Thứ hai, 18/07/2016 - 12:06

Xác định “thủ phạm” chiếu laser uy hiếp an toàn hàng không tại Nội Bài

Dân trí

Đoàn diễn xiếc lưu động là một trong những “thủ phạm” vừa được Công an TP Hà Nội xác định đã chiếu đèn laser khi máy bay đang hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài hồi đầu tháng 6 vừa qua.

Theo Công an TP Hà Nội, qua xác minh, cơ quan chức năng làm rõ điểm khởi phát của ánh sáng laser tối 2/6 là tại thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn - nơi đang diễn ra hoạt động biểu diễn xiếc lưu động tại sân vận động.

Đoàn xiếc đến thôn Thụy Hương từ sáng 2/6 và đã được chính quyền cơ sở đồng ý cho biểu diễn. Trong khi biểu diễn, đoàn xiếc sử dụng loại đèn chiếu sáng công suất lớn và có trục quay nhiều hướng.

Xác định đây chính là ánh sáng laser chiếu vào máy bay khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, cơ quan chức năng địa phương đã yêu cầu đoàn xiếc dừng việc chiếu đèn vào các buổi biểu diễn tiếp theo.

Được biết, sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM) xảy ra hiện tượng máy bay bị chiếu laser nhiều nhất. Theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, chỉ trong nửa đầu tháng 6/2016, cơ quan này đã ghi nhận 4 vụ chiếu tia laser vào máy bay tại khu vực Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội), cự ly máy bay bị chiếu laser khi chỉ còn cách sân bay khoảng 40km, thậm chí là 5-6km.

Khi máy bay bị chiếu đèn laser, sự tác động tới phi công là rất lớn và khiến phi công có thể bị mất kiểm soát tạm thời, có thể gây ra những tác hại bất khả kháng khi máy bay hạ cánh và điều này uy hiếp nghiêm trọng tới sự an nguy của hàng trăm hành khách trên máy bay.

Máy bay bị chiếu laser sẽ khiến phi công bị mất kiểm soát, uy hiếp tới an toàn bay
Máy bay bị chiếu laser sẽ khiến phi công bị mất kiểm soát, uy hiếp tới an toàn bay

Nhà chức trách hàng không Việt Nam cho biết, laser được xác định chiếu lên trời từ các khu vực dân cư ngoài sân bay, khu vực lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh có các điểm biểu diễn nghệ thuật, chương trình ca nhạc ngoài trời hoặc đèn laser người dân sử dụng chơi… Hành động chiếu laser lên trời có thể do vô thức, vì người dân không hiểu vấn đề này sẽ tác động tới hoạt động bay ở trên không.

Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia cũng đã đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố; Công an thành phố và UBND thành phố Hà Nội, TPHCM, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi sử dụng đèn chiếu laser vào máy bay, uy hiếp an toàn hoạt động bay tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất; Ban Chỉ đạo khẩn nguy hàng không thực hiện các nhiệm vụ cấp bách.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cần xử lý hình sự hành vi chiếu laser theo quy định của Bộ luật Hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không. Theo đó, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Châu Như Quỳnh