Hà Tĩnh:

Xót xa danh thắng "đầu sư tử" bị bức tử không thương tiếc

Dân trí Trong số 99 đỉnh núi ở dãy Hồng Lĩnh từng được xếp vào danh sách 21 danh thắng của nước Nam khi xưa, ngọn Sư Tử (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được xem là một công trình thiên nhiên kỳ thú. Thế nhưng, thật xót xa, ngọn núi này đã và đang bị băm nát không thương tiếc!

Băm nát ngọn núi thiêng

Trong nhiều cuốn dư địa chí, nhiều câu chuyện truyền miệng dân gian đều viết, đều nhắc đến ngọn Sư Tử (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh ), ngọn núi linh thiêng trong số 99 đỉnh núi Hồng từng được xếp vào danh sách 21 danh thắng của nước Nam khi xưa và được coi là biểu tượng thiên nhiên của Việt Nam từ đời Minh Mệnh thứ 17.

Trong cuốn “An - Tĩnh cổ lục”, tác giả Hipplolyte Le Breton (người Pháp) đã nhắc đến ngọn núi này một cách đầy linh thiêng: “Ngọn Sư Tử là một ngọn núi có hình dáng con sư tử trong thần thoại Hán Việt(?). Đặc biệt ai cũng biết đến ngọn núi này vì đó là một công trình của thiên nhiên, là chiếc cầu mà các nàng tiên tắm ở đó” Và ngay tại ngọn núi này hiện còn có một am thờ được người dân địa phương lưu giữ thờ cúng từ xa xưa.

Quả thật, đứng từ bên kia bờ của dòng Lam phóng mắt nhìn về dãy núi Hồng Lĩnh, người quan sát sẽ hình dung rõ một phần của rặng núi kỳ thú này như đầu con sư tử, hay kéo dài ra là một con rồng uốn lượn, mõm đầu chầu, hướng về TP Vinh, tỉnh Nghệ An, nơi mà vua Quang Trung (tức Nguyễn Huệ, 1752-1792) cho xây dựng kinh thành Trung Đô hơn 300 năm trước.


Ngọn Sư Tử nhìn từ hướng quốc lộ 1A đã bị khoét nát một phần. Ảnh: Tiến Hiệp.

Ngọn Sư Tử nhìn từ hướng quốc lộ 1A đã bị khoét nát một phần. Ảnh: Tiến Hiệp.

Buồn thay, ngọn núi linh thiêng, tuyệt tác thiên nhiên này đã, đang bị băm nát không thương tiếc do tình trạng khai thác đá ồ ạt tại đây. Nhìn từ quốc lộ 1A, đầu của “con sư tử” này đã bị khoét sâu, loang lổ và hoàn toàn biến dạng. Tiến sâu vào bên trong ngọn núi có thể thấy nơi đây đang được bóc phong hóa để mở rộng công trường khai thác đá.


Hình ảnh ngọn núi bị bóc nham nhở. Ảnh: Tiến Hiệp.

Hình ảnh ngọn núi bị bóc nham nhở. Ảnh: Tiến Hiệp.

​Một số người dân địa phương hết sức đau xót khi núi Sư Tử bị "thương tích", biến dạng. "Dẫu có bồi hoàn đi chăng nữa thì nó không bao giờ trở lại được hình ảnh ngọn núi Sư Tử uy nghi, linh thiêng thuở nào. Thật xót xa!" - anh Cảnh, một người dân trú tại xóm 3, xã Xuân Hồng buồn bã nói.

Một phần đầu của núi Sư Tử chưa bị khai thác là do nơi đây còn một am thờ lâu đời của người dân. “Nếu không có am thờ này thì họ đã khoét sâu, ủi bay mất rồi. Người dân chúng tôi xót xa lắm!”- một cụ ông ở xã Xuân Hồng bất bình.

