Xin ý kiến 8 Bộ về quy hoạch tổng thể sông Hồng

Dân trí Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi 8 Bộ: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hóa- Thể thao và Du lịch để xin ý kiến góp ý về xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng.
>>“Quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng để hợp thức hóa dự án giao thông thủy xuyên Á?”
>>Kiến nghị Thủ tướng loại bỏ hẳn siêu dự án Sông Hồng

Siêu dự án trên sông Hồng (Dự án đường thủy Xuyên Á) gây nhiều ý kiến trái chiều của dư luận và các nhà khoa học.
Siêu dự án trên sông Hồng (Dự án đường thủy Xuyên Á) gây nhiều ý kiến trái chiều của dư luận và các nhà khoa học.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng, vào tháng 7 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội thảo tham vấn, lấy ý kiến góp ý về một số nội dung chủ yếu cần thực hiện trong quy hoạch.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực khai thác, sử dụng tài nguyên nước để hoàn thành đề cương nhiêm vụ.

"Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ nghiên cứu, góp ý kiến bằng văn bản về tên gọi, nội dung cụ thể, đề xuất phân công các Bộ liên quan thực hiện nhiệm vụ Quy hoạch và gửi về Bộ trước ngày 15/9/2016 để tổng hợp”- văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.

Trước đó như Dân trí liên tụcphản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “chưa xem xét” việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững. Việc xây dựng quy hoạch này phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, khoa học và phải có sự tham gia của các địa phương liên quan, các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội khác là đại diện cho lợi ích của người dân trong lưu vực đồng bằng sông Hồng.

Dự án Giao thông đường thủy xuyên Á và thủy điện trên sông Hồng do Công ty TNHH Xuân Thiện đề xuất với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới trên 1,1 tỷ USD (khoảng 24.500 tỷ đồng). Trong đó, chi phí xây dựng là 8.207 tỷ đồng, chi phí thiết bị 4.558 tỷ đồng, chi phí bồi thường tái định cư 1.230 tỷ và dự phòng khoảng 6.549 tỷ đồng… Cơ cấu vốn gồm 30% tự có của doanh nghiệp, còn lại 70% là vay thương mại có lãi suất 4-9%.

Dự án được đề xuất thực hiện theo dạng hợp đồng BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh). Với việc nạo vét 288 km đường sông và kết hợp làm thủy điện, dự án giao thông đường thuỷ xuyên Á này dự tính kết nối, nâng cấp hai tuyến vận tải thủy từ Hải Phòng - Việt Trì (Phú Thọ) với Hà Nội - Lạch Giang (Nam Định).

Để đảm bảo mục tiêu giao thông quy mô lớn, chủ đầu tư đề xuất sẽ xây dựng 6 đập thuỷ điện và âu tàu để nâng mực nước cho tàu trọng tải lớn qua lại. Đây là các công trình thuỷ điện cấp II kiểu tuabin trục ngang cột nước thấp. Tổng công suất thiết kế khoảng 228 MW, cung cấp 912 triệu kWh một năm.

Đồng thời, Xuân Thiện cũng có ý định xây dựng 7 cảng dọc tuyến: cảng Phố Mới, Apatit, Quý Xa (Lào Cai), cảng Văn Phú (Yên Bái), cảng Ngọc Tháp, Cổ Tiết (Phú Thọ), cảng phía Bắc (Hà Nội) thuộc các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và Hà Nội.

Chủ đầu tư đề xuất, dự án này sẽ được Nhà nước hỗ trợ giá bán điện để bù giá thu phí vận tải và chi phí quản lý thu phí, duy tu bảo dưỡng công trình (5 năm đầu là 1.900 đồng/KWh, 5 năm tiếp theo là 2.380 đồng, các năm tiếp theo tối thiểu là 2.970-3.560 đồng/KWh). Bên cạnh đó, được miễn tiền thuế sử dụng đất, miễn thuế tài nguyên nước và thuế dịch vụ môi trường rừng, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đến thời điểm hoàn vốn...

