măng tại chân trụ lan can bị đập và bẻ bẹt ra ngoài, mà yêu cầu địa phương khẩn trương khắc phục việc đập phá này bằng cách kéo thẳng các trụ lan can theo hiện trạng ban đầu để nhằm hạn chế xe 4 bánh qua lại, bởi trọng tải của các cầu giao thông trên tuyến đường liên ấp thấp, không có khả năng chịu lực đối với các xe ôtô 4 bánh.

Ông Nguyễn Quang Nghị yêu cầu UBND xã Giai Xuân tiến hành xử lý kiểm điểm về mặt Đảng đối với những cá nhân liên quan. Ông Nghị cũng yêu cầu Bí thư xã phải tổ chức họp dân để thông báo cho dân biết việc làm vừa qua là sai trái.

Còn ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ yêu cầu UBND huyện Phong Điền sớm có hình thức xử lý những người có liên quan, giao Phòng Quản lý kinh tế hạ tầng giám sát chặt chẽ việc khắc phục lại hiện trạng lan can cầu; Rà soát lại toàn địa bàn những trường hợp cầu nhỏ hơn đường, cùng những kiến nghị của địa phương báo cáo về Chủ tịch UBND thành phố ngay trong tháng 8 này.

Phạm Tâm