Thứ sáu, 20/12/2013 - 13:31

Vùng núi miền Bắc có thể diễn ra 1- 2 đợt tuyết rơi nữa

Dân trí

Miền Bắc đã bước vào thời điểm liên tục diễn ra các đợt rét đậm, rét hại. Dự báo, vùng núi còn có thể diễn ra 1 - 2 đợt tuyết rơi nữa trong tháng 1-2/2014. Dịp Noel thời tiết có thể ấm hơn.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, đưa ra nhận định về diễn biến thời tiết mùa đông đang diễn ra tại miền Bắc.

Miền Bắc đang diễn ra rét đậm, rét hại diện rộng với nền nhiệt có nơi dưới 0 độ C. Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, đợt rét này sẽ kéo dài 8- 10 ngày nữa. Sẽ còn bao nhiêu đợt rét tương tự diễn ra trong mùa đông này, thưa ông?

Các tỉnh miền Bắc bắt đầu bước vào thời kỳ chính của mùa đông, các đợt không khí lạnh còn tăng cường liên tục để duy trì nền nhiệt độ trong tháng ở mức trời rét. Theo thống kê, trong những ngày vừa qua, các tỉnh trung du miền núi phía Bắc đã ghi nhận rét đậm rét hại kỷ lục tại nhiều địa phương. Lúc 7h sáng 18/12, nhiệt độ tại thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) là 1,7 độ C, khu du lịch Sa Pa dưới 1 độ C, gây ra sương muối và băng giá về đêm và sáng sớm.

Dự báo, sau đợt rét hại diện rộng đang diễn ra sẽ còn tiếp diễn các đợt rét đậm, rét hại tiếp theo ở khu vực miền Bắc và có khả năng tập trung nhiều vào tháng 1 và 2/2014. Tuy nhiên, xen kẽ giữa đợt rét đậm, rét hại sẽ là là những thời kỳ ấm hơn mức bình thường. Phần lớn các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 3 đến 5 ngày, nhưng cũng đề phòng có đợt kéo dài hơn.

Vùng núi miền Bắc có thể diễn ra 1- 2 đợt tuyết rơi nữa

Còn có thể diễn ra 1- 2 đợt tuyết rơi ở vùng núi miền Bắc trong mùa đông này. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Vài ngày trước, tại các địa phương vùng núi cao phía Bắc đã diễn ra đợt tuyết rơi. Hiện tượng này còn tái diễn?

Theo tính toán của chúng tôi, trong mùa đông này còn có thể diễn ra 1- 2 đợt không khí lạnh cường độ mạnh và kéo dài, kéo nền nhiệt xuống dưới ngưỡng 0 độ C. Do đó, còn có thể tiếp tục xuất hiện các đợt tuyết rơi hoặc băng giá và sương muối ở những vùng cao như Lào Cai  (Sa Pa), Hà Giang (Đồng Văn, Mèo Vạc)...

Vừa xảy ra sự việc một người đàn ông ở Huế chết cóng ngoài đường trong đêm giá rét. Trước những ảnh hưởng xấu của thời tiết đối với đời sống con người, ông có cảnh báo gì?

Hiện tượng tuyết rơi, băng giá hoặc sương muối là trạng thái thời tiết có hại cho sức khỏe con người. Khi diễn ra rét đậm, rét hại người dân cần chủ động ứng phó với thời tiết bằng các biện pháp chống rét, giữ ấm cơ thể khi di chuyển ngoài trời. Đặc biệt về đêm và sáng sớm, khi nền nhiệt xuống rất thấp, cần tránh hiện tượng gặp rét đột ngột, có thể gây suy hô hấp. Tại các địa phương vùng núi cao, nơi có thể  tiếp diễn hiện tượng tuyết rơi, băng giá và sương muối, người dân cần có thêm kinh nghiệm di chuyển trong điều kiện đặc biệt; thực hiện phương án phòng chống rét cho vật nuôi…
 
Lào Cai trong giá rét (nguồn: VTVNews)

Vậy dự báo về thời tiết dịp Noel và Tết Dương lịch tại miền Bắc ra sao, thưa ông?

Đợt rét hại này còn kéo dài tại miền Bắc 3- 5 ngày nữa, sau đó trời sẽ ấm dần lên. Như vậy, thời tiết dịp Noel tại Đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Hà Nội có thể ấm hơn một chút so với hiện nay, về đêm Hà Nội còn 8 - 10 độ C. Tuy nhiên tại các địa phương vùng núi dù ban ngày có nắng ấm thì về đêm vẫn còn rét hại, với nền nhiệt 5- 8 độ C.

Khu vực các địa phương miền Trung cũng sẽ diễn ra trạng thái thời tiết tượng tự vào dịp Noel. Về diễn biến thời tiết dịp Tết 2014, dự báo miền Bắc lại diễn ra đợt rét đậm, rét hại với cường độ khá mạnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Do ảnh hưởng của không khí lạnh khô có cường độ mạnh, nhiều địa phương vùng núi tỉnh Lào Cai như Y Tý (Bát Xát), các xã vùng cao huyện Bắc Hà và Sa Pa đang diễn hiện tượng sương muối, càng lên cao cường độ sương muối càng nặng. Theo báo cáo từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), rét đậm rét hại đang ảnh hưởng nặng nề tới các tỉnh miền núi phía Bắc. Thống kê chưa đầy đủ của Phòng NN&PTNT huyện Sa Pa cho biết, tính tới chiều 18/12, do mưa tuyết bất ngờ, người dân không kịp lùa gia súc trên các bãi thả về nên đã có 54 con trâu bị chết rét.

Hiện tại, một số địa phương đang bắt đầu tiến hành gieo mạ trà xuân sớm. Tuy nhiên trước diễn biến bất lợi của thời tiết, Cục Trồng trọt đã khuyến cáo các địa phương thông tin cho nông dân, không nên gieo mạ lúc nhiệt độ xuống dưới 15 độ C. Cục Chăn nuôi khuyến cáo người dân không nên thả rông, lùa trâu, bò về chuồng lúc trời rét dưới 15 độ C, đồng thời che chắn cẩn thận chuồng trại, cho ăn thêm các loại thức ăn tinh bột như cám gạo, cám ngô, cháo... để tăng cường sức đề kháng cho gia súc. 

Phạm Thanh