Khi thông tin xoay quanh dự án này được báo chí phản ánh, dư luận xã hội và các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học đã phản ứng dữ dội. Tại hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trưởng tổ chức vào tháng 7 vừa qua, GS.TSKH Phạm Hồng Giang - Chủ tịch Hội đập lớn Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - khẳng định dự án này không có trong quy hoạch sông Hồng trước đây. Chính vì thế hiện nay đang có nhiều luồng ý kiến cho rằng xây dựng Đề án quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng- sông Thái Bình là để hợp thức hoá dự án đường thủy xuyên Á này.

“Dư luận xã hội đang có ý kiến hoài nghi như vậy. Một con đường cao tốc thì quy hoạch, thực hiện rất nhanh nhưng một dòng sông, nhất là sông Hồng thì không thể phó mặc cho doanh nghiệp tư nhân làm được mà phải do cơ quan nhà nước thực hiện. Nếu giao doanh nghiệp tư nhân thực hiện thì họ có thể chuyển nhượng và nước ngoài nhảy vào mua thì sẽ thành tô giới của người ta, khi ấy chúng ta làm gì được? Con sông này ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục triệu người dân, không thể phó mặc cho mấy ông doanh nghiệp tư nhân”- ông Giang thẳng thắn.

Chung quan điểm với ông Giang, PGS.TS Đào Trọng Tứ - Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu - phản ánh “tâm tư” trong giới khoa học về việc xây dựng đề án quy hoạch sông Hồng có phải để rộng đường phê duyệt Dự án giao thông thủy xuyên Á đã bị Thủ tướng Chính phủ quyết định chưa xem xét?

Bộ Tài nguyên và Môi trường bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp báo chí cho cán bộ

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dường cán bộ, công chức, viên chức năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu cử cán bộ tham gia dự khóa bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp báo chí diễn ra trong thời gian 4 ngày (từ ngày 20 đến ngày 23/9/2016) tại Thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Bộ này cho rằng khóa bồi dưỡng nhằm cung cấp, trang bị và nâng cao các kiến thức, kỹ năng, quan hệ truyền thông, giao tiếp báo chí, kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông, định hướng thông tin, tuyên truyền về tài nguyên và môi trường. Thành phần tham dự là lãnh đạo và công chức, viên chức phụ trách công tác tuyên truyền, phát ngôn các đơn vị trực thuộc Bộ; các Văn phòng: Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Thất thoát vụ Trịnh Xuân Thanh đủ miễn thuế đất cho nông dân… 100 năm
Thất thoát vụ Trịnh Xuân Thanh đủ miễn thuế đất cho nông dân… 100 năm

(Dân trí) - Đồng ý đề nghị miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp hoàn toàn cho thêm 75.000 nông dân với số tiền 34,3 tỷ đồng, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt phân tích, chỉ cần chặn được một vụ thất thoát tài sản như vụ Trịnh Xuân Thanh (3.200 tỷ đồng) đã đủ để miễn thuế cho nông dân… 100 năm.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:35

Xe giường nằm phát hỏa, hành khách bỏ chạy thoát thân
Xe giường nằm phát hỏa, hành khách bỏ chạy thoát thân

(Dân trí) - Vừa rời khỏi bến, chiếc xe khách bỗng bốc cháy dữ dội ở phần đuôi xe khiến hàng chục hành khách trên xe hoảng loạn, la hét dữ dội.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:32

Cao ốc chắn biển Nha Trang vẫn được thi công sau quyết định đình chỉ?
Cao ốc chắn biển Nha Trang vẫn được thi công sau quyết định đình chỉ?

(Dân trí) - Ngày 14/9, công trình Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn hoạt động thi công ở các tầng thấp, bất chấp quyết định đình chỉ thi công của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ký ngày 9/9 vì dự án này xây “vượt trần” 43 tầng so với quy hoạch của Chính phủ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:13

Cứ mưa lớn là cả xã nghỉ học, nghỉ làm
Cứ mưa lớn là cả xã nghỉ học, nghỉ làm

(Dân trí) - Mỗi lần mưa lớn, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Ia Kriêng (Đức Cơ, Gia Lai) lại bị cô lập khi các đập tràn bị nước nhấn chìm.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:55

