Thứ năm, 07/03/2019 - 14:55

Vụ xã “ỉm” hơn 400 triệu tiền đền bù của dân: Đã chi trả 300 triệu

Dân trí

Liên quan đến việc nhiều hộ dân được đền bù đất hơn 400 triệu đồng nhưng nhiều năm qua, số tiền này vẫn chưa đến tay dân, mới đây chính quyền địa phương đã chi trả 300 triệu đồng cho người dân.

Ngày 6/3, xác nhận với phóng viên Dân trí, ông Đỗ Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc cho biết, xã đã tiến hành chi trả cho các hộ dân được nhận đền bù đất từ năm 2015.

Trước đó, năm 2015, sau khi chủ đầu tư thỏa thuận đền bù đất cho dân một số hộ dân thôn 9, xã Hoằng Ngọc là 442.017.000 đồng, nhưng lại không đến tay người dân.

“Nếu đúng ra là không trả cho các hộ được, nhưng người dân có ý kiến thắc mắc, có nhu cầu và đằng nào cũng là ruộng của họ thì trả chứ không giữ làm gì cả. Thanh tra huyện cũng yêu cầu trả tiền cho các hộ”, ông Tiến nói.

Trong khi đó, trước câu hỏi về việc tiền đền bù đất ruộng ở đây là đền bù cho các hộ dân hay đền bù cho thôn, theo ông Tiến, thời điểm đó ông chưa làm quản lý nên không nắm được là đền bù cho thôn hay trực tiếp cho dân.

Theo danh sách chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích khu vực Đồng Thần, xã Hoằng Đạo của các hộ dân thôn 9, xã Hoằng Ngọc, đến thời điểm này, hộ được nhận ít nhất là hơn 23 triệu đồng, hộ nhiều nhất là gần 79 triệu đồng.

Trong số hơn 442 triệu đồng tiền đền bù đất của các hộ dân thôn 9, đến thời điểm này, sau khi có đơn tố cáo của người dân, chỉ đạo của Thanh tra huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Ngọc mới chỉ chi trả cho các hộ dân 300 triệu. Số tiền còn lại hơn 142 triệu đồng, xã đang khất nợ của người dân.

Bên cạnh đó, người dân được hỗ trợ gạo sau khi bị thu hồi đất nhưng phản ánh chưa nhận được. Vấn đề này, theo ông Tiến giải thích, thời điểm đó ông chưa làm quản lý, hơn nữa các hộ dân có nợ nên giữ lại.

“Sau khi có tiền đền bù, các hộ đòi lại, xã cũng thống nhất thôi. Trước mắt đã mời các hộ nhận 300 triệu, còn 142 triệu khất nợ dân, trong thời gian sớm nhất sẽ trả lại cho dân”, ông Tiến cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh Thanh tra huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Sau khi nhận được đơn, theo quy định của pháp luật, xã phải xem xét và trả lời trước. Nếu công dân chưa đồng ý, chúng tôi sẽ tham mưu chủ tịch, thuộc thẩm quyền của ai, giao Thanh tra hay giao cho các cơ quan có thẩm quyền, lúc đó chúng tôi mới làm”.

Ông Khánh cho biết thêm, nội dung liên quan đến tiền đền bù đất của dân mới phát sinh nên Thanh tra chưa làm. Hiện Thanh tra huyện đang tiến hành khảo sát, xác minh để có kết luận một số nội dung khác.

“Theo xã báo cáo, tiền này xã đã trả cho dân. Nếu như từ 2015 đến nay như phản ánh thì phải đến cơ quan điều tra”, ông Khánh cho biết.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, nhiều hộ dân thôn 9, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, có diện tích ruộng xen canh trên địa bàn xã Hoằng Đạo chậm được nhận tiền đền bù đất từ năm 2015 với tổng số tiền là 442.017.000 đồng.

Mặc dù, người dân đã nhiều lần có ý kiến phản ánh đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng chậm được giải quyết.

Trong khi đó, năm 2015, số tiền đền bù của một số hộ dân thôn 9, xã Hoằng Ngọc không được chi trả cho người dân mà lại được bàn giao cho UBND xã.

Người dân tố cáo ông Bùi Ngọc Châu, Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải (thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc) đã lấy số tiền trên để sử dụng vào mục đích cá nhân. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Hoằng Hóa tiếp tục xác minh, làm rõ.

Duy Tuyên