Thứ tư, 05/02/2020 - 21:05

Xử lý hành chính 170 người, xem xét hình sự 40 người hoang tin về corona

Dân trí

Đại diện Bộ Thông tin – Truyền thông đã làm việc với các nghệ sĩ thông tin thất thiệt. Lãnh đạo Bộ Công an tập trung làm rõ 40 trường hợp hoang tin mà không hợp tác để xử lý hình sự…

Vấn đề ngăn chặn, xử lý những thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận liên quan đến dịch viêm phổi cấp do virus corona nhận được nhiều quan tâm tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 5/2/2020.

Xử lý hành chính 170 người, xem xét hình sự 40 người hoang tin về corona - 1
Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin - Truyền thông nói về các biện pháp xử lý, ngăn chặn tin giả về corona.

Với thắc mắc, nhiều người dân đăng tin sai lệch về dịch bệnh đã bị xử lý nhanh, nghiêm khắc nhưng nhiều nghệ sĩ vi phạm lại được nương nhẹ, Cục trưởng Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm khẳng định, các trường hợp đưa thông tin thiếu trách nhiệm, có mục đích xấu đều bị xem xét.

Việc này, trách nhiệm chính thuộc cơ quan công an. Cục trưởng Lâm dẫn chứng, công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đã triệu tập một cá nhân có hành vi vi phạm để xử lý. Sở Thông tin – Truyền thông của TPHCM những ngày qua đã làm việc với 17 trường hợp tương tự.

Ông Lâm nhấn mạnh, Bộ cũng đã chỉ đạo Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM làm việc với các nghệ sĩ có hành vi tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh, gây tác động xấu với hoạt động chống dịch.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng không chỉ chờ các cá nhân tung tin rồi mới tìm danh tính để xử lý khi thực tế, nhiều tin giả phát sinh từ nước ngoài. Cơ quan truyền thông đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ, để đến lúc này, Facebook thậm chí đã được sử dụng để đưa thông tin chính thống.

Cụ thể, khi có người tìm kiếm thông tin về virus corona, về dịch viêm phổi Vũ Hán trên Facebook thì sẽ nhận được khuyến cáo là cập nhật thông tin từ Bộ Y tế tại website chính thức của cơ quan này.

Tương tự, ông Lâm cho biết, Google cũng sắp đưa vào vận hành khuyến cáo, định hướng người dùng tới những địa chỉ cung cấp thông tin chính thống như vậy. Đó là biện pháp để hạn chế tin giả từ nhiều nguồn khác nhau của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực.

Xử lý hành chính 170 người, xem xét hình sự 40 người hoang tin về corona - 2
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang thông tin về số lượng người đã bị xử lý vì đưa tin đồn thất thiệt về dịch bệnh.

Trao đổi thêm về vấn đề, Trung tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an xác nhận hiện tượng nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để đưa tin giả, gây hoang mang dư luận, xã hội những ngày vừa qua.

Theo đó, lực lượng công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết, gỡ bỏ những thông tin sai sự thật được đăng tải, gây đồn đoán trong dư luận. Cơ quan bảo vệ pháp luật căn cứ vào quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực này, đã áp dụng nhiều hình phạt nghiêm khắc với các đối tượng.

Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, lực lượng hiện cũng đang điều tra, làm rõ hơn động cơ, vi phạm của 41 trường hợp hoang tin, đã được triệu tập làm việc nhưng không hợp tác để xử lý hình sự khi cần thiết.

“Tất cả các đối tượng được triệu tập lên đều có cam kết dừng hành vi vi phạm mà nếu vẫn tái phạm, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ tiến hành xử lý hình sự để tránh gây hoang mang trong xã hội” – Trung tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Phương Thảo

Mới nhất