TPHCM:

Xây dựng đô thị thông minh nên “liệu cơm gắp mắm”

(Dân trí) - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, kinh nghiệm quốc tế chỉ ra rằng TPHCM không nên xây dựng đô thị thông minh giống mô hình có sẵn nào vì điều kiện khác xa nhau. Thay vào đó, thành phố nên xuất phát từ thực tiễn nhu cầu quản lý, phù hợp với khả năng và tình hình tài chính.

Chiều 18/4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo UBND TPHCM đã có cuộc gặp gỡ với cộng đồng công nghệ thông tin – viễn thông để chung sức xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Ông Phạm Đức Long – Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
Ông Phạm Đức Long – Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)

Tại đây, ông Phạm Đức Long – Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) – cho rằng TPHCM muốn triển khai đề án đô thị thông minh nhanh chóng, hiệu quả thì phải huy động nguồn lực nhiều doanh nghiệp tham gia.

Theo ông Long, triển khai đô thị thông minh là quá trình dài, do vậy thành phố cần thống nhất kế hoạch tổng thể. Từng dự án phải xác định cụ thể cái gì cần làm trước vì thực tế có những quốc gia đã triển khai đô thị thông minh một thời gian nhưng chưa có kết quả. Ngoài ra, thành phố nên tận dụng việc được thí điểm cơ chế chính sách đặc thù để triển khai đề án.

Trong khi đó, ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội tin học TPHCM - mong muốn chính quyền thành phố có chính sách, cơ chế cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia vào các đơn hàng của thành phố khi xây dựng đô thị thông minh.

TS Đinh Đức Anh Vũ – Trưởng Ban Đại học, ĐHQG TPHCM
TS Đinh Đức Anh Vũ – Trưởng Ban Đại học, ĐHQG TPHCM

TS Đinh Đức Anh Vũ – Trưởng Ban Đại học, ĐHQG TPHCM – cho biết hiện nay Việt Nam đang và sẽ thiếu đội ngũ kỹ sư làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó, cần có sự phối hợp giữa các trường đại học với doanh nghiệp và Nhà nước để đào tạo, đảm bảo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Trước lo ngại về đội ngũ nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng một trong những hạn chế hiện nay chính là thành phố chưa thống kê được năng suất lao động trong lĩnh vực này.

Theo Bí thư Nhân, hiện nay thành phố có khoảng 80.000 người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, chiếm 1,86% lao động của thành phố. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu phần cứng và phần mềm khoảng 9 tỷ USD, chiếm 25% giá trị xuất khẩu của thành phố. Đây là tín hiệu vui nhưng ngành công nghệ thông tin thành phố cần cố gắng, phát huy hơn nữa vì vẫn còn tiềm năng.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM đề nghị các đơn vị chức năng sớm thống kê cụ thể, đánh giá chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu bên lề buổi gặp gỡ
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu bên lề buổi gặp gỡ

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng đô thị thông minh, Bí thư Nhân cho biết thành phố rất hoan nghênh. Theo ông, nếu doanh nghiệp có năng lực thì có thể hợp tác với thành phố trong nhiều lĩnh vực. Thành phố có thể đặt hàng hoặc tổ chức đấu thầu.

“Doanh nghiệp TP có khả năng thì tham gia cùng thành phố xây dựng đô thị thông minh, nhiều đơn vị thì tổ chức đấu thầu. Chúng ta cố gắng học tập kinh nghiệm nước ngoài nhưng phải là sản phẩm người Việt”, ông Nhân nói.

Trong một số hạng mục trụ cột của mô hình đô thị thông minh, Bí thư Nhân cho biết thành phố sẽ phối hợp với Đại học Quốc gia TPHCM xây dựng mô hình mô phỏng về kẹt xe, ngập nước...

Theo Bí thư Nhân, khu vực đô thị sáng tạo được thành lập từ 3 quận Thủ Đức, Quận 2, Quận 9 sẽ là đô thị thông minh đầu tiên của TPHCM với nhiều lợi thế về hạ tầng, nhân lực, nền tảng công nghệ thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết TPHCM xây dựng đô thị thông minh phù hợp điều kiện và tình hình tài chính của thành phố
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết TPHCM xây dựng đô thị thông minh phù hợp điều kiện và tình hình tài chính của thành phố

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, một số quốc gia xây dựng đô thị thông minh có lời khuyên rằng TPHCM không nên áp dụng theo một mô hình nào bởi vì có nhiều sự khác xa nhau.

Theo ông Tuyến, một số quốc gia giàu có và hệ thống hạ tầng đã hoàn chỉnh nên rất thuận lợi xây dựng đô thị thông minh. Trong khi đó, TPHCM chưa hoàn chỉnh về hạ tầng nên không thể làm giống mô hình quốc tế.

“Kinh nghiệm chung là phải xuất phát từ thực tiễn nhu cầu quản lý của thành phố, xây dựng những tiêu chí để trở thành đô thị thông minh, phù hợp với khả năng của mình vì tài chính thành phố có giới hạn”, ông Tuyến nói.

Bên cạnh đó, ông Tuyến cho biết đang bàn bạc với ngành giáo dục để đưa nội dung xây dựng đô thị thông minh vào chương trình ngoại khóa của học sinh để thế hệ trẻ có nhận thức và hành động sớm, phục vụ cho phát triển đô thị thông minh của thành phố.

Quốc Anh