1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Xe chở hàng "chôn chân" ở chốt kiểm soát, Bộ Giao thông ra công điện khẩn

(Dân trí) - Trên các tuyến giao thông liên huyện, liên xã, việc kiểm soát phương tiện đi lại, hàng hóa vận chuyển tại nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn; có hiện tượng ùn tắc cục bộ do quy định chưa phù hợp.

Hôm nay (24/9), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công điện đề nghị các địa phương thống nhất quy trình kiểm tra, tạo thuận lợi cho hàng hóa đi qua chốt kiểm dịch.

Công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông, tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xe chở hàng chôn chân ở chốt kiểm soát, Bộ Giao thông ra công điện khẩn - 1

Nhiều địa phương có quy định chống dịch không phù hợp đã gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát (Ảnh: Tiền phong).

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ thị, công điện và chỉ đạo về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân trong tình hình dịch Covid-19. Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ, ngành, địa phương kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh.

"Tuy nhiên, trong một số thời điểm, các tuyến giao thông liên huyện, liên xã, việc kiểm soát phương tiện đi lại, hàng hóa vận chuyển tại nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn; có hiện tượng ùn tắc cục bộ do quy định chưa phù hợp như yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế  là 72 giờ; giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại, bắt xe quay đầu lại nơi xuất phát…" - Bộ GTVT nêu rõ tình hình.

Để hạn chế thực trạng trên, Bộ GTVT đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã rà soát quy định do địa phương ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan dẫn đến ùn tắc giao thông cục bộ, đặc biệt tại tuyến tỉnh lộ, tuyến liên huyện, liên xã; chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp.

Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương, đơn vị chỉ đạo các chốt kiểm dịch cấp tỉnh, huyện, xã, phường thống nhất phương án tổ chức giao thông, nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch. Đặc biệt, lưu ý đối với các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn cấp huyện, cấp xã không để ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong lưu thông hàng hóa. Những quy định thực hiện không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Bộ GTVT đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố cần giao Giám đốc Sở GTVT trực tiếp chủ trì làm việc với các Sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện và các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan kịp thời xử lý các khó khăn, đảm bảo hàng hóa được lưu thông thông suốt, an toàn; Giao thủ trưởng các cơ quan chủ trì nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho hoạt động vận tải trên địa bàn địa phương.