Thứ Bảy 22/07/2017 - 07:26

Thanh Hóa:

Xây nhà văn hóa, già trăm tuổi cũng phải đóng tiền, nộp chậm... phạt lãi

Dân trí Không kể người già hay trẻ nhỏ, ngay cả những thương bệnh binh đều được lãnh đạo thôn “huy động” đóng tiền xây dựng nhà văn hóa. Thậm chí, ai nộp chậm sẽ bị phạt theo... lãi suất thị trường.

Người dân bất bình cho rằng cách thu tiền đóng góp xây nhà văn hóa không hợp lý và thiếu minh bạch.

Cụ già gần trăm tuổi cũng phải đóng góp

Theo phản ánh của người dân thôn Liên Minh, xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), để xây dựng nhà văn hóa theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ngoài số tiền hỗ trợ từ UBND xã, lãnh đạo thôn đã tổ chức họp và thống nhất huy động đóng góp 400.000 đồng/khẩu.

Nhà văn hóa thôn Liên Minh xây dựng gần 600 triệu đồng
Nhà văn hóa thôn Liên Minh xây dựng gần 600 triệu đồng

Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện nhà văn hóa, người dân lại nhận được thông báo nộp thêm mỗi khẩu 350 nghìn đồng mà không rõ lý do.

Không chỉ thế, trong quá trình đóng góp, nhiều người dân thuộc diện nghèo khó, thương binh, người cao tuổi và đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi cũng phải đóng góp. Điều này khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Anh Phạm Văn Tú, cho biết: “Việc xây dựng nhà văn hóa thôn là một việc làm rất tốt, người dân chúng tôi đồng thuận. Nhưng sau khi đã thống nhất các khoản thu trước khi xây dựng là 400.000 đồng/khẩu, lý do gì lại tiếp tục thu thêm 350 nghìn đồng. Khi chúng tôi yêu cầu công khai tài chính và quyết toán công trình thì lãnh đạo thôn không đồng ý”.

Cụ Phạm Thị Xệch năm nay đã 94 tuổi nhưng cũng phải đóng góp 750.000 đồng tiền xây dựng nhà văn hóa
Cụ Phạm Thị Xệch năm nay đã 94 tuổi nhưng cũng phải đóng góp 750.000 đồng tiền xây dựng nhà văn hóa

“Không chỉ thế, đây là các khoản thu trên tinh thần tự nguyện, thế sao nhà tôi có 4 khẩu, có mẹ già khuyết tật và con nhỏ dưới 6 tuổi vẫn phải đóng như mọi người. Để có tiền đóng góp, tôi đã phải đi vay lãi ngày. Nay lại thông báo đóng thêm 350 nghìn đồng mà không rõ lý do nên chúng tôi quyết định không đóng”, anh Tú cho biết thêm.

Cách nhà anh Tú không xa là nhà cụ Phạm Thị Xệch. Cụ Xệch năm nay đã 94 tuổi nhưng vẫn thuộc diện phải đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa thôn.

“Tuổi như tôi bây giờ thì lấy đâu ra tiền mà đóng nữa. Vừa qua, thôn xây nhà văn hóa có thông báo mỗi người đóng góp 400 nghìn đồng, tôi đã phải lấy tiền hương khói của chồng và tiền con cháu cho để nộp. Tôi đã đóng 750.000 đồng rồi”.

Không những thế, thương binh cũng phải đóng góp. Trong đó có trường hợp ông Phạm Văn Lượng (61 tuổi), thương binh đã mất 36% sức khỏe, vẫn thuộc diện đóng góp.

