Xin ý kiến Bộ TN-MT về “hố tử thần” sâu 25m ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng sụt lún xảy ra tại thôn 2, xã Qúy Lộc, huyện Yên Định, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Thanh Hóa đã có Công văn gửi Bộ TN-MT về việc xác định nguyên nhân và xử lý hiện tượng sụt lún trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các ngành chức năng đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận và khảo sát bước đầu. Các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đưa ra những nhận định ban đầu về hiện tượng sụt lún và có những tư vấn cho chính quyền địa phương và người dân nơi đây.

Hố tử thần xuất hiện khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
Hố tử thần xuất hiện khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

Qua kiểm tra ban đầu của Sở TN-MT Thanh Hóa, hố sụt có dạng hình phễu, đường kính miệng hố từ 6,5-6m, đường kính đáy 3,8m. Tại hố, cơ quan chức năng không phát hiện sự phun trào nước, mất nước nhưng có dấu hiệu sụt lún và lan rộng.

Cũng theo nhận định ban đầu của các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa, hiện tượng sụt lún này có thể do hoạt động của hang động cát-tơ trong lòng đất. Hiện tượng địa chất này đã xảy ra ở một số nơi như Quảng Ninh, Phú Thọ… Đặc biệt là tại các khu vực ở gần núi đá vôi có các hoạt động bất thường gây chấn động của tự nhiên hoặc có hoạt động của con người như khoan sâu, khai thác nước ngầm…

Trước đó vào sáng ngày 28/10, tại gia đình ông Dương Đức Hiền, thôn 2, xã Qúy Lộc, huyện Yên Định xảy ra hiện tượng sụt lún. Hiện tượng xuất hiện “hố tử thần” khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

Sở TN-MT đã đề nghị chính quyền địa phương khoanh vùng khu vực sụt lún và tiếp tục theo dõi để có hướng xử lý.

Trong khi đó, điều kiện các ngành chức năng của Thanh Hóa không có các thiết bị máy móc hiện đại để kiểm tra, đánh giá nên không thể tìm ra nguyên nhân chính xác của sự việc.

Từ đó, Sở TN-MT Thanh Hóa báo cáo và đề nghị Bộ TN-MT cử đoàn công tác kiểm tra, xác định nguyên nhân và chỉ đạo hiện tượng sụt lún nói trên.

Duy Tuyên