Bắc Ninh:

Xem xét xử lý kỷ luật Giám đốc Bệnh viện đe dọa phóng viên

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện Sở này đang báo cáo và trình lãnh đạo tỉnh thành lập Hội đồng kỷ luật để tiến hành xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài vào tuần tới.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 15/10, tại Công ty TNHH MTV DHA (có trụ sở tại huyện Lương Tài, Bắc Ninh) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 công nhân phải nhập viện, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình và các Trạm y tế trên địa bàn. Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài đã tiếp nhận trên 200 công nhân đến khám và điều trị.

Trong quá trình tác nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài, một số phóng viên báo chí đã bị ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài có biểu hiện say rượu, cản trở tác nghiệp, đe dọa hành hung, xúc phạm với thái độ, hành vi, phát ngôn hết sức phản cảm, thiếu văn hoá.

Xem xét xử lý kỷ luật Giám đốc Bệnh viện ngăn cản phóng viên
Hành xử thiếu văn hóa của ông Phan thể hiện trước mặt nhiều người bệnh và các bác sĩ (Ảnh cắt từ Clip của VTV).

Sau khi xảy ra sự việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo khẩn Sở Y tế Bắc Ninh tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc BV Đa khoa huyện Lương Tài và báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc trên, đồng thời cử một Phó giám đốc Bệnh viện thay thế điều hành, chỉ đạo cấp cứu và điều trị kịp thời bệnh nhân.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cũng đã có văn bản đề nghị Sở Nội vụ trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày đối với ông Phạm Văn Phan để thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định. Đồng thời, giao cho ông Phạm Văn Vũ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài phụ trách, điều hành hoạt động của bệnh viện thay cho ông Phan.

Về phía tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với lãnh đạo huyện Lương Tài, chỉ đạo Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình bố trí y bác sĩ, địa điểm, thuốc men… để chữa trị cho các nạn nhân. Đồng thời Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã cử đối ngũ cán bộ có chuyên môn cao, huy động cán bộ y tế tại các trung tâm, các trạm y tế hỗ trợ cho bệnh viện kịp thời cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và xác định nguyên nhân vụ ngộ độc. Qua kiểm tra cho thấy các công nhân bi ngộ độc là do ăn món cà muối có chứa E.coli (chưa loại trừ V.parahaemolyticus).

Toàn bộ các bệnh nhân bị ngộ độc đều bình phục và đi làm bình thường.
Toàn bộ các bệnh nhân bị ngộ độc đều bình phục và đi làm bình thường.

Theo báo cáo của Chi Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, hộ kinh doanh cá thể Đào Thị Tươi là cơ sở cung cấp 1.581 suất ăn cho công nhân của Công ty THHH MTV DHA Bắc Ninh vào trưa 14/10. Thực đơn bữa ăn gồm cá khô rán, canh cua, cà muối, đậu phụ luộc và cơm trắng. Đến khoảng 15h chiều, một số công nhân của công ty xuất hiện triệu trứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài đã tự điều trị nhưng không đỡ. Sau đó các công nhân mới đến các bệnh viện để khám và điều trị.

Qua kiểm tra cơ sở trên tại công ty DHA, cơ quan chức năng cũng phát hiện kho của cơ sở không có đủ hệ thống giá kệ, không có thùng thu gom rác thải, không thực hiện lưu mẫu đúng qui định. Tại khu vực sơ chế, chế biến, nhà ăn có rất nhiều côn trùng, các nhân viên chế biến thức ăn không tuân thủ các qui định về thực hành đảm bảo vệ sinh. Cơ sở chưa xuất trình được hợp đồng và hóa đơn mua bán nguyên  liệu thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm nước, sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn.

Trong một diễn biến khác, tính đến ngày 20/10, sau gần một tuần các bệnh viện tích cực điều trị cho các bệnh nhân, toàn bộ 280 công nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm phải nhập viện đã phục hồi sức khỏe, đều xuất viện và trở lại công ty làm việc.

Đoàn Cường