“Xe buýt nhanh không phải là món đồ trang sức trong đô thị”

Dân trí “Nói rằng hạ tầng chưa đủ mà triển khai xe buýt nhanh, vậy bao giờ thì đủ? Buýt nhanh không phải thứ đồ chơi, không phải món đồ trang sức trong đô thị để khi nào hạ tầng đầy đủ mới triển khai. Nếu hạ tầng đầy đủ rồi thì không ai đi buýt nhanh mà đi xe cá nhân cho sướng”.
>>Hà Nội: “Ngộp thở” dọc đường buýt nhanh giờ tan tầm
>>“Ngó lơ” dải phân cách cứng, ô tô cùng xe máy “ken kín” đường buýt nhanh

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - trao đổi với PV Dân trí về văn hoá giao thông nhìn từ câu chuyện buýt nhanh Hà Nội.

- Phóng viên: Việc Hà Nội đưa xe buýt nhanh vào hoạt động dường như chưa được suôn sẻ khi xảy ra tình trạng các phương tiện lấn làn và không tôn trọng quyền ưu tiên của buýt nhanh, thậm chí đã có sự hỗn loạn trong hoạt động giao thông đô thị. Ông nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

- Ông Khuất Việt Hùng: Việc đưa tuyến xe buýt nhanh vào hoạt động thể hiện quyết tâm chính trị rất mạnh mẽ của Hà Nội. Chắc chắn, trên một hành lang giao thông như hiện nay thì không riêng Hà Nội mà ở đâu cũng sẽ xảy ra chuyện xe lấn làn của buýt nhanh. Người ta đang có thói quen đi lại trên làn xe buýt nhanh nên khi xe buýt nhanh hoạt động họ vẫn duy trì thói quen đó.

Tôi sang New York, sau khi bà trợ lý của Thị trưởng báo cáo thành tích của buýt nhanh, chúng tôi đã lên xe đi thử và chụp được rất nhiều ảnh các phương tiện lấn làn xe buýt nhanh.

Hiện tôi thấy đại đa số người dân tôn trọng quyền ưu tiên của xe buýt nhanh. Nếu rõ ràng về luồng tuyến thì người dân sẽ tôn trọng, cùng đó cũng phải rõ ràng cả việc ai vi phạm thì phải xử lý. Các vi phạm với quyền ưu tiên của buýt nhanh bây giờ được nhắc nhở nhưng đến thời điểm cụ thể thì phải công bố việc xử phạt, đặc biệt là đối với những người cố ý vi phạm.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

- Trong bối cảnh hạ tầng giao thông Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân thì việc trao cho buýt nhanh một “đặc cách” quá lớn như vậy có làm ảnh hưởng tới quyền đi lại của người dân hay không?

Chúng ta đang bàn về câu chuyện quản lý giao thông như thế nào, một làn xe buýt nhanh nếu quản lý tốt thì khả năng chuyên chở của nó là cao nhất so với các phương tiện khác. Lượng người đi trên xe buýt nhanh lúc cao điểm lên tới 80-90 người thì có đáng để dành quyền cho họ không? Họ không đi xe máy, họ không đi ô tô mà dành phần đường đáng ra là của họ cho những người khác. Nếu cũng 90 người đó không đi buýt nhanh mà sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông thì cùng 1 làn xe buýt nhanh đó không thể đáp ứng được và ảnh hưởng đến cả những người đang tham gia giao thông ở những làn đường còn lại.

Nói rằng hạ tầng chưa đủ mà triển khai xe buýt nhanh, vậy bao giờ thì hạ tầng đủ để triển khai? Buýt nhanh không phải thứ đồ chơi, không phải món đồ trang sức trong đô thị để khi nào hạ tầng đầy đủ rồi mới dành cho một làn lưu thông. Triển khai buýt nhanh là một giải pháp cứu cánh để giảm ùn tắc giao thông. Nếu hạ tầng đầy đủ rồi thì không ai đi buýt nhanh cả, nếu hạ tầng đầy đủ thì đi xe cá nhân cho sướng chứ tội gì đi xe công cộng.

