TPHCM:

Xin một... đoạn cầu thang của Thương xá Tax về lưu giữ!

(Dân trí) - Trước sự "lên tiếng" của giới khoa học và dư luận về những được - mất khi phá bỏ Thương xá Tax để thi công tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, UBND TPHCM vừa có buổi lấy ý kiến về việc bảo tồn trung tâm mua sắm lâu đời nhất Sài Gòn này.

Xin một... đoạn cầu thang của Thương xá Tax về lưu giữ!
Khu mua sắm lâu đời nhất Sài Gòn được xây dựng năm 1880 sắp trở thành “ký ức” với người dân thành phố (nguồn internet)


Thực hiện chủ trương của UBND TPHCM và đáp ứng yêu cầu của Ban quản lý Đường sắt Đô thị về việc tháo dỡ và bàn giao một phần mặt bằng phục vụ công tác thi công tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên vào ngày 1/10/2014, để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo dỡ và bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, Thương xá Tax đã ngừng đón khách vào tham quan mua sắm và dừng mọi hoạt động kinh doanh từ ngày 25/9/2014. Theo đó, Thương xá Tax đã bàn giao khoảng 500 m2 mặt bằng ở số 39 Lê Lợi cho Ban Quản lý Đường sắt Đô thị để thi công tháp thông gió nhà ga Nhà hát thành phố tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên.


Vấn đề bảo tồn một số hạng mục còn lại của Thương xá Tax được giới khoa học học, trí thức và dư luận đề cập tới khi hay tin phần còn lại của công trình lâu đời và mang nhiều ý nghĩa văn hóa này sẽ bị đập bỏ để xây dựng trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn cao 40 tầng.


Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM xin đoạn cầu thang của Thương xá Tax để về lưu giữ (nguồn internet)
Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM xin đoạn cầu thang của Thương xá Tax để về lưu giữ (nguồn internet)

Một trong những luồng ý kiến này được đưa ra từ Tổng lãnh sự quán Ba Lan tại TPHCM, thông qua  bức thư gửi đến UBND TP và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đề xuất một số giải pháp nhằm giúp bảo tồn một phần của công trình này. Ngay sau đó, phía Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM cũng đã gửi công văn đến Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP để xin đoạn cầu thang của Thương xá Tax để đưa về lưu giữ. Bởi, đoạn cầu thang này có kiến trúc rất đẹp và cùng năm xây dựng với kiến trúc của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố - năm 1924.


Tại cuộc họp ngày 21/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận đã lắng nghe ý kiến của các sở, ngành về đề nghị bảo tồn công trình Thương xá Tax. Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp lãnh đạo, thành phố cũng chưa đưa ra kết luận cụ thể là sẽ bảo tồn được những hạng mục gì, điều chỉnh thiết kế công trình xây mới như thế nào, cách thức bảo tồn ra sao… mà vẫn đang dừng ở mức giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP chủ trì tổng hợp ý kiến, đề xuất cách thức bảo tồn một số hạng mục của công trình này, để báo cáo Thường trực UBND TP xem xét.


Thương xá Tax được người Pháp xây dựng vào năm 1880, là một trong những trung tâm thương mại lâu đời nhất tại Sài Gòn. Qua 7 lần nâng cấp, sửa chữa kể từ năm 1942 đến nay, Thương xá Tax gần như là được phục giữ nguyên trạng.
 
Nơi đây không chỉ được xếp vào danh sách 5 điểm mua sắm được yêu thích nhất tại TPHCM mà còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của người Sài Thành. Cùng với những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, Hội trường Thống Nhất, tòa nhà UBND TP, Thương xá Tax được xem là những biểu tượng của Sài Gòn, mang nhiều ý nghĩa về mặt văn hóa.


Quốc Anh

Đang được quan tâm