Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở

(Dân trí) - Hòn đảo xanh mướt bị cô lập giữa mây trời, biển nước lại là nhà của một gia đình 9 người suốt nhiều năm qua.

Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 1
Stóra Dímun là một trong 18 đảo nhỏ, thuộc quần đảo Faroe ở phía bắc Đại Tây Dương, nằm giữa Iceland và Na Uy. Hòn đảo có diện tích chưa đầy 2,6 km2 này là nơi ở của hai gia đình anh em Eva ur Dimun, gồm 4 người lớn và 5 trẻ em.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 2
Tổ tiên của họ là ông Janus Olesen chuyển đến sống trên đảo vào năm 1807. Thời điểm hòn đảo đông cư dân nhất là năm 1914 khi có 36 người sinh sống. Đến nay, gia đình 9 người này đã là thế hệ thứ 8 sinh sống trên đảo.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 3
Năm 14 tuổi, Eva đã chuyển tới Torshavn, thành phố lớn nhất trên quần đảo để tiếp tục học trung học. Cho tới khi học đại học, cô kết hôn với Jogvan Jon Petersen. Cả 2 quyết định quay về hòn đảo, chăm sóc trang trại, trồng rau củ, đón du khách vào mùa hè và sống tự do. Tới năm 2010, anh trai của cô, Janus cùng gia đình cũng chuyển về đảo sinh sống.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 4
Hai gia đình sống trong những ngôi nhà kiên cố, được bao quanh bởi hàng rào đá. Điện được cung cấp từ những máy phát mà họ đã đặt hàng và chuyển đến bằng máy bay trực thăng. Bên ngoài nhà là sân chơi của trẻ em.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 5
Mỗi buổi sáng, các thành viên trong gia đình cùng những chú chó chăn đàn cừu đi dạo qua những con dốc tráng lệ, với cỏ cây đẫm sương sớm. Những con cừu trên đảo không quá to nhưng thịt rắn chắc, đem lại nguồn thu nhập chính cho những người dân nơi đây. Ngoài cừu, trang trại của Eva còn nuôi bò lấy thịt và bò sữa. Hiện gia đình đang chăn nuôi khoảng 500 con cừu, 20 con gia súc, cùng rất nhiều gà, vịt và ngỗng.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 6
Cho đến khi máy bay trực thăng bắt đầu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, cư dân của Stóra Dímun hầu như phụ thuộc vào việc vận chuyển bằng đường biển. Vào mùa đông, quá trình này thường bị gián đoạn hàng tháng trời. Thông thường, trực thăng đến đây 3 lần mỗi tuần, vào thứ 4, 6 và chủ nhật theo quy định, nhưng hiện tại, trực thăng chỉ đến khi gia đình yêu cầu.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 7
Khoảng tháng 9, họ sẽ làm công việc giết mổ. Thịt động vật được tích trữ đủ để các thành viên sinh sống trong một năm. Số còn lại dùng để xuất khẩu tới các hòn đảo khác và nhiều địa phương trên cả nước.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 8
Các thành viên trong gia đình, từ nhỏ tới lớn đều phải làm việc. Trẻ em có thể trồng thêm củ cải, khoai tây, rau để lấy lương thực. Mùa đông là thời điểm gia đình tu sửa lại những ngôi nhà và nhuộm lông cừu.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 9
Ở Faroe, chính phủ có chính sách gửi giáo viên tới cả những hòn đảo nhỏ và xa xôi nhất để duy trì nền văn hóa độc đáo của quần đảo. Để phục vụ việc học của các con, gia đình Eva đã xây dựng thêm một ngôi nhà ấm cúng để giáo viên tới ở. Ngoài ra, bọn trẻ có thể học qua Skype, tập trung tại trường 5, 6 tuần một năm ở Torshavn và lên bậc trung học sẽ chuyển tới thành phố.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 10
Vào mùa hè, gia đình đón thêm khách du lịch tới thăm hòn đảo. Họ cho thuê ngôi nhà của giáo viên, có đầy đủ bếp, phòng tắm với vòi hoa sen, Internet, truyền hình với giá khoảng 164 USD/đêm. Nơi đây đủ chỗ cho 6 - 8 người. Ngoài tham quan cảnh đẹp, du khách có thể trải nghiệm công việc nông trại cùng gia đình.
Cuộc sống trên hòn đảo đẹp như thiên đường nhưng chỉ có 9 người ở - 11
Trong một tập phim của nhà sản xuất Green Renaissance, Eva cho biết, con người vốn là một phần của thiên nhiên, vì vậy gia đình cô cảm thấy tự do và hạnh phúc khi được sống trên hòn đảo, cùng cỏ cây và các loài động vật. "Cuộc sống trên hòn đảo không hề cô đơn, còn hơn là khi bạn ở trong một đám đông nhưng mọi người không thực sự quan tâm và trò chuyện với nhau", cô chia sẻ.
Tin liên quan
Đang được quan tâm