1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Sóc Trăng:

Xôn xao đi cúng bái con bê 2 đầu

(Dân trí) - Thay vì chôn cất con bê 2 đầu, người dân lại đem vào chùa và lập “bàn thờ” để thắp nhang cúng bái, đặt thùng từ thiện, gây xôn xao dư luận địa phương.

Chiều ngày 11/5, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhiên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của địa phương tăng cường tuyên truyền, giải thích nguyên nhân có con bê 2 đầu; vận động gia đình thiêu con bê để đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tích cực tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan liên quan đến vụ việc con bê 2 đầu.

Xôn xao đi cúng bái con bê 2 đầu - 1

Con bê 2 đầu được xác định là đột biến dị dạng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khoảng 18h ngày 8/5, tại nhà ông Lâm Sà L. (49 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) có một con bò mẹ đẻ một con bê có 2 đầu.

Khi đẻ ra con bê này đã chết. Thay vì đem chôn con bê, ông L. lại điện thoại báo cho trụ trì chùa T.S. rồi mang con bê vào chùa. Tại đây, nhà chùa có đặt hòm từ thiện, xung quanh xác con bê có đốt 4 cây nến, đặt bát nhang. Một số bà con phật tử đến xem, quỳ lạy cúng bái và bỏ tiền vào thùng từ thiện.

Sáng ngày 9/5, nhà chùa cho mổ bụng con bê, bỏ hết nội tạng và đem ướp thuốc rồi phơi nắng. Từ đó đến nay, hàng ngày thường xuyên có hàng chục phật tử là người dân ở địa phương đến xem, thắp nhang cúng bái… con bê đã chết.

Một người dân địa phương cho biết, ý định của nhà chùa là ướp thuốc con bê 2 đầu, phơi nắng cho khô, sau đó đặt con bê vào trong tủ kính.

Một lãnh đạo xã Vĩnh Hải cho biết, xã đã phối hợp các đơn vị vận động gia đình người dân và nhà chùa nên chôn hoặc thiêu xác con bê nhưng nhà chùa vẫn không thay đổi ý định.

Theo ông Lâm Minh Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Sóc Trăng, con bê sinh ra có 2 đầu nguyên nhân là do đột biến dị dạng. Trong quá trình phát triển bào thai, bò mẹ bị rối loạn phân bào nhiễm sắc thể nên sinh ra con như vậy.

“Ngoài ra có thể còn do độc tố, con bò mẹ này đã tiếp xúc độc tố trong thời gian dài nên tác động đến bào thai. Đây là hiện tượng rất bình thường trong tự nhiên”, ông Hoàng nhấn mạnh.

D.B