1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thái Nguyên:

Xót thương những đứa trẻ trong vụ xe Sở Ngoại vụ tông chết 2 vợ chồng

(Dân trí) - Hai đứa trẻ con vợ chồng nạn nhân chỉ sau một đêm đã thành mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đứa trẻ con người tài xế gây tai nạn cũng chưa biết ngày nào mới được đón cha về...

Hai đứa trẻ mồ côi

Vụ TNGT đêm 7/11 giữa chiếc xe Fortuner của Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên và chiếc xe máy của đôi vợ chồng trẻ Phan Thanh Doanh (SN 1985) và Nguyễn Thị Trang Nhung (SN 1987, trú phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên) đã cướp đi sinh mạng của cả 2 vợ chồng. Xót thương hơn, 2 đứa trẻ (5 tuổi và 2 tuổi) phút chốc bỗng mồ côi cha mẹ, từ nay phải sống dựa vào bà nội.

Hàng ngày bà Liễu phải thay 2 đứa con xấu số chăm lo cho hai cháu nhỏ. (Ảnh: H.Ngân)

Hàng ngày bà Liễu phải thay 2 đứa con xấu số chăm lo cho hai cháu nhỏ. (Ảnh: H.Ngân)

Trong ngôi nhà xây cũ kĩ, trên bàn thờ là di ảnh của đôi vợ chồng trẻ, khói hương nghi ngút. Tài sản đáng giá nhất trong nhà chỉ có chiếc giường và một bộ bàn ghế cũ.

Bà Phan Thị Liễu - mẹ nạn nhân Doanh, khuôn mặt hằn lên những nét khắc khổ, chia sẻ, chồng bà bị bệnh mất sớm, chỗ dựa duy nhất của bà là vợ chồng anh Doanh - chị Nhung. Nay anh chị cũng bỏ bà đi, bà và 2 đứa trẻ biết nương tựa vào đâu?

Bà kể, đêm nào hai đứa trẻ cũng khó đòi bố mẹ; đứa nhỏ 2 tuổi có khi khóc suốt đêm, bà và bà ngoại các cháu phải thay nhau ẵm bồng, dỗ dành. Cháu lớn đã phần nào hiểu nỗi mất mát của gia đình, cháu lầm lì không nói nhưng ai hỏi đến mới òa khóc. Hôm nào không phải đi học, cháu chỉ chơi ngoài sân, ăn cơm cũng chỉ ngồi trong góc bếp, tối đi ngủ trùm chăn kín mít...

Bà Liễu tâm sự, trước đây chồng bà làm công nhân đường sắt nhưng bị bệnh mất sớm, bà ở nhà trông coi một sào ruồng không đủ ăn. Vợ chồng Doanh - Nhung cũng làm công nhân trong ngành đường sắt. Lương của 2 vợ chồng cộng lại chưa nổi 5 triệu đồng/tháng. Cuộc sống khó khăn càng khiến hạnh phúc vợ chồng bền chặt. Những hôm không phải làm đêm, hai vợ chồng lại chở nhau ra khu vực cổng trường đại học bán bánh khoai, xúc xích, trà đá… kiếm thêm đồng ra đồng vào mua sữa cho các con.

Người bà góa bất hạnh giờ là chỗ dựa cho 2 cháu nhỏ (Ảnh: H.Ngân)

Người phụ nữ bất hạnh này giờ là chỗ dựa cho 2 cháu nhỏ (Ảnh: H.Ngân)

Cũng theo bà Liễu, từ hôm vợ chồng anh Doanh mất, các cán bộ của Sở Ngoại vụ cũng thường xuyên tới thăm hỏi, giúp đỡ gia đình.
 
Nhìn đồng hồ đã quá 16h, bà Liễu xin phép phóng viên rồi buộc chiếc ghế vào đằng sau xe đạp để chuẩn bị đi đón hai cháu ở trường mẫu giáo. Đứa em bà để ngồi vào trong ghế, đứa chị bà cho ngồi sát vào gần yên xe. Cứ 1 xe đạp 3 bà cháu như vậy, sáng bà đưa đi, chiều bà lại đón về...

"Bố cháu đi công tác chưa về"

Vụ TNGT nào cũng để lại hậu quả nặng nề cho cả nạn nhân và những người còn sống. Gia đình lái xe Vũ Cương - người đang bị cơ quan CSĐT CA TP Thái Nguyên tạm giam để điều tra về hành vi điều khiển xe ô tô gây tai nạn chết người - những ngày này cũng vô cùng buồn thảm. Hoàn cảnh gia đình Cương cũng không mấy khá giả. Bố mẹ Cương trước làm công nhân, nay mẹ nghỉ mất sức, bố về hưu đi làm bảo vệ để kiếm thêm thu nhập.

Người bà góa bất hạnh giờ là chỗ dựa cho 2 cháu nhỏ (Ảnh: H.Ngân)

Bà Hòa - mẹ tài xế Cương - gạt nước mắt khi nói về người trai duy nhất đang phải chịu cảnh tù đày (Ảnh: H.Ngân)

Bà Nguyễn Thúy Hòa, mẹ tài xế Cương, kể, sau khi con trai gây tai nạn nghiêm trọng, gia đình bà đã phải cầm cố sổ đỏ để có tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân. Bà cũng tâm sự, năm ngoái Cương vừa phải phẫu thuật do bị tràn dịch màng phổi. Bà khẳng định con trai mình không hút thuốc, không uống rượu bia, không hiểu vì sao mà gây tai nạn đau lòng!

Từ ngày Cương bị cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam, ngày nào đứa con trai Vũ Huy Quang (6 tuổi) cũng nhắc tới bố. Có ai hỏi bố đâu, Huy nói: “Bố cháu đi công tác còn lâu mới về”.
 
Thương đứa trẻ ngây thơ, nhưng dẫu sao, cháu Quang vẫn sẽ có ngày được đón bố trở về...

Hồng Ngân