Quảng Trị:

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân

(Dân trí) - Sau khi nhận thông tin cầu cứu của người dân đang bị cô lập trong lũ, Đội cứu hộ, cứu nạn của Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tức tốc lên đường, dùng ca nô đưa người dân đến nơi an toàn.

Từ sáng sớm 17/10, nước sông lên nhanh gây ngập lụt trên diện rộng tại địa bàn xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Kịp thời giải cứu người dân đang bị cô lập trong lũ

Ghi nhận tại thôn Vĩnh Đại, xã Cam Hiếu, nước dâng cao từ 2-3 m, khiến các khu dân cư bị cô lập. Nhiều nhà dân bị ngập trong lũ khiến người dân không kịp trở tay.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 1

Lực lượng cứu hộ đưa cháu nhỏ từ nơi ngập lụt đến khu vực an toàn.

Trước tình thế cấp bách, Công an huyện Cam Lộ triển khai đội cứu hộ, cứu nạn, dùng ca nô đến từng khu dân cư, gấp rút đưa người dân ra bên ngoài.

Trung tá Hồ Sỹ Đông – Trưởng Công an huyện Cam Lộ cho biết, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công an huyện phối hợp với địa phương tuyên truyền người dân di dời đến nơi an toàn. Công an huyện Cam Lộ đã huy động cán bộ, chiến sĩ và phương tiện để cứu hộ kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 2

Công an dùng xuồng tiếp cận nhà ông Quyết.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 3

Ông Quyết và cha mẹ già được đưa lên ca nô.

Sau hơn 20 phút cơ động bằng ca nô, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận nhà của ông  Hoàng Văn Quyết, ở thôn Vĩnh Đại. Thời điểm lực lượng chức năng đến nơi, nước đã dâng cao hơn 2m.

Do không thể đi sâu vào trong, các cán bộ, chiến sĩ phải dùng xuồng chèo vào nhà. Một lúc sau, các cán bộ chiến sĩ đã đưa được ông Quyết và bố mẹ già hơn 70 tuổi ra ngoài, đưa lên ca nô.

Gia đình ông Quyết sống gần cuối khu dân cư, ở khu vực thường xuyên bị ngập lụt.

“Những lần trước nước dâng lên cao hơn 2m, gây thiệt hại nhiều tài sản. Nhưng lần này, nước lũ lên bất ngờ, gây ngập nên tôi không kịp xoay sở”, ông Quyết nói.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 4

Ông Hoàng Văn Ban 70 tuổi, bố ông Quyết nói rằng, hai vợ chồng ông đã già yếu, sống dựa vào con trai. Nước lên cao không kịp di chuyển đi đâu.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 5

Lực lượng chức năng đưa một phụ nữ lớn tuổi đến nơi an toàn.

Sau khi đưa gia đình ông Quyết lên ca nô, lực lượng cứu hộ tiếp tục cơ động đến nhà anh Hoàng Đức Hồ, cũng đang bị cô lập trong lũ.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 6

Tiếp cận đưa hai vợ chồng anh Hồ và 3 con nhỏ.

Tại đây, 2 cán bộ, chiến sĩ lên xuồng tiến vào nhà đưa hai vợ chồng anh Hồ và 3 con nhỏ ra ngoài.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 7

Anh Hồ nói, ngày 16/10 anh gia đình đã dự định di dời nhưng nước lên nên không di chuyển được. Đến sáng 17/10, do nước lên quá nhanh nên phải điện thoại cầu cứu lực lượng cứu hộ giúp đỡ.

“Mấy lần nước lũ lên đã gây thiệt hại nhiều tài sản, nhưng phải chấp nhận. Tính mạng con người mới quan trọng hơn”, anh Hồ cho hay.

Thiếu tá Lê Quốc Văn – chỉ huy Đội cứu hộ cho biết, sáng 17/10, nhận lệnh Ban chỉ huy Công an huyện Cam Lộ thông tin có một số hộ dân ở thôn Vĩnh Đại, xã Cam Hiếu bị cô lập, do nước sông lên nhanh không kịp di chuyển ra ngoài.

Ngay lập tức, Tổ cứu hộ, cứu nạn của Công an huyện Cam Lộ đã triển khai đội cứu hộ cơ động ca nô về nơi ngập lụt. Lực lượng chức năng đã tiếp cận hơn 10 hộ dân, di chuyển gần 35-40 người bị cô lập trong lũ đến nơi an toàn.

Đa số những đối tượng được cứu hộ là người già và trẻ em.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 8
Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 9

Các cán bộ, chiến sĩ bế các cháu nhỏ lên khu vực an toàn.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 10

Cõng cụ ông từ ca nô xuống.

Vượt mưa lũ vào từng khu dân cư giải cứu người dân - 11

Lực lượng chức năng đã di dời hàng chục người dân.

Hôm qua, lực lượng Công an huyện Cam Lộ cũng đã cứu thành công 3 người dân bị mắc kẹt giữa cồn nổi sông Hiếu.

Tại huyện Cam Lộ, đến 10h sáng 17/10/2020, toàn huyện có hơn 4.500 nhà dân thuộc các xã Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Thủy, Cam Hiếu, Thanh An và thị trấn Cam Lộ bị ngập.

Nước lũ lên nhanh khiến cho nhiều gia đình không kịp trở tay. Đặc biệt, có 2 trường hợp ở xã Cam Thành đi làm không về kịp bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ, Công an huyện Cam Lộ phải huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ, ca nô cùng với lực lượng tại chỗ để giải cứu.

Đọc thêm