Xót xa danh thắng "đầu sư tử" bị bức tử không thương tiếc - 3
Một phần đầu của núi sư tử chưa bị khai thác, là do nơi đây còn một am thờ lâu đời được người dân bảo vệ, thờ cúng.

Hiện tình trạng khai thác đá vật liệu xây dựng tại đây vẫn đang tiếp diễn với quy mô rất lớn. Máy móc, xe cộ ra vào “xẻ thịt” ngọn núi này hết sức rầm rộ. Trên đỉnh "đầu sư tử", nhiều máy xúc cỡ lớn vẫn đang bạt núi, bóc phong hóa mở rộng phạm vi khai thác; những tiếng nổ mìn quật đá chát chúa vẫn vang lên...

Vì sao vẫn chưa dừng bức tử ngọn Sư Tử?

Việc khai thác khoáng sản tại ngọn Sư Tử khiến những người làm văn hóa, bảo tồn di tích thắng cảnh hết sức xót xa.

“Ngọn Sư Tử từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của nền văn hóa Hồng Lam, rất linh thiêng, được các nhà nghiên cứu văn hóa hết sức đề cao. Mất đi ngọn Sư Tử đã thực sự gây ảnh hưởng nghiêm trọng cả quần thể 99 đỉnh núi Hồng Lĩnh vốn đã đi vào thi ca của dân tộc”- ông Nguyễn Tùng Lĩnh, Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Tĩnh nhận định.

Ông Lĩnh nói thêm, thực tế UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quy hoạch về khai mỏ tại địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh đã có nhiều đề nghị đóng cửa mỏ, hoàn thổ trả lại phần nào mĩ quan cho ngọn núi thiêng. Tuy nhiên, không hiểu sao ngành Tài nguyên - Môi trường không xem xét, đề xuất đóng cửa mỏ, dừng mọi hoạt động khai thác đá tại đây để cứu ngọn Sư Tử?

Ông Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi một ngọn núi đẹp, mang ý nghĩa lịch sử như vậy lại đang bị khai thác quá mức, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường. "Nếu không dừng lại thì mãi mãi chúng ta sẽ mất đi tuyệt tác này, và ngọn Sư Tử linh thiêng chỉ còn lại trong tiềm thức", ông Hùng băn khoăn.

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều ngày 5/6, một cán bộ chuyên trách về lĩnh vực khoáng sản tại Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh xác nhận, đã có nhiều đề xuất từ cơ sở và ngành văn hóa trong việc đóng cửa mỏ đá tại ngọn Sư Tử, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân. Tuy nhiên, theo vị cán bộ này, việc đóng cửa mỏ tại ngọn núi này không dễ khi vướng giấy phép cấp mỏ.

Việc ngăn chặn ngọn núi linh thiêng bị bức tử gặp khó do tỉnh đã lỡ cấp phép cho doanh nghiệp?. Ảnh: Tiến Hiệp.
Việc ngăn chặn ngọn núi linh thiêng bị bức tử gặp khó do tỉnh đã "lỡ" cấp phép cho doanh nghiệp?. Ảnh: Tiến Hiệp.

"Đơn vị được tỉnh Hà Tĩnh cấp quyền khai thác đá tại núi Đầu Rồng là Tổng công ty hợp tác kinh tế QK4. Mỏ được cấp phép từ năm 2001, diện tích cấp phép 5ha, thời hạn khai thác kéo dài đến năm 2021. Việc rút giấy phép, đóng cửa mỏ để bào tồn văn hóa là rất khó khăn, chủ yếu là do vướng đến chuyện đền bù cho doanh nghiệp” - vị này cho biết.

Khi được đề cập đến vấn đề, vì sao là một danh thắng có bề dày lịch sử, văn hóa, hiện diện ngay những vị trí gây mất mỹ quan mà ngành Tài nguyên - Môi trường vẫn tham mưu cho tỉnh cấp phép khai thác mỏ tại ngọn Sư Tử, vị cán bộ này trả lời: Đó là vấn đề lịch sử để lại, của đội ngũ cán bộ đi trước.

