Xác cụ Rùa Hồ Gươm được chế tác bằng phương pháp nhựa hóa

(Dân trí) - Xác cụ Rùa Hồ Gươm đang được các chuyên gia người Đức và Việt Nam tiến hành chế tác bằng phương pháp nhựa hóa. Đây là phương pháp hiện đại nhất trên thế giới, không những giúp giữ được nguyên vẹn mẫu vật mà còn giữ được xương cụ Rùa…

Xác cụ Rùa Hồ Gươm bắt đầu được chế tác bằng phương pháp nhựa hóa (ảnh: PGS.TS Hà Đình Đức cung cấp)
Xác cụ Rùa Hồ Gươm bắt đầu được chế tác bằng phương pháp nhựa hóa (ảnh: PGS.TS Hà Đình Đức cung cấp)

Sáng nay (22/4), trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Nguyễn Trung Minh – Giám đốc Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam - cho biết, xác cụ Rùa Hồ Gươm đang được các chuyên gia người Đức kết hợp với Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam bắt đầu tiến hành công việc chế tác bằng phương pháp nhựa hóa. Thời gian chế tác có thể kéo dài từ 12 tháng đến 18 tháng.

Được biết, chế tác theo phương pháp nhựa hóa là phương pháp hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này không những giúp giữ được nguyên vẹn mẫu vật mà còn giữ được cả xương. Các chuyên gia cho biết, phương pháp hiện đại này giúp mẫu vật sát thực nhất với mẫu sống, không để lại mùi và có độ bền rất cao. Trong quá trình chế tác, nước và mỡ hòa tan trong tế bào sẽ được hút hết để thay vào đó 1 loại nhựa đặc biệt thẩm thấu qua các tế bào giúp giữ được nguyên hình dáng cấu trúc.

PGS.TS Hà Đình Đức – nhà “rùa học” cho biết thêm: “Tuần trước tôi có tham gia cuộc họp bàn về phương pháp chế tác tiêu bản cụ Rùa Hồ Gươm. Cuộc họp có các chuyên gia người Đức và Việt Nam, tại đây họ đã đưa ra 3 phương pháp đó là: Cho cụ Rùa vào ngâm trong bể nước hóa chất, kiểu như là bể cá có kính trong suốt, rồi để cụ nổi trong đó; nhồi khô bằng bông, hay thứ gì đó vào bên trong cụ Rùa giống như tiêu bản cụ Rùa ở Đền Ngọc Sơn bây giờ; chế tác bằng phương pháp nhựa hóa. Được biết phương pháp nhựa hóa là phương pháp hiện đại trên thế giới, mới có Đức làm được”.

Cụ Rùa Hồ Gươm qua đời vào ngày 19/1/2016, nguyên nhân được cho là do già yếu. Ngay sau đó, xác cụ Rùa được cơ quan chức năng đã đưa cụ về Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam để bảo quản bằng phương pháp rất hiện đại. Năm 2011, cụ Rùa Hồ Gươm được đưa lên bờ để điều trị các vết lở loét trong thời gian khoảng 3 tháng rồi thả lại về hồ.

Nguyễn Dương

Bài liên quan
Đang được quan tâm