Xe khách gặp nạn thảm khốc đã phớt lờ biển cấm và can ngăn

(Dân trí) - Trước khi xảy ra tai nạn, đoàn dừng xe ăn cơm, chủ nhà hàng đã cảnh báo xe to đi vào rất nguy hiểm. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm, đoàn khách vẫn đi. Người sống sót kể lại vụ việc trong bàng hoàng và chan chứa nước mắt.

Lời cảnh báo định mệnh

 

Bà Nguyễn Thị Toan, SN 1958 (chị gái ông Nguyễn Mộng Tùng, nạn nhân tử nạn trong vụ lật xe ở Lào Cai) kể, khi đoàn dừng lại ăn cơm ở nhà hàng Đoàn Oanh, ông chủ nhà hàng đã can ngăn đừng đi vào vì đường xấu và hẹp. Tuy nhiên vì háo hức với việc đi lễ, cùng với việc lái xe chưa có kinh nghiệm nên cả đoàn vẫn quyết định đi tiếp.

 

“Đoạn đường vào đền ông Hoàng Bảy rất xấu, toàn ổ voi. Những hố đường liền kề nhau, chúng tôi nghe tiếng gầm xe chạm xuống đường kêu rầm rầm. Chiếc xe nảy lên, loạng choạng khiến cho mọi người trên xe bắt đầu lo sợ.

 

Bà Toan kể lại sự việc trong bàng hoàng
Bà Toan kể lại sự việc trong bàng hoàng

 

Hai vợ chồng em tôi ngồi trên ghế đầu. Trên xe mọi người đã liên tục giục nhau niệm Phật cầu trời cho xe qua đoạn nguy hiểm. Nhưng càng lúc chiếc xe càng chồm lên. Tôi bò về phía cuối xe và gọi dặn em mình ôm lấy chân ghế. Lúc đấy thì chiếc xe đã mất lái và xe lao đi nhẹ bẫng. Chiếc xe rơi lộn mấy vòng…”, bà Toan bàng hoàng kể lại.

 

“Xe nó lăn vòng nào là tôi biết vòng ý. Đến khi xe không lăn được nữa tôi biết là tôi sống rồi. Tôi mới vớ được cái điện thoại thấy còn sáng đi soi và gọi: “Tùng ơi! Tùng! Xuân ơi. Các em ơi! Tôi không nghe thấy tiếng em tôi trả lời nữa, đến khi sờ được nó thì hai đứa em tôi đã ngừng thở mất rồi”, nói đoạn bà ôm mặt khóc trong nỗi đau đớn vô cùng của người phải chứng kiến cái chết của người thân.

 

Nhiều người sống sót trong vụ xe lao xuống vực ở Lào Cai kể rằng, lúc chiếc xe mất lái có muốn dừng lại để nhảy ra ngoài cũng không kịp nữa. Chỉ có trong vòng gần 10 phút chiếc xe đã rơi xuống vực. Khoảnh khắc ấy, tiếng la khóc, tiếng mẹ gọi con, vợ gọi chồng… hoảng loạn. Trong giờ phút đó ai cũng sợ mất người thân hơn là sợ chính mình mất mạng.

 

Được biết tuyến đường này tài xế chưa bao giờ đi. Đây là tuyến đường khó đi, nguy hiểm. Người có kinh nghiệm cho biết, đường này chỉ đi được xe 35 chỗ ngồi trở xuống, xe 45 chỗ không thể lưu thông.

 

Phớt lờ biển cấm

 

Chiếc xe lật ngửa dưới vực sâu 20m

Chiếc xe chở 47 người nằm dưới vực sâu (Ảnh: Ngọc Triển)
 
Đoàn xuất phát từ lúc 3 giờ sáng ngày 25/10  ở Hải Phòng, dự kiến vào được đền Quan Hoàng Bảy lúc 19 giờ tối cùng ngày. Ông Phạm Trung Kiên, 68 tuổi, Chủ tịch CLB Sông Lô tại Hải Phòng, người đứng ra tổ chức chuyến di lễ cho biết, dự định đi lễ ông Hoàng Bảy đã được lên lịch từ lâu. Theo lịch trình, đoàn sẽ đi lên đền Quan Hoàng Bảy (Bảo Hà, Lào Cai) trước rồi tới đền Đôi Cô Cam Đường, đền Mẫu Thượng Sa Pa và cuối cùng là lên Sa Pa du lịch. Do lái xe thiếu kinh nghiệm và chủ quan nên mặc dù bên đường có biển cấm xe trọng tải 2,5 tấn đi vào, chiếc xe vẫn đi tiếp. Đoạn đường rất xấu nên khi xe vào sâu khoảng 9 km, phát hiện rất nhiều xe đang trong tình trạng bị tắc đường không di chuyển được, cả đoàn thống nhất quay xe ra.

 

“Không ngờ khi xe chúng tôi vừa quay ra được 3km thì thấy xe cứ lao đi rất nhanh, chao đi chao lại khiến mọi rất lo sợ. Tôi hỏi lái xe mới biết là xe bị mất phanh, xì lốp, không điều khiển được nữa. Vừa nghe tới đó, tất thảy hơn 40 người trên xe liền hoảng hồn, hò hét dừng lại. Tôi chỉ kịp nói với mọi người câu cuối cùng là “bình tĩnh, bám chắc tay vào thành xe”. Vừa dứt lời, chiếc xe lao liền xuống vực. Xe lao tới đâu, cây đổ rạp tới đó. Cảnh tượng trong xe hỗn loạn chưa từng thấy. Xe chạm đất thì tôi không biết gì nữa”, ông Kiên nhớ lại.

 

Khi tỉnh dậy, ông Kiên đi tìm vợ trong không gian tối om. “Tôi gọi vợ mãi không thấy trả lời, liền cố bò ra khỏi xe cùng người em rể đi tìm. Mãi sau tôi mới phát hiện vợ mình bị thành xe đè bẹp”, ông Kiên đau đớn nói.

 

Ông Kiên cho biết thêm, đoàn của ông mỗi năm đi lễ khoảng 6 - 7 lần và lần nào cũng thuê xe của Công ty Nguyên Thành Đạt Tính. Sau khi sự việc xảy ra, phía công ty này đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 30 triệu đồng.
 
Thu Hằng