PV Dân trí sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về vụ việc này.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
“Cháy rừng, chúng ta dập lửa bằng... cành cây”
“Cháy rừng, chúng ta dập lửa bằng... cành cây”

(Dân trí) - “Mỗi khi cháy rừng chúng ta tiếp cận đám cháy để dập lửa rất khó khăn. Như ở Sóc Sơn vừa rồi lực lượng chức năng mới chỉ tiếp cận được ở bên ngoài và phải lấy cành cây để dập lửa”, đại biểu Nguyễn Chiến nói.

Thứ năm, 08/06/2017 - 12:06

Nghi vấn Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh bị ngộ độc thuốc sâu
Nghi vấn Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh bị ngộ độc thuốc sâu

(Dân trí) - Chiều ngày 7/6, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang tích cực điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Lựu (51 tuổi) nhập viện do bị ngộ độc. Được biết, hiện Bà Lựu đang giữ chức Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai.

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:20

Dùng thẻ nhà báo giả làm “bùa hộ mệnh” khi gặp CSGT
Dùng thẻ nhà báo giả làm “bùa hộ mệnh” khi gặp CSGT

(Dân trí) - Bị CSGT dừng xe kiểm tra vì vi phạm giao thông, Phạm Anh Đức “chìa” ra 2 tấm thẻ, xưng mình là phóng viên báo An ninh Thủ đô, xin CSGT bỏ qua lỗi vi phạm. Tuy nhiên, qua xác minh, lực lượng chức năng xác định, cả 2 chiếc thẻ trên đều là thẻ giả.

Thứ tư, 07/06/2017 - 06:10

Người đàn ông ngoại quốc bốc cháy, rơi từ tầng 5 xuống đất tử vong
Người đàn ông ngoại quốc bốc cháy, rơi từ tầng 5 xuống đất tử vong

(Dân trí) - Khi phát hiện cháy, người dân chạy đến thì thấy 1 người đàn ông đang bốc cháy, rơi từ tầng 5 xuống đất. Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng nạn nhân vẫn không qua khỏi.

Thứ tư, 07/06/2017 - 06:03

Huế đón mưa lớn sau chuỗi ngày nắng 40 độ C
Huế đón mưa lớn sau chuỗi ngày nắng 40 độ C

(Dân trí) - Sau những ngày nắng nóng gay gắt, lên đến gần 40 độ C, chiều nay 7/6, người dân cố đô Huế vui mừng đón đợt mưa giông "quý hơn vàng".

Thứ tư, 07/06/2017 - 05:18

Hai mẹ con vào bệnh viện thăm cháu, bị xe container cán thương vong
Hai mẹ con vào bệnh viện thăm cháu, bị xe container cán thương vong

(Dân trí) - Anh Hội đi xe máy chở mẹ vào bệnh viện thăm cháu, không may bị xe container cán chết thảm; người mẹ bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 07/06/2017 - 05:00

"Chạy chọt cho được một dự án thủy điện để tha hồ... phá rừng?"
"Chạy chọt cho được một dự án thủy điện để tha hồ... phá rừng?"

(Dân trí) - Đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa (TPHCM) khẳng định có nhiều người giàu lên bất thường vì khai thác rừng, kể cả khi Thủ tướng nói cấm cửa rừng nhưng vẫn thấy chặt phá tự nhiên. Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan lại chia sẻ: "Tôi nghe rất nhiều dư luận nói rằng khi chạy chọt kiếm cho được một dự án về thủy điện loại nhỏ, mục tiêu của người ta không phải là bán điện mà là có một khoảng rừng để tha hồ phá".

