1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Bình Định:

Xử lý nghiêm người dân ra đường tụ tập không đeo khẩu trang

Doãn Công

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định đã áp dụng xử lý vi phạm đối với người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khi ra đường; hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang đã bị xử phạt.

Ngày 9/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã có văn bản khẩn chỉ đạo các cấp ban, ngành, hội, đoàn thể tiếp tục cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Xử lý nghiêm người dân ra đường tụ tập không đeo khẩu trang - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chỉ đạo nóng về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu lực lượng công an, quân đội, y tế trong toàn tỉnh trực chống dịch 100%, 24/24h từ nay đến hết Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn phải trực chống dịch 24/24h, luôn luôn mở điện thoại di động để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, chỉ đạo chống dịch.

Đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện yêu cầu 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế". Đặc biệt, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường, người dân tụ tập nơi đông người.

Xử lý nghiêm người dân ra đường tụ tập không đeo khẩu trang - 2

Hành khách từ Gia Lai, các tỉnh Tây Nguyên về Bình Định khai báo y tế tại chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại quốc lộ 19 thuộc huyện Tây Sơn

Vận động hạn chế đến mức tối đa việc tập trung nhiều người tại lễ tang, lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tiệc mừng cuối năm, đám cưới; vận động hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết Nguyên đán; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân viên tổ chức làm việc trong dịp Tết sinh hoạt tại chỗ…

UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo dừng bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; tạm dừng hoạt động của Bảo tàng Quang Trung từ ngày 12/2/2021 (Mùng 1 Tết) cho đến khi có thông báo mới; dừng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, chỉ tổ chức dâng hương dâng hoa với quy mô nhỏ…

UBND TP Quy Nhơn, thị xã Hoài Nhơn, các huyện Tây Sơn, Tuy Phước, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Phù Cát phải tăng cường lực lượng tại chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo kiểm tra, kiểm soát người đến/về Bình Định; đặc biệt là từ tỉnh Gia Lai và TP Hồ Chí Minh; thực hiện khai báo y tế và chuyển cách ly những người đến/về từ khu vực, địa phương có dịch.

Xử lý nghiêm người dân ra đường tụ tập không đeo khẩu trang - 3
Khu vực cách ly được chiến sỹ canh gác nghiêm ngặt 24/24h

Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải có biện pháp quán triệt, kiểm soát các nhà xe, chủ phương tiện vận tải hành khách công cộng đến/về Bình Định từ tỉnh Gia Lai, TP Hồ Chí Minh phải lập danh sách hành khách, nơi đi, nơi thường trú, nơi ở trước đó, nơi đến của hành khách, số điện thoại liên hệ.

Tuyệt đối không được vận chuyển hành khách từ những địa phương có ổ dịch, không trả khách dọc đường để đảm bảo kiểm soát, cách ly người đến/về Bình Định từ vùng dịch; tăng cường thanh tra; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Theo Sở Y tế Bình Định, đến chiều 4/2, Bình Định chưa có trường hợp mắc Covid-19.

Xử phạt 12 người ra đường không đeo khẩu trang

Sau 5 ngày ra quân, thị xã Hoài Nhơn đã thực hiện xử phạt 12 trường hợp vì không đeo khẩu trang khi ra đường với mức phạt 1 triệu đồng/trường hợp, trong đó phường Bồng Sơn 6 trường hợp, phường Hoài Đức 5 trường hợp và phường Tam Quan Bắc 1 trường hợp; nhắc nhở, phát khẩu trang cho hàng trăm người dân nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.