1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Trị:

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng

Đăng Đức

(Dân trí) - Gần 1 tuần trôi qua, người dân vùng “rốn lũ” huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu trong nước, cuộc sống rơi vào cảnh khó khăn thiếu thốn…

Bốn bề bị nước lũ bao vây...

Khoảng 13h ngày 13/10, nhờ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, nhóm phóng viên chúng tôi mang theo hàng trăm suất quà đến trao cho người dân vùng lũ xã Hải Thành (nay sáp nhập với xã Hải Thiện thành xã Hải Định) – nơi được xem là vùng thấp trũng của huyện Hải Lăng. Hàng hoá được chất đầy lên ca nô của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị để vận chuyển đến tiếp tế cho người dân vùng lũ.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 1

Nước lũ bao vây tứ phía...

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 2

Nhiều công trình công cộng...

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 3

... trường học tại xã Hải Định đang bị ngập sâu.

Đã nhiều ngày nay, xã Hải Định cũng như nhiều địa phương của huyện Hải Lăng bị chìm sâu, bốn bề bị bao vây bởi nước lũ. Phương tiện đi lại chủ yếu bây giờ chỉ còn xuồng, thuyền cỡ nhỏ.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 4

Hình ảnh ngập tại Trụ sở UBND xã.

Trước đó, để chủ động tránh lũ, chính quyền các cấp đã di chuyển người dân các vùng thấp đến nhà tránh lũ hoặc các công trình cao tầng.

Sau gần 1 giờ, ca nô tiếp cận trụ sở xã Hải Thành (cũ) đang bị nước lũ bao vây. Những suất quà gồm mì tôm, nước mắm, nước lọc và các nhu yếu phẩm được chuyển xuống trao tận tay cho bà con vùng lũ.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 5

Những suất quà gồm: cơm nóng, bánh chưng,...

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 6

... lẫn mì tôm được chuyển đến tay người dân vùng lũ.

Ông Phạm Đình Kha, người dân thôn Trung Đơn, xã Hải Định cho biết, những ngày qua nước lũ lên cao tràn vào nhà. Nước lũ lên bất ngờ khiến người dân không kịp trở tay. Hiện nước lũ vẫn ngang ngực, khiến cuộc sống rơi vào khó khăn.

“Để giảm thiểu thiệt hại, tui đã đưa lúa lên cao để khỏi bị ướt. Nhờ vậy nên chỉ thiệt hại một số vật nuôi”, ông Kha nói.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 7

Ông Kha nói rằng, những chia sẻ của các cá nhân, cộng đồng giúp bà con ấm lòng trong những ngày mưa lũ.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 8

Bà con vui mừng nhận quà từ tay các chiến sĩ biên phòng, cán bộ huyện Hải Lăng.

Tiếp nhận quà của các nhà hảo tâm cùng những suất cơm nóng từ các chiến sĩ biên phòng và cán bộ huyện Hải Lăng, bà Lý Thị Mỹ Lan vui mừng nói, nước lũ dâng cao gần 1 tuần nay, cuốn trôi hết mọi thứ. Hiện cuộc sống gia đình và người dân nơi đây đang gặp nhiều thiếu thốn.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 9

Những phần quà trao đến tay người dân những nơi bị ngập sâu, chia cắt nhiều ngày.

Chị Lý Thị Kim Chi trải lòng, nhờ có sự quan tâm hỗ trợ của các đơn vị và cá nhân nên bà con nhân dân có đủ lương thực và vượt qua được phần nào khó khăn để chống chọi với mưa lũ. Đã nhiều ngày nay, gia đình chị chưa được ăn miếng cơm vào bụng.

Sau khi trao quà đến tay người dân, chúng tôi tiếp tục hành trình đến với bà con đang tránh trú tại khu nhà tránh lũ khác thuộc vùng Càng (tên gọi chỉ nơi hay bị ngập - PV) xã Hải Định.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 10

Khu tránh lũ vùng Càng bị ngập, nơi có đến 50 người dân đang trú ẩn.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 11

Lương thực chuyển đến tiếp tế cho bà con.

Tại đây, hàng chục suất cơm cùng những phần quà: mì tôm, nước mắm, nến, nước uống… được vận chuyển lên xuồng để đưa đến người dân.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 12

Người dân vùng lũ những ngày qua đối diện với nhiều khó khăn.

Ông Lý Đinh Du cho biết, hiện nhà tránh lũ có khoảng 5 người dân đang tránh trú suốt những ngày vừa qua do nhà đã ngập sâu trong nước, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn.

Những tấm lòng hướng đến người dân vùng lũ 

Tiếp nhận thông tin người dân vùng thấp trũng Hải Lăng đang bị chìm sâu trong nước, nhiều phụ nữ gói cẩn thận mì tôm, những suất cơm nóng, nước uống… vào từng chiếc túi bóng để trao cho người dân.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 13

Lương thực, nhu yếu phẩm của các cá nhân, tổ chức hỗ trợ được vận chuyển lên xuồng.

Tại điểm tập kết ở thị trấn Hải Lăng, nơi neo đậu thuyền để đưa hàng tiếp tế bà con vùng ngập lụt, hàng ngàn phần quà do các tổ chức, cá nhân tặng được chất đầy lên ca nô của Bộ đội Biên phòng và Công an huyện Hải Lăng đưa đến các khu dân cư bị ngập lụt.

Bà Lâm Thị Duyên (khu phố 4, phường 2, TP Đông Hà) cho biết, nghe tin người dân các vùng ngập do lũ đang gặp nhiều khó khăn, bà cũng chuẩn bị 100 suất quà để đưa đến chia sẻ với bà con.

“Gia đình tôi cũng góp chút tấm lòng, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” để san sẻ với bà con các địa phương đang bị ngập lụt. Cùng với sự chung tay của cộng đồng, bà con vùng lũ sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn do mưa lũ”, bà Duyên nói.

Vượt lũ, mang lương thực đến với người dân vùng thấp trũng Hải Lăng - 14

Những suất quà chuyển đến tận tay người dân tăng thêm sự ấm áp ngày mưa lũ.

Hiện toàn tỉnh Quảng Trị có gần 41 nghìn hộ dân, với gần 125.500 nhân khẩu bị ảnh hưởng do ngập lụt. Riêng huyện Hải Lăng có hơn 16.800 hộ dân, với hơn 50.600 hộ đang bị ngập lụt.

Nhiều địa phương tại Quảng Trị vẫn bị ngập sâu

Ông Dương Viết Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ khiến nhiều địa phương của huyện đang bị ngập sâu, chia cắt. Dù chính quyền địa phương đã có sự hỗ trợ kịp thời, song do nước lũ ngập nhiều ngày nên cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Chính quyền địa phương mong muốn các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội tiếp tục quan tâm, chia sẻ với bà con.