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:35

Phát hiện hơn 500 quả lựu đạn khi mò hến trong khe suối
Phát hiện hơn 500 quả lựu đạn khi mò hến trong khe suối

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, chiều ngày 6/6, lực lượng chức năng huyện Bảo Thắng (Lào Cai) và công binh của bộ đội tỉnh Lào Cai đã hoàn thành thu gom, tiêu hủy số vũ khí còn sót sau chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm xưa, gồm 534 quả lựu đạn, 176 ngòi nổ các loại.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:54

Ông Dương Trung Quốc: Ra văn bản sai rồi đổ lỗi “do câu từ” là thiếu bản lĩnh!
Ông Dương Trung Quốc: Ra văn bản sai rồi đổ lỗi “do câu từ” là thiếu bản lĩnh!

(Dân trí) - “Chuyện sau khi văn bản ban hành phải thu hồi, Tổng Cục trưởng lại giải thích lý do là “dùng sai câu từ”, đã bộc lộ sự thiếu bản lĩnh của người lãnh đạo” - đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói về việc Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Văn Tuấn thanh minh chuyện “lỗi” trong văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:47

Kẹt xe kinh hoàng từ đêm qua đến chiều nay
Kẹt xe kinh hoàng từ đêm qua đến chiều nay

(Dân trí) - Một vụ kẹt xe hết sức nghiêm trọng xảy ra ở hàng loạt tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái, TPHCM kéo dài từ giữa đêm hôm qua (6/6) đến tận chiều nay vẫn chưa kết thúc. Nhiều lực lượng đang được huy động để giải tỏa tình trạng giao thông tê liệt. Đây được xem là vụ ùn tắc nghiêm trọng và kéo dài nhất kể từ đầu năm đến nay ở TPHCM.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:29

Người buôn vịt đột tử trên đường vì quá nắng nóng
Người buôn vịt đột tử trên đường vì quá nắng nóng

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng cộng thêm tuổi cao, lại phải dắt bộ xe một đoạn dài trên quốc lộ 5 đã khiến ông V.H. bị say nắng dẫn đến tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:15

Hà Nội: CSGT trẻ tuổi trả lại chiếc ví nhặt được
Hà Nội: CSGT trẻ tuổi trả lại chiếc ví nhặt được

(Dân trí) - Trong lúc phân luồng giao thông giữa trời mưa, Thượng sỹ Tuấn Anh nhặt được một chiếc ví bên trong có hơn 10 triệu đồng cùng thẻ ATM và nhiều giấy tờ quan trọng. Sau khi xác minh, Thượng sỹ Tuấn Anh đã gọi điện mời người đánh rơi đến trụ sở, làm thủ tục nhận lại tài sản.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trụ điện bốc cháy dữ dội, lửa lan sang khách sạn
Trụ điện bốc cháy dữ dội, lửa lan sang khách sạn

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng 7/6, một trụ điện tại địa chỉ 289 Tô Hiến Thành (phường 13, quận 10, TPHCM) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội rồi lan vào bảng hiệu của một cửa hàng mạng viễn thông và một khách sạn khiến người dân hốt hoảng tháo chạy.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:41

Kỷ luật lãnh đạo trung tâm y tế dùng xe công chở gỗ lậu
Kỷ luật lãnh đạo trung tâm y tế dùng xe công chở gỗ lậu

(Dân trí) - Với hành vi vận chuyển lâm sản trái phép, Giám đốc, Phó Giám đốc của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:27

Thủ tướng dự kiến trực tiếp trả lời chất vấn trong 40 phút
Thủ tướng dự kiến trực tiếp trả lời chất vấn trong 40 phút

(Dân trí) - Dù tại kỳ họp này, 1 Phó Thủ tướng được uỷ quyền để trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn được bố trí thời lượng khoảng 40 phút để phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội…

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:19

Vụ Phó giám đốc bệnh viện quan hệ bất chính: Đề nghị khai trừ Đảng
Vụ Phó giám đốc bệnh viện quan hệ bất chính: Đề nghị khai trừ Đảng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân quan hệ bất chính với nữ điều dưỡng trong một thời gian dài, Chi bộ khoa Sản bệnh viện đã đề nghị kỷ luật vị này với hình thức khai trừ khỏi Đảng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:09