- Theo ông, khi nào thì người dân sẽ bỏ xe máy, bỏ phương tiện cá nhân để sử dụng xe buýt nhanh?

Có người hỏi tôi là tại sao không cấm xe máy xong hãy triển khai xe buýt nhanh? Xe máy có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm lớn là tác động rất lớn tới môi trường. Theo một công bố, ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 44.000 người chết vì bụi và khí thải, môi trường ô nhiễm tiếp xúc nhiều nhất là khi tham gia giao thông bằng xe máy. Nếu có dịch vụ xe buýt tốt, tính kết nối liên thông trong hệ thống buýt nhanh với buýt thường và kết nối với tuyến đường sắt đô thị sắp tới sẽ đi vào hoạt động thì người dân sẽ dần bỏ xe cá nhân để đi xe công cộng.

Xe buýt nhanh không phải là thứ đồ chơi mà là giải pháp cứu cánh cho giao thông đô thị (ảnh: Quang Phong)
"Xe buýt nhanh không phải là thứ đồ chơi mà là giải pháp cứu cánh cho giao thông đô thị" (ảnh: Quang Phong)

- Văn hoá giao thông đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và câu chuyện buýt nhanh của Hà Nội là một minh chứng. Ông có cho rằng hạ tầng giao thông quyết định đến ý thức của người dân?

Ở đây khi bàn tới văn hoá giao thông thì hay bàn tới bề nổi, tâm lý, hành vi mà không nghĩ rằng cần phải xem xét một cách toàn diện. Ai cũng nghĩ cần tuyên truyền, phải làm gì đó. Nếu xét một cách toàn diện thì văn hoá giao thông có 3 vấn đề lớn: Thứ nhất là các quy định của pháp luật - đây là cái chuẩn, ai vi phạm sẽ bị trừng phạt bằng tiền hoặc xử lý hình sự; thứ hai, môi trường để thực hành quy định; thứ ba là giáo dục.

Nếu chỉ nói về hạ tầng thì không thể có văn hoá giao thông. Ở đây phải có pháp luật, môi trường và giáo dục. Mọi hệ thống đều như vậy, mọi giá trị văn hoá đều như thế. Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định hạ tầng giao thông của chúng ta còn hạn chế và nhiều nơi nhiều chỗ có đường nhưng không có lối.

- Văn hoá giao thông là như thế, vậy trách nhiệm thuộc về ai, thưa ông?

Trước tiên, trách nhiệm thuộc về Nhà nước, sau đó là sự đồng hành ủng hộ của người dân. Dân uỷ quyền cho Nhà nước làm rất nhiều việc, ban hành luật, ban hành các văn bản hướng dẫn luật, trao quyền cho người làm hạ tầng sử dụng tiền của dân để xây dựng hạ tầng, dân trả lượng cho lực lượng tuần tra kiểm soát vi phạm và phạt những người vi phạm, thậm chí có thể lực lượng bảo vệ pháp luật có quyền được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để trấn át những vi phạm luật...

Người dân nên luôn luôn tìm hiểu, thực hành các quy định của pháp luật. Khi tham gia giao thông phải thực hiện đúng quy định của pháp luật và cần nhường nhịn nhau để tạo ra một môi trường văn hoá giao thông vì mình và mọi người.

- Xin cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Mù mắt vì đứng xem hàng xóm đốt pháo đón giao thừa
Mù mắt vì đứng xem hàng xóm đốt pháo đón giao thừa

Anh On đốt pháo đón giao thừa vào đêm 28-1, khiến cả anh và 1 người hàng xóm bị thương.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:50

Xe đi lễ đầu năm gặp nạn: Nguy cơ từ vi phạm quy định nồng độ cồn
Xe đi lễ đầu năm gặp nạn: Nguy cơ từ vi phạm quy định nồng độ cồn

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong 3 ngày Tết Nguyên đán 2017, tai nạn giao thông đang có xu hướng gia tăng nhanh, vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tăng cao. Uỷ ban đặc biệt cảnh báo nguy cơ sau vụ tai nạn xe khách tại Quảng Ninh khiến 2 người chết và 27 người bị thương.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:37

