Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ

(Dân trí) - Khu vườn gây ấn tượng với những người yêu trồng trọt bởi sự phân chia khoa học cùng sự đa dạng đủ loại rau xanh, trái ngọt.

Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 1
"Tôi là người rất hứng thú với việc trồng rau, yêu thiên nhiên, cũng như thích sưu tầm hạt giống và cây cối", Carys (đến từ thành phố Cardiff, Wales) chia sẻ.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 2
Niềm yêu thích trồng trọt của Carys bắt nguồn từ chính những kỉ niệm làm vườn bên người chồng Grampie. Chồng cô từng trồng đậu đỗ, cà chua trong khu vườn của mình và Carys đã "phải lòng" công việc này kể từ đó.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 3
Carys cho biết chồng cô có một bộ sưu tập rất nhiều hạt giống. Cô nhận ra rằng bản thân có thể tự trồng nhiều loại trái cây và rau quả đặc biệt mà thậm chí không thể tìm thấy trong siêu thị.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 4
Khi mua ngôi nhà đầu tiên, vợ chồng Carys biết rằng đã đến lúc cùng nhau thực hiện niềm đam mê làm vườn. Vì vậy, họ quyết định mua một bất động sản có khu vườn đủ rộng rãi để cả hai có thể trồng mọi loại cây yêu thích.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 5
Cô gái trẻ bắt đầu hành trình gây dựng khu vườn chỉ với một vài hạt đậu và hạt giống bí ngòi. Vài năm sau, Carys may mắn thuê thêm được một mảnh đất nhỏ nữa và khu vườn của hai vợ chồng cô cũng được mở rộng từ đó, với tổng diện tích khoảng 300m2.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 6
"Làm vườn khiến tôi hạnh phúc và luôn thích dành thời gian ngoài trời. Bây giờ, khi đã là một người mẹ, tôi cũng muốn con gái mình có những trải nghiệm tuyệt vời như vậy", Carys cho biết.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 7
Trong những năm gần đây, gia đình Carys bắt đầu hướng đến một lối sống bền vững hơn, cố gắng giảm việc tiêu thụ những loại thực phẩm tốn nhiều công sức vận chuyển và lượng khí thải carbon. Tự mình trồng trọt là cách tuyệt vời để thực hiện những mục tiêu này.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 8
Carys tự hào chia sẻ trong năm 2020, cô đã trồng được hơn 100 loại rau, thảo mộc và trái cây. Một số loại cây yêu thích của cô là đại hoàng, cải xoăn, đậu, ngô ngọt, bí, cà chua, hoa ăn được, khoai tây… "Ngay cả sau ngần ấy năm, cảm giác hồi hộp mỗi khi nhìn hạt giống nảy mầm rồi trồi lên khỏi mặt đất với tôi vẫn là điều vô cùng thú vị như khi mới bắt đầu".

Vì trồng cây theo phương pháp hữu cơ nên Carys rất chú trọng đến chất lượng đất. Cô tự làm nhiều loại phân bón bằng chất thải sinh hoạt của gia đình hoặc tận dụng chất thải từ trang trại địa phương, rong biển và tro từ lò đốt gỗ.

Để ngăn ốc sên gây hại, mỗi ngày cô đều sử dụng bã cà phê được xin lại từ quán cà phê để ủ đất. Năm ngoái, cô đã dùng đến khoảng 1,5 tấn bã cà phê như vậy.

Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 9
Giống như chồng mình, Carys cũng sở hữu bộ sưu tập hạt giống đáng ngưỡng mộ. Cô thích trao đổi hạt giống với gia đình, bạn bè và những người có chung sở thích làm vườn.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 10

Dù cuộc sống và công việc bận rộn, Carys vẫn luôn dành thời gian chăm sóc khu vườn thường xuyên nhằm kiểm soát cỏ dại cũng như kịp thời phát hiện các dấu hiệu sâu bệnh.

Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 11
Với Carys, phần thưởng lớn nhất mà công việc làm vườn đem lại cho cô chính là những giây phút vui vẻ bên chồng và con gái, cùng những bữa ăn tươi ngon được chế biến từ những loại rau củ quả sạch do chính tay cô trồng nên.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 12
Với gia đình Carys, khía cạnh xã hội của việc làm vườn cũng rất quan trọng. Đó là được trở thành một phần của cộng đồng, có cơ hội tuyệt vời để trò chuyện cùng những người có chung sở thích, trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau.
Mãn nhãn vườn sum suê với hàng trăm loại rau trái của cô gái trẻ - 13
"Bất kỳ ai cũng có thể tự mình trồng trọt. Bạn không cần quá nhiều không gian, thời gian hay tiền bạc để làm điều đó. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất và chỉ cần bạn thấy vui là được", Carys chia sẻ.
Bài liên quan
Đang được quan tâm