Vụ chồng xích cổ vợ: Người vợ xin miễn giảm trách nhiệm hình sự cho chồng
Vụ chồng xích cổ vợ: Người vợ xin miễn giảm trách nhiệm hình sự cho chồng

(Dân trí) - Sau khi lực lượng chức năng mời vợ chồng anh T. đến UBND xã làm việc về vụ anh ghen tuông dùng dây xích và khóa để xích cổ vợ, anh T. đã xin lỗi vợ mình. Phía chị T. cũng đã làm đơn xin miễn giảm trách nhiệm hình sự cho chồng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:43

Cao tốc Bắc – Nam: Sẽ triệt để vấn đề công bằng trong trả phí
Cao tốc Bắc – Nam: Sẽ triệt để vấn đề công bằng trong trả phí

(Dân trí) - “Người dân phản đối đường BOT vừa qua không phải do mức phí quá sức chi trả mà là về sự công bằng. Dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ giải quyết triệt để sự công bằng trong trả phí. Và mức phí 1.500 đồng/km, so với các nước có điều kiện tương đương, là hợp lý” - Vụ trưởng Vụ Đối tác công – tư, Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy khẳng định.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:27

3 người tử vong trong căn nhà cháy
3 người tử vong trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Tối ngày 6/6, Công an TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, một vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra vào chập tối cùng ngày trên địa bàn, khiến 3 người tử vong.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:22

Cây bồ đề gãy đổ sau mưa giông, 2 người bị thương
Cây bồ đề gãy đổ sau mưa giông, 2 người bị thương

(Dân trí) - Trong trận mưa giông chiều tối qua (6/6), một cây bồ đề ở khu vực ngã tư Điện Biên Phủ - Trần Phú (Hà Nội) bất ngờ gãy đổ, đè vào nhiều phương tiện giao thông. Sự việc khiến 2 người bị thương phải nhập viện điều trị.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:08

Hà Nội tiếp tục có mưa giông
Hà Nội tiếp tục có mưa giông

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, khu vực Hà Nội, sáng nay (7/6) tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông; trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:01

TPHCM: “Vỡ trận” xe hợp đồng, giao thông ngày càng hỗn loạn!
TPHCM: “Vỡ trận” xe hợp đồng, giao thông ngày càng hỗn loạn!

(Dân trí) - Hiện nay lượng xe ô tô dưới 9 chỗ chạy hợp đồng tại TP.HCM là 22.000 chiếc, gấp đôi số lượng taxi trên địa bàn. Điều này khiến tình hình kẹt xe thêm trầm trọng nên TP.HCM kiến nghị dừng cấp phép cho xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:50

Liên tiếp xảy ra sạt lở, đe dọa đời sống người dân
Liên tiếp xảy ra sạt lở, đe dọa đời sống người dân

(Dân trí) - Từ sau Tết Nguyên đán 2017, tỉnh Cà Mau có hàng loạt vụ sạt lở bờ sông, gây thiệt hại không nhỏ đến nhà cửa của người dân. Chỉ tính riêng huyện Năm Căn, từ đầu năm đến nay liên tiếp đã có 9 vụ sạt lở tương đối nghiêm trọng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:45

Nhiều tỉnh đề nghị có cảnh vệ cho Bí thư, Chủ tịch
Nhiều tỉnh đề nghị có cảnh vệ cho Bí thư, Chủ tịch

(Dân trí) - Nói về những ý kiến muốn mở rộng diện cán bộ thuộc đối tượng áp dụng chế độ cảnh vệ hiện nay, Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, tính hết như đề xuất sẽ rất nhiều. Ông Việt dẫn chứng, sau sự việc tại một tỉnh, nhiều nơi đề xuất cả Bí thư, Chủ tịch tỉnh cũng cần được bảo vệ đặc biệt…

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:08