Xác định nguyên nhân vụ cháy kéo dài suốt 5 ngày ở Cần Thơ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy Công ty TNHH Kwong Lung - Meko, chiều 28/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân của vụ cháy là do chập điện.


Vụ cháy xảy ra tại Công ty may Kwong Lung MeKo được coi là vụ cháy lớn nhất từ trước tới nay xảy ra tại Cần Thơ.

Vụ cháy xảy ra tại Công ty may Kwong Lung MeKo được coi là vụ cháy lớn nhất từ trước tới nay xảy ra tại Cần Thơ.

Theo Đại tá Hạnh, chiều qua (27/3), khi thực hiện khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện hệ thống điện bị cháy đầu tiên, sau đó lan sang hàng hoá. Do công ty này có nhà xưởng xây dựng khép kín nên khi xảy ra cháy, nguyên liệu ở giữa bị cháy trước, sau đó lan ra ngoài. Vì thế, khi lực lượng PCCC phun nước từ bên ngoài vào thì chưa dập tắt hết lửa.

Bên cạnh đó, nguyên liệu sản xuất của công ty chủ yếu là vải, lông vũ, là chất dễ cháy nên khi phun xịt, dù lửa tắt bên trên nhưng bên dưới vẫn còn âm ỉ. Đây là lý do khiến đám cháy bùng phát trở lại nhiều lần. Cần Thơ chỉ có 2 xe thang không đủ hỗ trợ dập tắt lửa nên buộc phải huy động đến các xe thang của Sở Cảnh sát PCCC TPHCM và các tỉnh lân cận.

Trong chiều 28/3, Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ phát đi thông cáo báo chí về vụ cháy. Thông cáo báo chí nêu rõ: Do đặc điểm chữa cháy ở trên cao, diện tích đám cháy rộng, xung quanh khu vực cháy chật hẹp, phía trên khu vực cháy bị che kín bằng mái vòm nên khói từ đám cháy không thoát được. Bề mặt bên ngoài nhà xưởng xây bằng tường đặc, chia thành nhiều khu vực nhỏ, ngăn bằng nhiều lớp cửa… cùng với điều kiện gió nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác triển khai lực lượng chữa cháy.

Lực lượng chữa cháy đã chia thành nhiều mũi tiếp cận phun nước trực tiếp vào đám cháy, khống chế không để cháy lan sang 2 khu vực xung quanh. Đám cháy cơ bản được khống chế, tuy nhiên có lúc lại bùng phát trở lại. Lực lượng chữa cháy phải tiếp tục phun nước dập tắt đám cháy và làm mát các cấu kiện tránh sụp đổ nhà xưởng.


Vụ cháy lớn cũng huy động nhiều lực lượng tham gia chữa cháy nhất từ trước tới nay tại Cần Thơ.

Vụ cháy lớn cũng huy động nhiều lực lượng tham gia chữa cháy nhất từ trước tới nay tại Cần Thơ.

Thông cáo nêu rõ, đến 22 giờ ngày 26/3, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng có thể nói, đây là vụ cháy lớn nhất, huy động nhiều lực lượng tham gia nhất từ trước đến nay tại Cần Thơ.

Liên quan đến thiệt hại của vụ cháy, chiều 28/3 ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có số liệu cụ thể. “Riêng thông tin công ty nói kho nguyên liệu thiệt hại 6 triệu USD, kho thành phẩm thiệt hại 7 triệu USD, tổng cộng công ty thiệt hại 13 triệu USD là chưa chính xác. Con số này đang được thẩm định bởi thực tế hai kho này không phải cháy hết, mà chỉ cháy một phần”, ông Thống nói.

Phạm Tâm

Tin liên quan
Đang được quan tâm