Ông Phạm Văn Lượng là thương binh mất sức 36% nhưng cũng đóng góp
Ông Phạm Văn Lượng là thương binh mất sức 36% nhưng cũng đóng góp

“Tôi không ý kiến gì về việc xây dựng nhà văn hóa, điều này rất tốt. Nhưng điều chúng tôi cần là sự công khai về các khoản thu chi cho hợp lý. Nhà văn hóa thì xây đã xong, số tiền 400 nghìn chúng tôi cũng đã thống nhất nộp. Nhưng đến nay lại thu thêm 350 nghìn nữa, lý do ở đây là gì. Chúng tôi sẵn sàng đóng nếu được biết rõ quyết toán thu chi công trình”, ông Lượng cho hay.

Đóng góp chậm bị phạt lãi suất!

Theo người dân, trước khi xây dựng nhà văn hóa, thôn đã tổ chức họp bàn và thống nhất thu mỗi nhân khẩu 400 nghìn đồng. Sau khi hoàn thiện nếu còn thừa sẽ sử dụng để xây dựng một số công trình khác tại địa phương.

Ngoài số vốn đối ứng, thôn còn được hỗ trợ 286 triệu đồng theo chủ trương xây dựng nông thôn mới từ cấp trên. Thế nhưng, vừa hoàn thiện nhà văn hóa thôn không lâu thì người dân lại phải nộp thêm một khoản tiền nữa.

Chị Đặng Thị Khuyên đi làm ăn xa về đóng tiền chậm, bị phạt 7 tháng lãi suất
Chị Đặng Thị Khuyên đi làm ăn xa về đóng tiền chậm, bị phạt 7 tháng lãi suất

Điều đáng nói, lãnh đạo thôn còn đưa ra quy định, những ai nộp tiền chậm so với quy định thì sẽ phải nộp thêm tiền lãi tương ứng 1%. Không chỉ thế, những hộ không nộp tiền còn bị gây khó dễ trong quá trình làm hồ sơ hay xác nhận của địa phương.

Gia đình chị Đặng Thị Khuyên đi làm ăn xa, thời điểm thôn thông báo đóng góp không có mặt tại địa phương. Tuy nhiên, 6 tháng sau khi chị đóng góp thì bị thu thêm 1% tiền lãi nộp chậm.

Qua tìm hiểu được biết, công trình nhà văn hóa thôn Liên Minh xây dựng với diện tích gần 100m2. Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ gồm khuôn viên sân được lát gạch đỏ, tường rào bao quanh và cổng sắt. Người dân cho rằng, với công trình phụ trợ trên, tiền xây dựng hết hơn 80 triệu đồng là quá cao. Tổng kinh phí khi hoàn thiện công trình nhà văn hóa là gần 600 triệu đồng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc, cho biết: “Việc xây dựng nhà văn hóa được triển khai theo chủ trương phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện tại, địa phương đã có 5 thôn hoàn thiện công trình nhà văn hóa. Vấn đề thu chi để xây dựng được thực hiện theo quy chế dân chủ, chúng tôi không áp đặt. Còn việc thu các thôn sẽ họp bàn và thống nhất với nhau”.

“Chúng tôi cũng đã nhận được khiếu nại của người dân thôn Liên Minh, đang chỉ đạo thôn lấy ý kiến về việc thanh tra, kiểm tra tài chính. Còn về việc thu chi đối với các đối tượng người già, gia đình nghèo khó, thương binh và trẻ nhỏ thì chúng tôi đã có thông báo cụ thể đến từng thôn. Nếu được sự đồng ý của người dân thì mới cho thu”, ông Hùng cho biết thêm.

Về khoản tiền lãi thu của dân do nộp chậm, theo giải thích của lãnh đạo xã Mỹ Lộc là vì trước khi xây dựng công trình, thôn có đi vay vốn đối ứng do nhân dân chưa đóng góp được.

Được biết, thôn Liên Minh có hơn 300 nhân khẩu, trước khi triển khai xây công trình nhà văn hóa thôn đã được Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hậu Lộc thẩm định với tổng kinh phí xây dựng là 536 ,7 triệu đồng, trong đó, xã hỗ trợ hơn 280 triệu đồng, còn lại là thu của người dân.