Hàng ngàn lượt khách đổ về Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc
Hàng ngàn lượt khách đổ về Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm mới, hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh đã đổ về Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) để thắp nén hương tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:18

Tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 3 Tết, 38 người chết
Tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 3 Tết, 38 người chết

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - cho biết, có tới 38 người chết trong 60 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc vào ngày mùng 3 Tết Đinh Dậu 2017. Con số này tăng gấp 1,5 lần so với ngày thường.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:28

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngư dân bỏ Tết “săn” tôm hùm giống
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngư dân bỏ Tết “săn” tôm hùm giống

(Dân trí) - Trong khi nhà nhà đang quây quần bên bữa cơm đoàn tụ ngày Tết thì ngư dân phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) vẫn chăm chỉ thả lưới đánh bắt những con tôm hùm giống đầu năm.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:52

Xe 43 chỗ “nhét”... 69 người
Xe 43 chỗ “nhét”... 69 người

(Dân trí) - Chiều 30/1, Trung tá Trần Đức Dương, Phó phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị này vừa phát hiện và xử phạt một xe ô tô khách vì chở quá số người quy định.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:18

Hà Nội: Chen chân đăng ký "dâng sao giải hạn" ở chùa Phúc Khánh
Hà Nội: Chen chân đăng ký "dâng sao giải hạn" ở chùa Phúc Khánh

(Dân trí) - Là nơi thực hiện nghi lễ dâng sao giải hạn nổi tiếng ở Hà Nội, chùa Phúc Khánh những ngày đầu năm mới đón rất đông người dân tới lễ Phật, đăng ký giải hạn cho bản thân và gia đình.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:46

Va chạm giao thông, nhóm thanh niên đánh 1 cựu binh dã man
Va chạm giao thông, nhóm thanh niên đánh 1 cựu binh dã man

Một cựu chiến binh là thương binh hạng 2/4 đã bị một nhóm thanh niên đuổi đánh dã man trong chiều 28 Tết Đinh Dậu 2017 do va chạm giao thông.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:51

Mì Quảng 5.000 đồng
Mì Quảng 5.000 đồng

(Dân trí) - Thương hiệu mì Quảng 5.000 đồng đến với khách không chỉ vì giá rẻ mà còn là tấm lòng của những chủ quán trong từng tô mì.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:30

Rượu bia nhiều rồi, lao động cho khỏe người!
Rượu bia nhiều rồi, lao động cho khỏe người!

(Dân trí) - Mùng 3 tết, bà con nông dân miền Tây tạm dừng việc ăn tết, hăng hái ra đồng thu hoạch hoa màu, chăm sóc đồng ruộng... Nhiều nông dân chia sẻ vui, ra đồng ngày tết để lấy ngày cho cả năm lao động chăm chỉ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:22

Tết ở Trường Sa
Tết ở Trường Sa

(Dân trí) - Hòa trong không khí đón tết Nguyên đán của cả nước, những ngày này, cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên Quần đảo Trường Sa tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ - thể thao, cùng nhau vui xuân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:11

Xe chở khách đi lễ lao vào vách núi, 2 người chết, 27 người bị thương
Xe chở khách đi lễ lao vào vách núi, 2 người chết, 27 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe chở khách từ xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đi tham quan, vãn cảnh Chùa Ba Vàng, TP Uông Bí đã đâm vào vách núi tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí khi đang trên đường chở khách từ chùa ra.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
“Mắt thần” xứ Thanh
“Mắt thần” xứ Thanh

(Dân trí) - Những dịp Tết đến xuân về lại chính là cao điểm trong nhiệm vụ canh, trực, sẵn sàng chiến đấu tại điểm cao 160 - đỉnh núi Bạch Mã. Những cán bộ, chiến sỹ Đài quan sát phòng không nơi đây bất luận hoàn cảnh nào vẫn ngày đêm “dõi mắt” trên từng khoảng không, hay mặt đất...