Vụ chở thi thể người phụ nữ bằng xe máy: Bệnh viện nói gì?
Vụ chở thi thể người phụ nữ bằng xe máy: Bệnh viện nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến hình ảnh người đàn ông đi xe máy chở một thi thể người phụ nữ phía sau tại địa bàn TP Sơn La (tỉnh Sơn La) đang gây xôn xao dư luận, Giám đốc Bệnh viện lao và bệnh phổi Sơn La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La thông tin, người phụ nữ đã tử vong dọc đường, không phải ở bệnh viện.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:59

Bị phạt vì vừa chạy xe vừa dắt chó
Bị phạt vì vừa chạy xe vừa dắt chó

(Dân trí) - Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa tiến hành xử phạt hành chính Thái Quang Lân (SN 1992, ngụ phường 1, TP Bạc Liêu) về hành vi vừa chạy xe vừa dắt chó trên đường.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:00

Đường ống dẫn nước sạch Sông Đà gặp sự cố lần thứ 19
Đường ống dẫn nước sạch Sông Đà gặp sự cố lần thứ 19

(Dân trí) - Tối qua (14/9), tuyến đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội lại gặp sự cố tại Km21+600 trên Đại lộ Thăng Long, khiến việc truyền tải nước sạch bị gián đoạn.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:41

Sai phạm ở Tổng Công ty Đường sắt: “Chưa thể nói ai sai, ai đúng”
Sai phạm ở Tổng Công ty Đường sắt: “Chưa thể nói ai sai, ai đúng”

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) khẳng định, cơ quan này đang thực hiện nghiêm túc các kiến nghị được Thanh tra Chính phủ nêu ra trong kết luận thanh tra, nhưng trong việc xem xét trách nhiệm cá nhân thì “bây giờ chưa thể nói anh nào sai, anh nào đúng”.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:30

Siêu bão Meranti đã vào lãnh thổ Trung Quốc
Siêu bão Meranti đã vào lãnh thổ Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng sớm nay (15/9), bão Meranti đã đổ bộ vào phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165 km/giờ), giật cấp 16-17. Đây là tin cuối cùng về cơn bão này.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:24

Nhiều ý kiến tranh luận quanh dự án Luật Đấu giá tài sản
Nhiều ý kiến tranh luận quanh dự án Luật Đấu giá tài sản

(Dân trí) - Nói về việc trao quyền tổ chức bán đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm đang “treo” ở Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho chính đơn vị “coi kho” này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ, VAMC không có tiền để mua nợ nên thực chất là vẫn hạch toán hết. Giao cho VAMC tự đấu giá không đảm bảo tính minh bạch.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

TPHCM: Khẩn trương tìm phương án chống cây xanh gãy đổ đè chết người
TPHCM: Khẩn trương tìm phương án chống cây xanh gãy đổ đè chết người

(Dân trí) - Trước tình trạng cây xanh ngã, đổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thời gian qua, UBND TPHCM vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, đánh giá lại hiện trạng cây xanh trên địa bàn. Qua đó, đề xuất biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, tránh tái diễn tình trạng trên.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:30

7 người chưa thể liên lạc, nghi bị lũ cuốn
7 người chưa thể liên lạc, nghi bị lũ cuốn

(Dân trí) - Tối 14/9, ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho PV Dân trí biết, đến thời điểm 20h40 ngày 14/9, trên địa bàn huyện vẫn còn 7 người dân chưa thể liên lạc được, nghi đang bị lũ cuốn mất tích.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh dân tộc thiểu số được trao giải xuất sắc về an toàn giao thông
Học sinh dân tộc thiểu số được trao giải xuất sắc về an toàn giao thông

(Dân trí) - Với khẩu hiệu “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi”, em Luân Ánh Tuyết - học sinh lớp 9A, trường Phổ thông Dân tộc nội trú Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã được Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) trao giải xuất sắc nhất trong cuộc thi Doraemon với an toàn giao thông Việt Nam.

Thứ tư, 14/09/2016 - 11:38

Chở thi thể người phụ nữ về bằng xe máy vì không có tiền thuê ô tô
Chở thi thể người phụ nữ về bằng xe máy vì không có tiền thuê ô tô

(Dân trí) - Sau khi chị P. tử vong tại Bệnh viện Lao phổi tỉnh Sơn La, do gia đình không có tiền thuê xe ô tô nên đã chở thi thể chị này về bằng xe máy.