Lãnh đạo xã Mỹ Lộc cho biết, các khoản thu ở thôn thực hiện theo quy chế dân chủ
Lãnh đạo xã Mỹ Lộc cho biết, các khoản thu ở thôn thực hiện theo quy chế dân chủ

Dự toán ban đầu thống nhất mức thu mỗi khẩu là 400.000 đồng. Vậy khoản thu thêm 350.000 đồng/khẩu dùng vào việc gì, người dân thôn Liên Minh rất mong có những giải trình minh bạch.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến vụ việc đến bạn đọc.

Thanh Tùng - Trần Lê

MỚI NHẤT
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “lỡ hẹn” vì thiếu vốn nghiêm trọng!
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “lỡ hẹn” vì thiếu vốn nghiêm trọng!

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) sẽ vận hành thử nghiệm từ tháng 10/2017, tức là chỉ còn 3 tháng nữa. Tuy nhiên, hiện không có vốn nên Tổng thầu Trung Quốc vẫn “giậm chân tại chỗ”, Dự án không thể cán đích đúng hẹn.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 11:51

Từ cựu tù Phú Quốc tay không phá kẽm gai vượt ngục đến nông dân sản xuất giỏi
Từ cựu tù Phú Quốc tay không phá kẽm gai vượt ngục đến nông dân sản xuất giỏi

(Dân trí) - Cựu tù Phú Quốc Ba Toản từng tay không phá kẽm gai thoát “địa ngục trần gian” nay là một nông dân thực thụ với thành tích 15 năm đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi. Ông Toản là tấm gương trong chiến đấu và trong lao động cho con cháu noi theo.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 11:47

Phát hiện 8kg tiền xu cổ trong Vườn quốc gia Vũ Quang
Phát hiện 8kg tiền xu cổ trong Vườn quốc gia Vũ Quang

(Dân trí) - Lúc thi công công trình thủy lợi thuộc xã Hương Quang (cũ) của huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh, một số công nhân đã phát hiện chiếc hũ sành ở độ sâu dưới lòng đất gần 2m, bên trong có chứa nhiều đồng tiền xu cổ hình tròn có ô vuông ở giữa, trên bề mặt có đúc nổi chữ Hán cổ…

Thứ bảy, 22/07/2017 - 11:22

Cậu bé 14 tuổi bỏ nhà đi từ Phú Thọ xuống Hà Nội
Cậu bé 14 tuổi bỏ nhà đi từ Phú Thọ xuống Hà Nội

(Dân trí) - Cháu bé 14 tuổi bỏ nhà từ Phú Thọ xuống Hà Nội, lang thang dọc đường được các chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 4 giúp đỡ, liên lạc với gia đình đến đón về.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 11:20

Hành khách đi máy bay nghi xách theo đạn và kíp nổ
Hành khách đi máy bay nghi xách theo đạn và kíp nổ

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra, soi chiếu an ninh, lực lượng an ninh sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện hành khách vận chuyển 5 vật phẩm hình dạng viên đạn và 1 vật phẩm hình dạng nghi là kíp nổ để trong hành lý xách tay.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 10:41

Xe khách bị ném đá vỡ nát kính, hành khách la hét hoảng sợ
Xe khách bị ném đá vỡ nát kính, hành khách la hét hoảng sợ

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh, chiếc xe khách giường nằm bị một nhóm đối tượng ném đá tới tấp làm vỡ nát kính xe rồi bỏ chạy. Vụ việc khiến hành khách trên xe hoảng sợ và vô cùng lo lắng.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:54

Nguyên nhân gây kẹt xe nghiêm trọng nhiều giờ quanh Tân Sơn Nhất
Nguyên nhân gây kẹt xe nghiêm trọng nhiều giờ quanh Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Như đã đưa tin, sáng 20/7, các tuyến đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất xảy ra kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Theo Sở Giao thông vận tải TPHCM, sở dĩ kẹt xe kéo dài là do liên tiếp xảy ra nhiều sự cố giao thông ở khu vực này.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:41

