Xe nào được cấp thẻ ưu tiên đi "luồng xanh" ra vào "điểm nóng" TPHCM?

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Xe được đi vào "luồng xanh" là ô tô từ các tỉnh vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe đến các cảng, khu công nghiệp được lưu thông đi đến, đi qua TPHCM và ngược lại.

Chiều 17/7, bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho PV Dân trí biết, việc tổ chức "luồng xanh" vận chuyển hàng hóa tại TPHCM sẽ nhân rộng trên toàn quốc vào đầu tuần tới.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, việc tạo "luồng xanh" đáp ứng mục tiêu kép, vừa kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. "Luồng xanh" là cơ sở tạo thuận lợi nhất cho vận chuyển hàng hóa thông suốt 24/24h, nhanh chóng phục vụ sản xuất và tiêu dùng của người dân, hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa và thiếu hụt tài xế.

Tổ chức "luồng xanh" liên tỉnh, liên vùng và các tuyến vận tải trên phạm vi cả nước nhằm tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa; vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đi qua khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch trong thời gian cách ly xã hội.

"Các xe trong diện "luồng xanh" được ưu tiên đi lại, không phải quay đầu như các phương tiện khác khi đến khu vực giãn cách" - bà Phan Thị Thu Hiền thông tin.

Xe nào được cấp thẻ ưu tiên đi luồng xanh ra vào điểm nóng TPHCM? - 1

Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Đề cập tới điều kiện để doanh nghiệp vận tải và người điều khiển phương tiện được cấp thẻ ưu tiên sử dụng "luồng xanh", bà cho biết:  Xe được đi vào luồng xanh là ô tô từ các tỉnh khác vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe đến các cảng, khu công nghiệp được lưu thông đi đến, đi qua TPHCM và ngược lại. Ô tô từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan được đi đến, đi qua TPHCM. Xe vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn thành phố.

"Các phương tiện này được cấp thẻ nhận diện có mã QR code, dán trên cửa kính xe. Khi qua chốt, các xe này có thể không phải dừng, đơn vị chức năng chỉ kiểm tra xác suất một số xe có sử dụng đúng thẻ nhận diện hay không" - bà Hiền nói và cho biết hiện việc triển khai cấp giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên "luồng xanh" đang được Sở Giao thông Vận tải TPHCM thực hiện.

Đối với các phương tiện hoạt động trên toàn quốc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có hướng dẫn cụ thể trong thời gian sớm nhất, và đưa vào sử dụng phần mềm đăng ký hoạt động trên "luồng xanh" toàn quốc vào tuần tới.

Cần phải nói thêm rằng, hiện nay một số địa phương chưa thực sự chủ động lên phương án tổ chức "luồng xanh" trên địa bàn khi áp dụng giãn cách xã hội, vì vậy việc điều tiết, tổ chức vận chuyển hàng hóa rơi vào thế bị động.

Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, mỗi tỉnh áp dụng cách thức kiểm soát y tế khác nhau đối với đội ngũ lái xe vận tải, như yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19 nhiều lần dù giấy xác nhận còn hiệu lực, dỡ hàng, đổi lái... đã gây khó khăn, tốn kém chi phí, gián đoạn lưu thông trong vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, liên vùng.

Xe nào được cấp thẻ ưu tiên đi luồng xanh ra vào điểm nóng TPHCM? - 2

Nhiều tài xế từng phải quay đầu vì thiếu giấy thông hành vào TP Cần Thơ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Về vấn đề này, bà Hiền thông tin: Để đảm bảo thống nhất áp dụng trên toàn quốc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và lái xe, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế thống nhất tăng thời hạn hiệu lực kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 của lái xe vận chuyển hàng hóa từ 5 đến 7 ngày. Qua đó, để các địa phương áp dụng đồng bộ, giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông.

"Trường hợp lái xe vận chuyển hàng hóa có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, nếu chỉ thực hiện xếp/dỡ hàng hóa sau đó quay về thì không bắt buộc phải áp dụng biện pháp cách ly y tế" - bà Hiền cho biết.

Liên quan tới mã QR cấp cho xe chở hàng hóa chưa thể hiện lộ trình khiến tài xế phải dừng kiểm tra ở tất cả các trạm, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết vấn đề này đang tìm giải pháp phù hợp nhất cho các phương tiện được lưu thông nhanh chóng, thuận lợi. Tuy nhiên, do dịch bệnh có những diễn biến phức tạp và mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm nên việc các địa phương lập các chốt kiểm soát là hoàn toàn phù hợp với thực tế.

"Các doanh nghiệp có phương tiện hoạt động trên "luồng xanh" có giấy nhận diện kèm theo mã QR code nên in giấy nhận diện phương tiện lên giấy khổ A4 và dán thêm lên kính hai bên cửa xe để thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh" - bà Hiền cho hay.