Thứ tư, 14/09/2016 - 10:30

Nghiêm trang lễ thượng Đại kỳ khai mạc Nghinh Ông Cần Giờ
Nghiêm trang lễ thượng Đại kỳ khai mạc Nghinh Ông Cần Giờ

(Dân trí) - Sáng nay, tại sân chợ Cần Giờ, lễ thượng Đại kỳ đã diễn ra một cách trang trọng. Có mặt tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Dị, vạn trưởng hội Vạn Lạch đã tự tay thượng đại kỳ, chính thức khai mạc lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 10:25

Hàng ngàn người đổ ra đường xem múa lân
Hàng ngàn người đổ ra đường xem múa lân

(Dân trí) - Tối 14/9, hàng ngàn người dân đã đổ về trung tâm thành phố Đà Nẵng để xem múa lân khiến nhiều đoạn đường kẹt cứng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 10:05

"Cẩu tặc" dùng hung khí chống trả, bị người dân vây đánh và đốt cháy xe máy
"Cẩu tặc" dùng hung khí chống trả, bị người dân vây đánh và đốt cháy xe máy

(Dân trí) - Nghi hai nam thanh niên đang câu trộm chó, người dân hô hào rượt đuổi thì bị hai người này dùng hung khí chống trả. Quá bức xúc, người dân đã đánh 1 người trọng thương và đốt cháy chiếc xe máy.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:14

Hơn 60 tấn thủy hải sản lồng bè chết trắng  chỉ sau 1  đêm
Hơn 60 tấn thủy hải sản lồng bè chết trắng chỉ sau 1 đêm

(Dân trí) - Hơn 60 tấn thủy hải sản nuôi trồng lồng bè tại cảng cá Cửa Sót (thuộc thôn Phú Mậu, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) bất ngờ chết đồng loạt chỉ sau một đêm. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 1,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:05

Vụ dân tái định cư “tái mặt” vì leo thang bộ: Đã sửa xong 1 thang máy
Vụ dân tái định cư “tái mặt” vì leo thang bộ: Đã sửa xong 1 thang máy

(Dân trí) - Một trong 3 thang máy bị hỏng dài ngày tại tòa nhà tái định cư CC2, cao 11 tầng (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai – Hà Nội) đã được sửa chữa, việc đi lại của người dân nơi đây bớt khó khăn. Tuy nhiên, 2 thang máy còn lại chưa biết đến bao giờ mới được sửa.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:40

Rước đèn Trung thu trong thời tiết đẹp
Rước đèn Trung thu trong thời tiết đẹp

(Dân trí) - Sau nhiều ngày mưa tầm tã, tối nay (14/9) trẻ em tại khu vực TP Hà Tĩnh và nhiều vùng phụ cận đã đón Tết Trung thu trong thời tiết đẹp...

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:30

Triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”
Triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Từ ngày 14 - 25/9, tại Thư viện tỉnh, Sở VHTT&DL Quảng Bình phối hợp với Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung tổ chức trưng bày, triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:30

“Quyền lực Bộ trưởng Công thương rất lớn, minh bạch thế nào?”
“Quyền lực Bộ trưởng Công thương rất lớn, minh bạch thế nào?”

(Dân trí) - Ngày 14/9, lãnh đạo Bộ Công thương thay mặt Chính phủ trình UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quản lý ngoại thương. Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đặt câu hỏi: “Quyền lực của Bộ trưởng, của Bộ Công Thương tại dự thảo luật là rất lớn, vậy điều khoản nào để minh bạch quyền lực này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:25

Hàng nghìn người vây kín Bưu điện để... đổi Giấy phép lái xe
Hàng nghìn người vây kín Bưu điện để... đổi Giấy phép lái xe

(Dân trí) - Suốt từ sáng đến chiều, bất kể thời tiết mưa nắng thất thường do ảnh hưởng sau cơn bão số 4 và bỏ cả công việc làm, hàng nghìn người vây kín Bưu điện để làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX).

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:25

“Khắc phục xong sự cố mới tiến hành thi công tiếp”
“Khắc phục xong sự cố mới tiến hành thi công tiếp”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi đi kiểm tra sự cố vỡ cống dẫn dòng vào chiều ngày 14/9.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:14