Thứ năm, 09/08/2018 - 13:02

Ninh Bình:

Vùng di sản bị công trình “khủng” xâm hại khó trở về nguyên trạng

Dân trí

Toàn bộ công trình “khủng” mà Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng trái phép xâm hại di sản Tràng An đã cơ bản được tháo dỡ xong. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 30m dầm bê tông cốt thép án ngữ ở lưng chừng núi rất khó phá bỏ, điều này khiến vùng di sản khó trở về nguyên trạng.

Ông Nguyễn Văn Son trả lời báo Dân trí về thực trạng tháo dỡ công trình vi phạm trên núi Cái Hạ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An cho biết, đến nay đơn vị đã cơ bản hoàn thành việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, thuộc vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Vị Giám đốc cho biết thêm, mặc dù rất nỗ lực phá bỏ công trình vi phạm nhưng vì nhiều lý do khách quan đến nay đơn vị vẫn chưa thể trả về nguyên trạng cho di sản như trước kia được. Theo đó, hiện vẫn còn khoảng 30m dài dầm bê tông cốt thép (20m lối lên và 10m lối xuống) nằm ở lưng chừng núi rất khó tháo dỡ.

Vùng núi Cái Hạ - nơi Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng công trình trái phép.
Vùng núi Cái Hạ - nơi Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng công trình trái phép.

Các khối bê tông án ngữ, bám chặt vào núi đá cao cách mặt đất khoảng 40m. “Chúng tôi đã áp dụng nhiều biện pháp để phá bỏ những đoạn này nhưng đều không khả thi. Hệ thống dầm này được liên kết vào các khối “đá mồ côi” nằm cheo leo, liên kết không chắc chắn, nếu tiếp tục phá bỏ sẽ gây nguy hiểm, mất an toàn cho người và tác động xấu thêm đến cảnh quan, môi trường xung quanh”, ông Son cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Son, trước thực tế này doanh nghiệp đã phối hợp với UBND huyện bàn bạc nhằm tìm ra phương án tháo dỡ vừa đảm bảo an toàn lao động, vừa bảo vệ cảnh quan môi trường xung quanh, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được phương án tháo dỡ tối ưu nhất.

Hệ thống dầm án ngữ trên lừng chừng núi rất khó tháo dỡ.
Hệ thống dầm "án ngữ" trên lừng chừng núi rất khó tháo dỡ.

“Trước mắt, để đảm bảo cảnh quan môi trường xung quanh, chúng tôi đã tiến hành trồng các cây dây leo, cây lâu năm và các loại cây phù hợp với môi trường vách núi để che phủ màu xanh cho những chỗ trước kia là hệ thống bậc thang và hệ thống dầm này. Mặt khác, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng và UBND huyện Hoa Lư nghiên cứu, tìm ra phương án khả thi nhất để tháo dỡ các phần còn lại của công trình”, ông Son nói.

Như vậy, sau nhiều lần xin gia hạn tháo dỡ công trình sai phạm trên núi Cái Hạ, Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn đang đứng trước khó khăn để hoàn thành việc phá bỏ toàn bộ công trình sai phạm xâm hại di sản. Điều này dẫn đến việc trả lại nguyên trạng cho vùng di sản khó mà thực hiện được.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, Công ty CP Du lịch Tràng An đã chấp hành đầy đủ và tuân thủ theo đúng những gì đã cam kết trước đó. Vì nhiều lý do khách quan về thời tiết, khí hậu, làm việc trên độ cao ở vị trí cheo leo nên doanh nghiệp đã không hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Vùng di sản bị công trình “khủng” xâm hại khó trở về nguyên trạng - 3
Dù được che phủ cây xanh nhưng vẫn dễ nhìn thấy những điểm trên núi Cái Hạ bị xâm hại.
Dù được che phủ cây xanh nhưng vẫn dễ nhìn thấy những điểm trên núi Cái Hạ bị xâm hại.

“Với phương thức tháo dỡ như đã thực hiện, dùng máy khoan, máy đục để tháo dỡ các đoạn dầm thì rất có thể những đoạn dầm sẽ bị sập xuống bất cứ lúc nào. Thời gian tới, thực hiện kết luận của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và phối hợp với doanh nghiệp tìm phương án tối ưu nhất để sớm hoàn trả lại hiện trạng ban đầu cho núi Cái Hạ”, ông Hưng nói.

Được biết, mới đây ông Nguyễn Văn Son đã có tờ trình, lập hồ sơ trình các cấp, ngành có thẩm quyền của tỉnh Ninh Bình cho phép công ty hoạt động du lịch trở lại tại khu vực dưới chân núi Cái Hạ với tên gọi mới là “Du lịch làng Tràng An cổ”.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc xây dựng công trình “khủng” xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản Tràng An. Từ khi bị thanh tra toàn diện, hoạt động du lịch của đơn vị này bị dừng lại hoàn toàn.

Ông Nguyễn Văn Son vừa có tờ trình, đơn xin hoạt động lại điểm du lịch tại khu vực núi Cái Hạ.
Ông Nguyễn Văn Son vừa có tờ trình, đơn xin hoạt động lại điểm du lịch tại khu vực núi Cái Hạ.

Thái Bá