Hà Nội: Bé trai 15 tuổi đóng bè chuối đưa mẹ và chị đi chợ hàng ngày
Hà Nội: Bé trai 15 tuổi đóng bè chuối đưa mẹ và chị đi chợ hàng ngày

(Dân trí) - Nước sông dâng cao gây ngập nhiều phần bãi giữa sông Hồng khiến em Lương (15 tuổi) phải đóng bè chuối để đưa chị và mẹ vào đất liền đi chợ mỗi ngày. Việc đi lại khá nguy hiểm nhưng Lương và gia đình không có lựa chọn nào khác.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:03

Phó Bí thư xã trần tình chuyện ở trong nhà nghỉ cùng nữ cán bộ chính sách
Phó Bí thư xã trần tình chuyện ở trong nhà nghỉ cùng nữ cán bộ chính sách

(Dân trí) - Vụ việc Phó Bí thư Đảng ủy xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bị bắt quả tang ở cùng phòng trong nhà nghỉ với nữ cán bộ chính sách, theo trần tình của vị Phó Bí thư xã, chỉ là nhờ mua thuốc đưa vào nhà nghỉ.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:31

Rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà
Rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành tiếp tục rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà, đề xuất từng trường hợp cụ thể, làm cơ sở để UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 5/8.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:23

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có xu hướng mạnh lên
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có xu hướng mạnh lên

(Dân trí) - Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và còn có khả năng mạnh thêm.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:22

Bé 16 tháng tuổi thoi thóp ôm thi thể người giúp việc
Bé 16 tháng tuổi thoi thóp ôm thi thể người giúp việc

Bé trai 16 tháng tuổi con của chủ nhà nằm trong tình trạng thoi thóp ôm thi thể người giúp việc đã bốc mùi.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Lũ quét kinh hoàng, 9 ngôi nhà bị cuốn trôi
Lũ quét kinh hoàng, 9 ngôi nhà bị cuốn trôi

(Dân trí) - Một cơn lũ quét kinh hoàng xảy ra trên địa bàn xã Tà Cạ, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đã làm 9 ngôi nhà sập hoàn toàn, nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi,… rất may không có thiệt hại về người.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 07:04

Nhiều ngôi nhà ở Yên Bái bị ngập nước đến tận nóc
Nhiều ngôi nhà ở Yên Bái bị ngập nước đến tận nóc

Vừa qua trên địa bàn huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đã xảy ra mưa lớn kèm theo nước sông Chảy lên nhanh đã gây ngập lụt tại một số nơi trên địa bàn huyện. Toàn huyện Lục Yên đã có 97 nhà dân bị ngập. Nước sông Chảy dâng cao cũng gây ngập úng khoảng 200 ha lúa, màu và 50 ha ngô.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 04:00

Gặp người chụp bức ảnh đăng trên 200 tạp chí của thế giới
Gặp người chụp bức ảnh đăng trên 200 tạp chí của thế giới

(Dân trí) - Với chiếc xe máy, chiếc máy ảnh và chút vốn tiếng Việt, Réhahn đã ghi lại những khoảnh khắc quý giá mà đối với người khác, nó chỉ là những điều rất đỗi bình thường.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 12:45

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: “Tôi nói rất cởi mở, sắp nghỉ hưu rồi”
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: “Tôi nói rất cởi mở, sắp nghỉ hưu rồi”

(Dân trí) - Chia sẻ nhiều “chuyện hậu trường” về những cuộc thanh tra lớn như cuộc thanh tra tại Formosa trước khi xảy ra sự cố môi trường biển, thanh tra việc chuyển nhà đất công tại Hà Nội sang cho doanh nghiệp… Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết, ông cởi mở, thẳng thắn nói những chuyện này vì... 1/8 này ông sẽ nghỉ hưu…

