Thứ ba, 11/08/2020 - 11:16

Quảng Nam:

Xin hỗ trợ phương tiện tránh thai cho dân giữa dịch Covid-19

Dân trí

Xác nhận với báo chí sáng nay (11/8), Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có văn bản gửi Tổng cục DS-KHHGĐ xin hỗ trợ phương tiện tránh thai cho dân.

Theo đó, ngày 10/8, ông Phan Đình Nhân - Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh Quảng Nam (DS-KHHGĐ) đã có văn bản đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân bị ảnh bởi dịch Covid-19.

Xin hỗ trợ phương tiện tránh thai cho dân giữa dịch Covid-19 - 1

Văn bản của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam gửi Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân

Theo văn bản này, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch Covid-19 nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng vì đại dịch nay dẫn đến thất nghiệp, khó khăn chồng chất; thậm chí nhiều gia đình không có khả năng mua phương tiện tránh thai sử dụng để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

“Để góp phần chia sẻ khó khăn của người dân, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ phương tiện tránh thai (rất cần que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai...) để cấp cho tất cả đối tượng người dân không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo mà bị ảnh bởi dịch Covid-19”, văn bản nêu rõ.

Xin hỗ trợ phương tiện tránh thai cho dân giữa dịch Covid-19 - 2

Ngành DS-KHHGĐ Quảng Nam xin hỗ trợ phương tiện tránh thai trong thời điểm người dân thất nghiệp, phải cách ly xã hội.

Theo ông Phan Đình Nhân, văn bản được gửi đi ngày 10/8, dự kiến trong 1-2 ngày tới Chi cục sẽ nhận được văn bản trả lời của Tổng cục DS-KHHGĐ.

Ông Nhân cũng cho hay, nguồn kinh phí để mua các phương tiện tránh thai lớn nhưng nguồn kinh phí của địa phương còn khó khăn nên Chi cục cần thêm nguồn kinh phí hỗ trợ. Kinh phí để mua, theo ông Nhân khoảng 4 tỷ đồng.

Ông Nhân cũng cho biết trước đây hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội… đều được cấp miễn phí các phương tiện tránh thai, nhưng nhu cầu ngoài những đối tượng này hiện cũng rất lớn, cấp cho dân miễn phí thì không có, lại không nằm trong quy định Thông tư 26 của Bộ Tài chính.

“Xin thêm nếu được thì cấp cho người dân. Mục đích là giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn”, ông Phan Đình Nhân cho biết thêm.

Phong tỏa thêm 2 khu dân cư

Sáng nay 11/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định phong tỏa tạm thời một số khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid- 19 trên địa bàn TP Tam Kỳ.

Theo quyết định này, khu vực được phong tỏa tạm thời là tổ 19, khối phố 2 phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ. Khu vực này có 17 hộ dân và 54 nhân khẩu.

Xin hỗ trợ phương tiện tránh thai cho dân giữa dịch Covid-19 - 3

Khu vực gần chợ Tam Kỳ được phong tỏa

Khu vực thứ 2 được phong tỏa, cách ly tạm thời là chợ Vườn Lài, khối phố 5, phường An Sơn, TP Tam Kỳ. Khu vực này có 20 hộ sinh sống, 195 hộ kinh doanh, buôn bán. Thời gian thực hiện phong tỏa là 14 ngày, từ 0h ngày 11/8.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, theo đề nghị của UBND tỉnh, chiều ngày 10/8, HĐND tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản về chủ trương hỗ trợ tiền ăn cho nhân dân khu vực phong tỏa cách ly trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, HĐND tỉnh Quảng Nam thống nhất về nguyên tắc quy định chế độ hỗ trợ tiền ăn cho nhân dân khu vực phong tỏa cách ly trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng áp dụng là người dân đang sinh sống trong khu vực phong tỏa cách ly theo quyết định của UBND tỉnh (trừ đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước) với mức hỗ trợ là 40.000 đồng/người/ngày.

Thời gian được hỗ trợ được kể từ thời gian phong tỏa cách ly theo quyết định của UBND tỉnh, kể cả trong trường hợp cần thiết phải kéo dài thời gian phong tỏa cách ly.

Nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, các nguồn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Cũng trong chiều qua (10/8), UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc sử dụng các cơ sở lưu trú phục vụ đội ngũ y bác sĩ được Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố tăng cường đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam điều trị Covid-19.

Các cơ sở lưu trú được trưng dụng, gồm cơ sở lưu trú Thùy Dung 1, cơ sở lưu trú du lịch Duy Khánh, cơ sở lưu trú du lịch Chu Lai và cơ sở lưu trú du lịch Thắng Lợi (đều thuộc thôn Nam Sơn, xã Tam Hiệp, Núi Thành).

Được biết, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã đón hàng chục y bác sĩ được Bộ Y tế và tỉnh Phú Thọ cử đến hỗ trợ Quảng Nam chống dịch.

Công Bính

Đáng quan tâm