Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang

(Dân trí) - Từ những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, ngậm ngùi nhìn cây hỏng, đến nay, chị Huyền đã sở hữu một vườn hoa hồng toàn giống ngoại đẹp mắt. Cả những giống hiếm, khó trồng nhất cũng đã nở hoa.

Năm 2013, chị Nguyễn Phương Huyền (SN 1983, thị trấn Yên Minh, tỉnh Hà Giang) bắt đầu gây dựng khu vườn 100m2 với các loại hoa thân thảo như dạ yến thảo, thu hải đường. Sau 3 tháng, vô tình thấy hình ảnh giàn hoa hồng vàng trên mạng, chị quyết định trồng hoa hồng ngoại và "săn" giống khắp nơi.

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 1
Thời điểm ấy, ở Việt Nam ít người chơi hồng ngoại nên công cuộc tìm giống hoa về trồng của người phụ nữ này khá gian nan. May mắn, chị nhờ được một người bạn mang giúp 4 cây hoa hồng từ nước Nga xa xôi về.
Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 2

Tuy nhiên, do chị thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên chỉ có 1 cây sống sót. Tiếc nuối là thế nhưng chị không bỏ cuộc, tiếp tục tìm kiếm và sở hữu được các gốc hồng nhập từ Anh, Mỹ, Thái Lan và Trung Quốc, đồng thời học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm để chăm sóc hoa.

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 3

"Tôi mê màu vàng nên cố gắng sưu tập đầy đủ những giống hoa hồng vàng đẹp nhất. Có những cây đặc biệt, tôi nhờ người mua từ Hà Lan về trồng", chị cho hay.

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 4

Hiện tại trong vườn có khoảng 200 gốc hồng, từ hồng cổ Sapa, vân khôi, đến tất cả bộ hồng ngoại nổi tiếng về mùi hương và dáng cánh đẹp như Red Eden, Eden 88, Huntington, Guardian angles...

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 5

Lý giải về việc rất ít trồng hồng Việt Nam, chị cho hay dáng hoa thường không đẹp bằng hồng ngoại và có ít giống để lựa chọn hơn.

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 6

Riêng giống hồng ngoại Red Eden, Souer Emmanulle, Golden Celebration, Guardian Angels được chị Huyền yêu thích vì chúng có mùi thơm đậm rất dễ chịu. 

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 7
Đặc biệt, Eden 88 là cây hiếm, khó trồng nhất ở Việt Nam vì chỉ có hoa vào mùa xuân. "Hoa này rất đẹp, khi tàn cũng không rụng cánh mà khô luôn trên cây. Eden 88 chỉ ưa khí hậu lạnh và ở Việt Nam hiện chỉ có một vài người trồng giống này mà thành công cho ra hoa", nữ chủ nhân khu vườn tiết lộ.
Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 8

Dù bận rộn với công việc hành chính và kinh doanh nhưng chị Huyền luôn tranh thủ thời gian rảnh rỗi chăm sóc khu vườn để cây luôn khỏe mạnh, nở hoa đẹp quanh năm.

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 9

Mùa hè, chị dậy từ 5h sáng để chăm chút vườn hoa rồi mới đi làm. Chiều về thì tưới cây. Mùa đông ngày ngắn đêm dài, quỹ thời gian hạn hẹp hơn, chị chỉ có 30 phút chăm hoa buổi sáng. Đến chiều lại tranh thủ tưới cây, tỉa cành, nhặt lá héo... thật nhanh trước khi trời tối.

Để cây khỏe, nở hoa to đẹp, chị còn chú ý tỉa bỏ hoàn toàn các chồi nhánh nhỏ, còi cọc để rễ tập trung nuôi những nhánh lớn. Nên cắt ngắn các cây trước Tết tầm 1 tháng và bổ sung phân cả gốc lẫn lá để hoa nở đẹp vào mùa xuân.

Khi hết lứa hoa thì cắt sâu xuống 10-15cm để các chồi mới lên sẽ mập và cho hoa to hơn. Đồng thời tỉa bớt các lá già, lá héo để tạo độ thoáng cho cây.

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 10
Đôi lúc chị Huyền cũng nản lòng vì thời tiết Hà Giang thất thường, mưa kéo dài, gây nhiều bệnh cho cây, nếu không kịp chữa trị, cây sẽ bị nấm đen thân và chết.
Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 11

Không bỏ cuộc, chị dành thời gian nghiên cứu, nắm bắt tình hình thời tiết rồi chủ động các biện pháp phòng bệnh cho cây. Nhận thấy mùa đông Hà Giang có thể lạnh tới 1-2 độ C, còn nhiệt độ mùa hè từ 25-30 độ, chị lên kế hoạch phun chế phẩm sinh học của Nhật định kỳ 1 tuần/lần để phòng bệnh bọ trĩ, nhện, sâu cho cây.

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 12
Đồng thời phun phòng bệnh đen thân, nấm lá do mưa gây ra bằng nano bạc và tinh chất vỏ cam, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống.
Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 13

Sau 7 năm gắn bó với vườn hồng trăm gốc, chị Huyền cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm chăm sóc và chia sẻ với những người có cùng đam mê.

Vườn hồng trăm gốc nhập ngoại quý hiếm của mẹ đảm xinh đẹp ở Hà Giang - 14

"Để có vườn hoa đẹp trước hết phải là 1 người thực sự yêu hoa vì hoa hồng chăm cầu kỳ hơn các loại hoa khác. Nơi mình sống có khí hậu ôn hòa nên hoa thường đẹp hơn các vùng khác. Ngoài ra cần chú ý đến đất trồng, phân bón và nước tưới. Đặc biệt hoa hồng là cây ưa nắng nên cần trồng ở khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời", gia chủ chia sẻ.

Nhờ được chăm sóc cẩn thận mà khu vườn của chị Huyền luôn tươi tốt, hoa nở quanh năm tạo cảnh quan đẹp mắt. Không chỉ là nơi thỏa mãn đam mê trồng hoa mà khu vườn còn là chốn thư giãn, tái tạo năng lượng cho các thành viên trong gia đình.

Bài liên quan
Đang được quan tâm