Thứ bảy, 22/07/2017 - 12:08

Thủy điện Hòa Bình xả lũ làm chết hàng trăm tấn cá lồng ở sông Đà
Thủy điện Hòa Bình xả lũ làm chết hàng trăm tấn cá lồng ở sông Đà

(Dân trí) - Việc xả lũ ở hồ thủy điện Hòa Bình (trong hai ngày 18 và 19/7) đã làm 240 tấn cá nuôi lồng ở lưu vực sông Đà của 2 huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy của tỉnh Phú Thọ và khoảng 30 lồng cá trắm đen của tỉnh Hòa Bình bị chết, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 10:22

Thủ tướng: Trở ngại thực hiện ước mơ lớn là bằng lòng với ước mơ nhỏ
Thủ tướng: Trở ngại thực hiện ước mơ lớn là bằng lòng với ước mơ nhỏ

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chiều 21/7, Thủ tướng nhắc nhở, địa phương đang đứng trước bước ngoặt phát triển mà không được “bằng lòng với những ước mơ nhỏ”, phải xây những “ước mơ lớn”…

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:28

Thủ tướng trả lời đại biểu Dương Trung Quốc về Uber, Grab taxi
Thủ tướng trả lời đại biểu Dương Trung Quốc về Uber, Grab taxi

(Dân trí) - Ngày 20/7, Thủ tướng gửi văn bản trả lời chất vấn tới đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Trước vấn đề về Uber, Grab đại biểu đặt ra, Thủ tướng xác nhận, loại hình vận tải này phần nào tác động đến loại hình kinh doanh vận tải bằng taxi. Đây là quy luật tất yếu, mang tính tích cực…

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:56

Nhà khoa học bức xúc vì bất ngờ có tên trong dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn
Nhà khoa học bức xúc vì bất ngờ có tên trong dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn

(Dân trí) - “Tôi không có làm! Không ai liên hệ với tôi và tôi cũng chẳng tham gia gì những chuyện này”. PGS An cho biết, trong cuộc đời làm khoa học lâu năm của mình, đây là lần đầu ông biết tới một câu chuyện “lạ lùng” làm ảnh hưởng đến nhà khoa học như vậy.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 05:29

Tàu nghìn tấn lừng lững nằm trên bãi biển sau bão số 2
Tàu nghìn tấn lừng lững nằm trên bãi biển sau bão số 2

(Dân trí) - Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cho biết, từ sau bão số 2 đến nay, trên địa bàn Nghệ An có 4 tàu lớn đang bị mắc cạn, gồm tàu Thái Hà 26, Thái Hà 88 đang mắc cạn ở Cửa Lò; tàu Việt Dũng 36, Minh Khánh 09 mắc cạn dọc theo tuyến sông Lam. Đây đều là những tàu nghìn tấn, việc giải cứu tàu không đơn giản.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 05:24

Quảng Nam kiến nghị Bộ GTVT nâng cấp sân bay Chu Lai
Quảng Nam kiến nghị Bộ GTVT nâng cấp sân bay Chu Lai

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng GTVT, Chủ tịch Quảng Nam đã kiến nghị Bộ bố trí vốn để hoàn thiện các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh và mở rộng sân bay Chu Lai để đến năm 2025 đạt 5 triệu tấn hàng hóa/năm và 4,1 triệu lượt hành khách/năm.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 05:08

2 cán bộ giao thông bị lũ cuốn: Bộ trưởng GTVT gửi thư chia buồn
2 cán bộ giao thông bị lũ cuốn: Bộ trưởng GTVT gửi thư chia buồn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT đã gửi thư chia buồn đến gia đình 2 cán bộ giao thông hy sinh trên đường thực hiện nhiệm vụ khắc phục, ứng cứu khẩn cấp các điểm sạt lở đảm bảo giao thông sau cơn bão số 2.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:59

Vùng áp thấp trên Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Vùng áp thấp trên Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, chiều nay (21/7) vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc biển Đông.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:33