Chủ nhật, 04/10/2015 - 16:36

Xây dựng Đài kiểm soát không lưu điều hành bay Thọ Xuân

Dân trí

Với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng, Đài kiểm soát không lưu sân bay Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đã được Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải khởi công xây dựng sáng nay (4/10).

 


Bộ trưởng Đinh La Thăng thực hiện nghi thức khởi công Đài kiểm soát không lưu sân bay Thọ Xuân

Bộ trưởng Đinh La Thăng thực hiện nghi thức khởi công Đài kiểm soát không lưu sân bay Thọ Xuân

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, mục tiêu của dự án là xây dựng một Đài kiểm soát không lưu mới, dùng chung cho công tác điều hành bay dân sự và quân sự. 

Dự án có kiến trúc đẹp, ấn tượng, đạt tiêu chuẩn, nhằm: Nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ không lưu tại sân bay Thọ Xuân; Tăng cường khả năng phòng thủ vững chắc, củng cố an ninh quốc phòng cho đất nước; Cung cấp dịch vụ không lưu đảm bảo hoạt động bay luôn an toàn - điều hòa - hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch của Thanh Hóa và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Theo thiết kế, công trình Đài Kiểm soát không lưu Thọ Xuân gồm tháp chỉ huy, nhà điều hành và các công trình phụ trợ được xây dựng với tổng diện tích 10.000m2. Tháp chỉ huy cao 45m, kích thước thân 6x6m, diện tích cabin 60m2, sẽ thỏa mãn các yêu cầu an toàn tĩnh không đối với sân bay dân sự và quân sự, đáp ứng được yêu cầu góc tới điểm nhìn hai đầu đường cất hạ cánh và không bị ảnh hưởng từ các chướng ngại vật trong phạm vi kiểm soát, giúp kiểm soát viên không lưu thông tin liên lạc với máy bay một cách nhanh chóng và tin cậy đúng theo khuyến cáo của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới về một đài Kiểm soát không lưu tại sân.

 


Cảng Hàng không Thọ Xuân phục vụ cả quân sự và dân sự (Ảnh: Duy Tuyên)

Cảng Hàng không Thọ Xuân phục vụ cả quân sự và dân sự (Ảnh: Duy Tuyên)

Cảng hàng không Thọ Xuân nằm trong hệ thống Cảng Hàng không dân dụng Việt Nam trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Ngoài mục đích sân bay dân sự, còn có vai trò sân bay quân sự chiến lược của Việt Nam. 

Bộ Giao thông vận tải đã có quyết định điều chỉnh cục bộ quy mô quy hoạch hạng mục xây dựng nhà ga hành khách sân bay Thọ Xuân giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Quy hoạch Cảng Hàng không Thọ Xuân đến năm 2020 sẽ là Cảng Hàng không cấp 4E theo mã chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) và là sân bay quân sự cấp I, được sử dụng chung quân sự và dân dụng. 

Đối với hệ thống sân đỗ máy bay, đến năm  2030 sẽ mở rộng nhà ga hành khách, công suất 1.000 hành khách/giờ cao điểm; nâng cấp sân đỗ lên 7 vị trí đỗ cho tàu bay code C, D (tàu bay A.320/A.321 và B.777) hoặc 5 vị trí đỗ cho tàu bay code E (tàu bay B.747 hoặc tương đương). 

Lượng hành khách vận chuyển đạt 2.500.000 hành khách/năm, hàng hóa 27.000 tấn/năm. Đây là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của khu vực Bắc Trung bộ.

Dự kiến, công trình Đài Kiểm soát không lưuThọ Xuân sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2017. Dự án sẽ góp phần quan trọng đối với hoạt động vận tải hàng không cũng như nhiệm vụ an ninh quốc phòng.

Châu Như Quỳnh