Xe khách chạy với vận tốc bao nhiêu khi tông đoàn người đưa tang?

(Dân trí) - Mặc dù quốc lộ 2C chỉ cho phép chạy tối đa 60 km/h, nhưng khi tông vào đoàn người đưa tang khiến 7 người tử vong, chiếc xe khách được xác định đang chạy với tốc độ gần 80 km/h.

Vì sao chiếc xe đột ngột tăng tốc?

Xe khách chạy với vận tốc bao nhiêu khi tông đoàn người đưa tang? - 1

Nhiều nhân chứng kể lại họ thấy chiếc xe lao như tên vào đám đông.

Ngay sau khi nhận thông tin về vụ tại nạn thảm khốc, xe khách 45 chỗ ngồi BKS 27B-003.43 tông vào đoàn đưa tang khiến 7 người tử vong, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, đã đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Tại buổi làm việc với chính quyền địa phương, ông Khuất Việt Hùng thông tin, tốc độ khi xe gây tai nạn là 78 km/h. Còn theo thiết bị giám sát hành trình, trước đó 20 giây, tốc độ xe là 67 km/h. Như vậy khi gây ra vụ TNGT thảm khốc, xe có dấu hiệu tăng tốc, điều này cần làm rõ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tuyến đường quốc lộ 2C đoạn xảy ra tai nạn hạn chế tốc độ là 60 km/h.

Xe khách chạy sai lý trình đăng ký?

Theo thông tin của Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên, chiếc xe khách 45 chỗ ngồi gây tai nạn là của Công ty TNHH Long Giang (tỉnh Điện Biên), đã đăng ký khai thác tuyến vận tải hành khách cố định bằng ô tô từ thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đi huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc).

Xe khách chạy với vận tốc bao nhiêu khi tông đoàn người đưa tang? - 3

Trong lộ trình chở khách của chiếc xe này không có tuyến quốc lộ 2C.

Cụ thể, xe của Công ty Long Giang được phép chạy theo hành trình: Bến xe TP Điện Biên Phủ - Quốc lộ 279 - Tuần Giáo - Quốc lộ 6 - Hòa Bình - Đường tỉnh 317 - Thanh Thủy - Đường tỉnh 316 - cầu Trung Hà - Quốc lộ 32 - Tam Nông - Quốc lộ 32C - Quốc lộ 2 - Bạch Hạc - Đường tỉnh 305 - Đường tỉnh 307 - Bến xe Lập Thạch và ngược lại.

Thời gian xuất bến tại bến xe TP Điện Biên Phủ là 17h15 hàng ngày; Bến đến là bến xe Lập Thạch vào 16h30 hàng ngày. Như vậy, nhìn vào lý trình của chiếc xe khách này thì không có tuyến đường quốc lộ 2C.

Một thông tin khác có liên quan, sau khi trình diện cơ quan công an, tài xế Phan Thanh Phú (SN 1976, trú tại xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) khai do lúc đó trời rạng sáng, sương mù dày đặc, bị khuất tầm nhìn và do không quan sát nên đã gây ra tai nạn.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đó mới chỉ là lời khai ban đầu của Phú. Hiện tại cơ quan điều tra đã lấy mẫu máu của Phú để đi xét nghiệm ma túy, nồng độ cồn...

Tuấn Hợp

Đọc thêm