Thứ năm, 04/02/2021 - 16:51

Xác minh việc Trung Quốc hoàn tất căn cứ tên lửa sát biên giới Việt Nam

Dân trí

Thông tin Trung Quốc đang hoàn tất căn cứ tên lửa đất đối không tại Quảng Tây, chỉ cách biên giới Việt Nam khoảng 20km, được nêu ra tại cuộc họp báo chiều 4/2 của Bộ Ngoại giao…

Cụ thể, thông tin được nêu rõ là hiện có những ảnh vệ tinh và một số thông tin cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn tất ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, nơi chỉ cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km.

Trao đổi về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định sẽ xác minh cụ thể vấn đề này.

Xác minh việc Trung Quốc hoàn tất căn cứ tên lửa sát biên giới Việt Nam - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp báo chiều 4/2 theo hình thức trực tuyến.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng trả lời nhiều câu hỏi báo giới nêu về vấn đề Biển Đông.

Cũng liên quan tới Trung Quốc, nói về khả năng tác động đến tình hình Biển Đông khi luật Hải cảnh mới của nước này bắt đầu có hiệu lực ngày 1/2 vừa qua, bà Hằng lưu ý, phía Việt Nam đã nêu quan điểm hồi cuối tháng 1.

Theo đó, phía Việt Nam cho rằng, trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc gia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

"Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó" - người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Việt Nam đóng góp tích cực, có trách nhiệm với hòa bình, an ninh trên biển

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nêu quan điểm về về thông tin Bộ trưởng Anh và Nhật Bản hôm 3/2 ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng. Anh cũng dự kiến triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cuối năm nay và từng nhiều lần để ngỏ khả năng cho tàu sân bay tiến vào Biển Đông.

Xác minh việc Trung Quốc hoàn tất căn cứ tên lửa sát biên giới Việt Nam - 2
Tàu sân bay HMS Qeen Elizabeth của Anh.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng, hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này.

Bình luận về công hàm mới đây của Nhật gửi tới Liên Hợp Quốc để phản đối công hàm hồi năm ngoái của Trung Quốc về Biển Đông, người phát ngôn nêu rõ lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau. Theo bà Hằng, các dân tộc và cộng đồng quốc tế có lợi ích chung trong về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Theo đó, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ thiện chí, trách nhiệm UNCLOS 1982 là thiết yếu.

"Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Với tinh thần đó, người phát ngôn khẳng định, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, trong đó có các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhắc lại khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm về vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác trên biển.

Phương Thảo

Đáng quan tâm
Mới nhất