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:52

Lá cờ giải phóng thấm máu đào trở về từ bên kia chiến tuyến
Lá cờ giải phóng thấm máu đào trở về từ bên kia chiến tuyến

(Dân trí) - Lá cờ được Denver Shannon sử dụng để băng bó vết thương cho người lính giải phóng Lê Văn Tánh rồi đưa về Mỹ cùng với nhiều kỷ vật khác. Sau gần 50 năm sau, những kỷ vật của liệt sỹ Tánh và lá cờ giải phóng được Denver tìm cách trao trả về Việt Nam.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:16

Cả gia đình 4 người nhập viện vì tai nạn khi đi chúc Tết
Cả gia đình 4 người nhập viện vì tai nạn khi đi chúc Tết

(Dân trí) - Trong khi điều khiển xe máy chở vợ và 2 con nhỏ đi chúc Tết anh Lương đã va chạm với xe máy của 2 nam thanh niên khiến cả 6 người đều bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:28

Nông dân vui mừng, du khách thích thú khi hồ Ea Kao đẫy nước
Nông dân vui mừng, du khách thích thú khi hồ Ea Kao đẫy nước

(Dân trí) - Hồ Ea Kao nằm trên địa phận xã Ea Kao là hồ thủy lợi lớn nhất TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với diện tích hơn 300 ha. Những ngày này, nước hồ dâng cao tạo thành quang cảnh sinh động hơn hẳn so với cùng thời điểm Tết các năm trước, nông dân quanh hồ vui mừng vì có nhiều nước tưới cho vụ Đông Xuân; nhiều khách du lịch cũng thích thú đến đây thưởng ngoạn thắng cảnh.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:13

2 xe máy đấu đầu, 2 người thương vong
2 xe máy đấu đầu, 2 người thương vong

(Dân trí) - Hai nam thanh niên điều khiển xe máy đã tông trực diện vào nhau trong đêm mùng 2 Tết khiến cả hai đều bị thương nặng, một người tử vong sau đó.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:50

Tết vui của cô bé “mai rùa”
Tết vui của cô bé “mai rùa”

(Dân trí) - Ngày Tết, chúng tôi đã về ấp Trà Ong, xã Viên Bình, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) thăm cô bé mang “mai rùa” Trần Thị Ngọc Thắm sau gần 5 tháng cháu được bóc tách thành công khối bướu nặng hơn 1 ký khỏi lưng mà cháu đã phải mang suốt 10 năm.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:41

Từ mật ngọt đến... mắm ong rừng U Minh Hạ
Từ mật ngọt đến... mắm ong rừng U Minh Hạ

(Dân trí) - Ong rừng U Minh Hạ từ lâu là một thương hiệu “vang danh” của tỉnh Cà Mau. Nhiều năm trở lại đây, ngoài việc gác kèo ong lấy mật, thì người dân địa phương cũng đang tìm một hướng đi mới cho loại sản vật này.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:00

Ngày mùng Ba Tết: Hà Nội xuất hiện mưa vài nơi, miền Bắc có nơi 29 độ C
Ngày mùng Ba Tết: Hà Nội xuất hiện mưa vài nơi, miền Bắc có nơi 29 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (30/1 - tức mùng Ba Tết) tại khu vực Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) xuất hiện mưa vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có nơi 29 độ C.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:55

Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao
Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao

(Dân trí) - Cứ vào những ngày đầu xuân, tại làng Mỹ Lợi (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại tấp nập kẻ bán người mua, khi phiên chợ Tết đã tồn tại hàng trăm năm được diễn ra.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:30

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:05

Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”
Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”

(Dân trí) - Các đội cồng chiêng nhí ở một số buôn làng của tỉnh Gia Lai đang được kỳ vọng sẽ gánh vác được sứ mệnh tiếp tục lưu giữ, nối truyền nét văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên vốn có nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:25

Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật
Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, trên nhiều nẻo đường từ quốc lộ cho đến đường làng, khá dễ dàng bắt gặp hình ảnh người điều khiển mô tô, xe máy kẹp 2-3, thậm chí là 4, lưu thông theo từng tốp và điểm chung của nhóm người này là "quên" đội mũ bảo hiểm.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:25